Tài nguyên-môi trường: Nhiều tồn tại và thách thức

11/11/2008 - 15:28

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường Phạm Khôi Nguyên: Để đưa ra một giải pháp mạnh, giải quyết triệt để vấn đề môi trường cần phải có một tính toán rất kỹ trên trục phát triển bền vững, vừa phải đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế

Hôm nay (11/11), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Quốc hội bắt đầu nội dung chất vấn các thành viên Chính phủ ở Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XII, với 4 vị Bộ trưởng và người đứng đầu ngành đầu tiên trả lời chất vấn gồm: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường Phạm Khôi Nguyên; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn Cao Đức Phát; Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu.

Bộ trưởng Tài nguyên-Môi trường Phạm Khôi Nguyên, là người đầu tiên trả lời chất vấn. Đối với Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên, đây cũng là lần đầu tiên ông đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Tính đến 17 giờ chiều 10/11, Bộ Tài nguyên-Môi trường đã nhận được 30 câu hỏi chất vấn, trong đó 24 chất vấn tập trung về môi trường, về vấn đề quản lý Nhà nước đối với tình trạng môi trường ô nhiễm nghiêm trọng hiện nay, trách nhiệm và giải pháp của Bộ; làm rõ vi phạm của công ty Vedan, trách nhiệm của hệ thống quản lý Nhà nước từ Trung ương tới địa phương, rút kinh nghiệm gì với các trường hợp tương tự Vedan; 4 chất vấn về đất đai; 3 chất vấn về khoáng sản. Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường có 110 phút để nghe và trả lời chất vấn của các đại biểu.

Vedan đã đóng cửa nhà máy

Trong 24 chất vấn về môi trường có tới 15 chất vấn về vụ việc của công ty Vedan thời gian qua, câu hỏi của đại biểu Danh Út (đoàn Kiên Giang) đặt vấn đề với Bộ trưởng rằng pháp luật sẽ xử lý ra sao đối với vụ việc của Vedan khi không chấp hành nghiêm chỉnh quyết định của Bộ Tài nguyên-Môi trường. Có hay không sự đùn đẩy trách nhiệm giữa Bộ Tài nguyên-Môi trường và tỉnh Đồng Nai. Đại biểu cũng đặt câu hỏi vì sao lãnh đạo Bộ Tài nguyên-Môi trường có nói sẽ tấn công vào các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, sẽ xử Vedan ở mức cao nhất nhưng đến nay Vedan thoát tội, chỉ phạt mà không đình chỉ hoạt động?

Trong phần trả lời của mình, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên khẳng định Vedan đã đóng cửa 3 nhà máy trong tổng số 7 nhà máy. Tính đến 10 giờ tối qua (10/11), Vedan đã thực hiện nghiêm túc quyết định xử phạt hành chính. Đã phá 3 đường cống ngầm thoát nước, còn 2 đường đang được hàn lại. Bắt đầu lắp đặt thiết bị cho bể xử lý nước thải, Vedan cũng cam kết trong 3 tháng sẽ hoàn thành sửa chữa hệ thống thiết bị cũ và hệ thống thiết bị mới sẽ được lắp đặt và hoàn thiện trong khoảng 5-8 tháng. Ngoài ra, Vedan cũng đã nộp đủ số tiền 257 triệu đồng phạt hành chính. Trong số tiền 127 tỷ Vedan phải hoàn trả do xử lý nước thải từ năm 2004 đến nay, Vedan cũng đã nộp 15 tỷ và cam kết từ nay đến cuối năm sẽ nộp 50% số đó, số còn lại Vedan sẽ nộp hết vào cuối năm 2009.

Theo Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên, trong vụ v

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN