Tai nạn giao thông giảm, nhưng chưa bền vững

15/08/2008 - 07:57

Tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các đơn vị có nhiều đóng góp làm giảm tai nạn giao thông.

Ngày 12-8, ông Nguyễn Quốc Bảo-Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị cùng với Ban ATGT tỉnh sơ kết tình hình trật tự ATGT 6 tháng qua và triển khai kế hoạch Tháng ATGT-tháng 9.

Theo ông Lê Văn Hoàng-Phó Ban thường trực Ban ATGT tỉnh, 6 tháng qua tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể (giảm 22,8% số vụ, 20,17% số người chết, 51,11% số người bị thương). Địa bàn giảm cả 3 mặt là Bình Đại, Ba Tri, Thị xã, Chợ Lách. Có được kết quả trên là do công tác ATGT đã được các cấp, các ngành, địa phương đặc biệt quan tâm. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục qua báo, đài, các đoàn thể, Ban ATGT còn in ấn 1.000 sổ tay về các nghị định, 9.000 bài thi viết về Luật ATGT. Ngoài ra, công tác tuần tra, xử lý vi phạm cũng được thực hiện khá nghiêm. Đã tuần tra, kiểm soát gần 10.000 lượt, phát hiện 28.000 trường hợp vi phạm, trong đó tạm giữ 12.900 xe, 10.400 giấy tờ xe. Đáng lưu ý là có trên 6.700 trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông còn diễn biến phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn cao. Mặc dù các ngành chức năng vào cuộc quyết liệt nhưng chưa ngăn chặn kịp thời, do lực lượng quá mỏng. Điều nầy thể hiện rõ qua 87 vụ tai nạn thì có đến 42 vụ xảy ra vào thời điểm từ 18-24 giờ. Trong số đó cũng đã có đến 56 vụ xảy ra do người đi xe máy uống rượu, điều khiển xe tốc độ cao, tránh vượt không an toàn.

Phát biểu với hội nghị, ông Nguyễn Quốc Bảo cho rằng tình hình tai nạn giao thông giảm cả số vụ, số người chết, số người bị thương là dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên ở từng nơi, từng lúc còn hiện tượng chủ quan, buông lỏng, xử lý vi phạm chưa nghiêm, ýÙ thức chấp hành giao thông của người dân chưa cao. Từ nay đến cuối năm, Ban ATGT cần tìm thêm giải pháp để hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn xảy ra.

Bài, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN