Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak nhậm chức

25/02/2008 - 21:44
Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak

Ông Lee cam kết sẽ biến Hàn Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ 7 trên thế giới so với vị trí thứ 13 hiện nay và đạt mức tăng trưởng hàng năm là 7%

Hôm qua (25/2), tại thủ đô Seoul đang diễn ra lễ nhậm chức của tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak. Có khoảng 60.000 quan khách đến tham dự buổi lễ trọng đại này, trong đó có 180 nhà ngoại giao và lãnh đạo một số quốc gia, 2.000 người Hàn Quốc ở nước ngoài và hàng chục nghìn đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân tại Hàn Quốc. Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda, Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov, Tổng thống Mông Cổ Nambaryn Enkhbayar, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice và các quan chức cấp cao các nước, các tổ chức quốc tế cũng đã đến tham dự buổi lễ.

Trong bài phát biểu của mình, ông Lee cam kết sẽ biến Hàn Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ 7 trên thế giới so với vị trí thứ 13 hiện nay và đạt mức tăng trưởng hàng năm là 7%. Nhà lãnh đạo này còn hứa sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm mới và chi nhiều tỷ won để cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông và thu hút đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, ông Lee Myung Bak cũng cam kết sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đồng minh truyền thống với Mỹ, cải thiện quan hệ với nước láng giềng Nhật Bản vốn trở nên lạnh nhạt dưới thời của người tiền nhiệm Roh Moo Hyun và giữ một lập trường cứng rắn hơn trong vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cũng đã đưa ra sáng kiến thiết lập quỹ đầu tư quốc tế trị giá 40 triệu USD cho Triều Tiên nếu nước này chịu từ bỏ chương trình hạt nhân. 

Tân Tổng thống Lee Myung Bak thuộc Đảng Đại dân tộc đối lập Hàn Quốc đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 19/12 năm ngoái với thắng lợi làm chấm dứt 1 thập kỷ cầm quyền của các đời tổng thống phe tự do. Năm nay 66 tuổi, ông Lee có quan điểm bảo thủ, từng là nhà lãnh đạo của một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc Hyundai và là thị trưởng Seoul từ năm 2002.

Dưới chính phủ của Tổng thống Roh Moo Hyun, khoảng cách kinh tế gi

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN