Tấm lòng nhân ái của vị Bí thư Tỉnh ủy

22/07/2015 - 13:28
Ông Trần Đình Thành

Viết khen về một người nào đó là một việc khó, lại càng khó hơn khi người được nêu gương có chức trọng quyền cao. Bởi ở đời này hôm nay sẽ khác ngày hôm qua và ít người đạt được cuộc sống “thập toàn thập mỹ”.

Nhưng với anh, gần 40 năm làm bạn, nhất là khi tôi chứng kiến buổi lễ bàn giao 10 căn nhà tình nghĩa cho 10 hộ gia đình chính sách ở xã Long Mỹ, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre ngày 7-2-2015, có nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng đến dự. Anh nói như tâm sự, không phô trương, không một lời ẩn ý động viên hay nêu gương cho ai hết. Giọng trầm buồn, anh trải lòng: “… Tôi còn nợ những đồng đội, đồng chí đã hy sinh, chịu tật nguyền, bệnh hoạn và người thân của họ chịu sự đau thương mất mát, buồn khổ… không gì bù đắp được… Tôi may mắn hơn nên có chút gì thì kính góp vào chút nấy…”. Không phải ai cũng nói được điều biết ơn sâu sắc đến nặng lòng đó, nhất là khi anh không phải là người con và công tác ở đất Bến Tre. Anh chính là Trần Đình Thành - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai. Nơi chôn nhau cắt rốn của anh ở huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cùng quê với nữ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu). Anh là con thứ mười của bà mẹ Việt Nam anh hùng có 3 con và chồng hy sinh vì Tổ quốc. Bản thân anh là thương binh… Có lẽ “người đứt ruột thấm nỗi đau của người ruột đứt”.

Qua nhiều lần tôi và anh tâm sự, lời bộc bạch của bạn bè, anh đã để lại cho tôi nhiều cảm xúc mến phục, tin tưởng ở tấm lòng biết ơn những người hy sinh vì nước của anh. Ở tỉnh Đồng Nai, có một người Thái Lan làm chủ doanh nghiệp nước ngoài trong khu công nghiệp tỉnh. Tình cờ ông ta tiết lộ, ông ta trước đây là chỉ huy của đơn vị quân đội Thái Lan đóng trên địa bàn Biên Hòa. Có một lần, một tiểu đoàn quân giải phóng lọt vào trận địa phục kích do ông chỉ huy - một cuộc đọ súng không cân sức, trong thế bị bao vây. Dù đơn vị quân giải phóng chiến đấu kiên cường nhưng cũng đã hy sinh hơn 100 người. Toàn bộ hơn 100 người bộ đội ấy đã bị vùi xác hết dưới rãnh đất do họ đào chôn. Tin tức này đến tai anh - anh không ăn, ngủ được và quyết lòng tìm cho ra hài cốt của những liệt sĩ ấy. Bằng mọi cách, anh tìm gặp được viên cựu sĩ quan Thái Lan (đã trở thành nhà doanh nghiệp), ông ta đã kể lại toàn bộ sự thật của trận đánh đó nhưng không nhớ rõ nơi đào rãnh vùi xác quân giải phóng. Anh chỉ đạo Tỉnh Đội Đồng Nai rà soát lại toàn bộ lịch sử quân sự nhưng bặt vô âm tín. May mắn có người cho biết tin, người Tiểu đoàn trưởng chỉ huy quân giải phóng trong trận đánh đó còn sống và ở tận TP. Hồ Chí Minh. Đích thân anh tìm đến nơi nhưng người tiểu đoàn trưởng đó lảng đi, không cung cấp một manh mối nào hết. Anh quá buồn và thất vọng nhưng không buông bỏ quyết tâm. Anh đã nhiều lần gặp gỡ cựu sĩ quan người Thái Lan ấy chỉ mong xác định nơi vùi hài cốt trên 100 đồng chí của mình để khai quật quy tập về nghĩa trang liệt sĩ. Cuối cùng, viên cựu sĩ quan người Thái Lan đã lục lại hồ sơ chiến sự lưu trữ và chỉ cho anh địa chỉ có diện tích trên 40 héc-ta. Khó cũng làm! Trong gần 3 năm, anh chỉ đạo cho Tỉnh Đội phải đào xới cho hết vùng đất này, tìm cho được 2 rãnh đất mà giặc đã vùi xác những liệt sĩ ấy. Vong hồn các liệt sĩ đã hỗ trợ anh và các cộng sự. Cuối cùng, lực lượng tìm hài cốt đã tìm ra 2 con rãnh ác độc đó. Nơi đây ngổn ngang những bộ xương chồng chất lên nhau đã rã rời phân hủy. Thu gom tất cả xương cốt trên 100 liệt sĩ. Trong đó là những người con của mọi miền đất nước. Đặc biệt có gần 20 người quê Bến Tre. Ngày quy tập hài cốt về Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đồng Nai, có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về dự, ông đã kề vai vào cõng chiếc quách, còn anh chỉ có nước mắt và niềm vui. Phải chăng đó là tấm lòng chân thật của một con người thương yêu, quý trọng đồng chí, đồng bào của mình, không khó khăn, gian khổ nào phai nhạt được. Và một lần nữa, ngày 16-5-2015, anh đã về Bến Tre gặp tôi trao tiếp 250 triệu đồng để xây tặng 5 căn nhà tình nghĩa cho 5 gia đình có công với cách mạng ở xã Bình Khánh Đông, huyện Mỏ Cày Nam. Xin được trích dẫn toàn bộ bức thư của anh gửi cho Đảng ủy, UBND xã Bình Khánh Đông.

“Bến Tre, ngày 16-5-2015,

Kính gửi: Đảng ủy, UBND xã Bình Khánh Đông, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre.

Chúng tôi gồm:

1. Trần Đình Thành - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai

2. Lý Minh Anh - Giám đốc Công ty TNHH Tài Tiến, Đồng Nai

3. Phạm Văn Tài - Giám đốc Công ty Đức Tài, Đồng Nai

Với tấm lòng tri ân những người có công với đất nước, xin được ủng hộ số tiền 250.000.000 đồng (hai trăm năm mươi triệu đồng), kính nhờ Đảng ủy, UBND xã Bình Khánh Đông xây dựng 5 căn nhà tặng gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước.

Chúng tôi nhờ đồng chí Trần Hà Phương chuyển số tiền mặt 250 triệu đồng đến Đảng ủy, UBND xã Bình Khánh Đông.

Trần Đình Thành (ký tên)”

Như vậy, anh đã ủng hộ cho nhân dân Bến Tre tổng cộng 15 căn nhà tình nghĩa, trong đó phần gia đình anh là 300 triệu đồng.

HÀ PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN