Tấm lòng một Việt kiều Pháp

02/12/2013 - 08:09
Đại diện Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi nhận số tiền do cô Thật trao lại. Ảnh: T.Long

Dù đã định cư ở nước ngoài hàng chục năm nay, nhưng cô Nguyễn Thị Thật - Việt kiều Pháp, luôn hướng về quê hương bằng những nghĩa cử cao đẹp. Cô đã bỏ công sức, tiền bạc và vận động nhiều bạn bè bên Pháp đóng góp làm từ thiện ở quê nhà.

Cô quê gốc ở xã An Phú Trung (Ba Tri) sang Pháp học tập và làm việc. Từ khi nghỉ hưu, cô tiếp tục làm việc tại Hội Văn hóa Pháp - Việt và đã dành nhiều thời gian cho công tác xã hội từ thiện. Mỗi lần về quê, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho cô Thật tổ chức tặng quà cho người nghèo và thực hiện các chương trình giúp đỡ cộng đồng.

Cô Nguyễn Thị Thật đã đến thăm nhiều trường mầm non trong tỉnh và nhận thấy cần xây dựng lại bếp ăn cho thật khang trang để tiện việc chăm sóc các cháu. Trở về Pháp, cô đã vận động bạn bè trong Hội giúp đỡ xây dựng bếp ăn cho Trường Mầm non Vĩnh Hòa, An Phú Trung (Ba Tri), Tân Thiềng (Chợ Lách) và Mỹ Hưng (Thạnh Phú). Đến nay, các công trình đã hoàn thành. Bên cạnh đó, cô còn vận động tặng học bổng cho 50 em có hoàn cảnh khó khăn để các em có điều kiện tiếp tục đến trường; tặng 60 thẻ bảo hiểm y tế cho gia đình có người thân gặp hoàn cảnh khó khăn; tặng xe đạp, học phẩm và tổ chức đoàn đến khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hộ nghèo.

Cô Nguyễn Thị Thật (trái) nhận số tiền bạn bè gởi tặng cho Hội Bảo trợ
bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi.

Nhân dịp Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh kỷ niệm 10 năm thành lập, cô tiếp tục vận động bạn bè gửi giúp 4.000 Euro để Hội mua sắm trang thiết bị cho Phòng khám Nhân Thiện. Với nhiều chương trình từ thiện trong 2 năm qua, cô đã vận động bạn bè giúp tỉnh Bến Tre gần 1,5 tỷ đồng.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN