Tân Thủ tướng Australia cam kết rút quân khỏi Iraq

25/11/2007 - 08:43
Tân Thủ tướng Australia Kevin Rudd

Đảng Lao động đối lập của Australia dưới sự lãnh đạo của ông Kevin Rudd đã giành được chiến thắng thuyết phục trong cuộc tổng tuyển cử hôm 24/11, lật đổ Thủ tướng John Howard sau 11 năm cầm quyền.

Ông Rudd nói rằng Australia ’’đã nhìn về tương lai’’ và ông sẽ là ’’một vị thủ tướng cho mọi người Australia’’. Những thay đổi quan trọng mà ông sẽ tiến hành là bắt đầu rút quân khỏi Iraq và ký nghị định thư Kyoto về biến đổi khí hậu. ’’Người Australia đã quyết định lật nhào một chính phủ phớt lờ sự biến đổi khí hậu, một chính phủ đã cố thay đổi các luật công nghiệp của chúng ta và không có khả năng giải quyết những thách thức của thế kỷ 21’’, ông Rudd nói.

Trong bài phát biểu tối qua, Thủ tướng Howard đã nhận trách nhiệm về sự thất bại này. ’’Đây là một nền dân chủ vĩ đại và tôi muốn chúc mừng ông Rudd. Tôi trao lại cho ông một đất nước mạnh hơn, tự hào hơn và thịnh vượng hơn so với cách đây 11,5 năm’’, ông Howard nói. Chưa hết, ông có khả năng mất ghế của chính ông trong quốc hội.

Ông Rudd, một cựu quan chức ngoại giao, năm nay 50 tuổi, trẻ hơn ông Howard gần 20 tuổi. Ông được mong đợi sẽ nhậm chức Thủ tướng vào tuần tới.

Cam kết nhanh chóng rút 550 quân chiến đấu Australia khỏi Iraq sẽ khiến Mỹ lo ngại mặc dù Nhà Trắng đã chúc mừng chiến thắng của ông Rudd. ’’Mỹ và Australia từ lâu đã là những đối tác và đồng minh mạnh. Tổng thống Mỹ mong đợi hợp tác với chính phủ mới này để tiếp tục mối quan hệ lịch sử của chúng ta’’, Nhà Trắng tuyên bố. Ông Rudd cũng nhấn mạnh rằng Australia sẽ duy trì liên minh chặt chẽ với Mỹ. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng quan hệ giữa hai nước có thể sẽ trở nên nguội lạnh hơn.

Mặc dù có lập trường khác biệt ông Howard về Iraq và biến đổi khí hậu, ông Rudd sẽ có ít thay đổi trong các chính sách kinh tế và thương mại. Ông Rudd còn cam kết đầu tư nhiều hơn cho các trường học và ngừng sửa đổi các luật cải cách công nghiệp mà được cho là trao cho giới chủ quá nhiều quyền lực.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN