Tăng cường biện pháp quản lý kinh doanh xăng dầu

26/07/2017 - 07:10

Nhân viên Công ty Xăng dầu Bến Tre kiểm tra xăng dầu trước khi phân bổ cho các cửa hàng bán lẻ. Ảnh: C.Trúc

Thực hiện Kế hoạch số 1520 của UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan đã tổ chức 2 đoàn liên ngành tập trung thực hiện công tác lắp đặt, niêm phong kẹp chì đồng hồ (công-tơ) tổng trên các phương tiện đo xăng dầu tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

 Việc làm này nhằm giúp ngành chức năng kiểm soát lượng xăng dầu tiêu thụ, tăng cường công tác quản lý thuế, khuyến khích cơ sở kinh doanh xuất hóa đơn cho người tiêu dùng khi bán hàng và đảm bảo lợi ích chính đáng, quyền lợi người tiêu dùng. Trường hợp các doanh  nghiệp, cơ sở kinh doanh xăng dầu không phối hợp trong quá trình thực hiện, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện chế tài xử lý theo quy định. Mới đây, Chi cục cũng đã ban hành văn bản nhắc nhở việc xây dựng, áp dụng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.

Bà Phạm Thị Kim Lan - Chánh Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ cho biết, hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu ngày càng tinh vi và phức tạp. Thời gian qua, Sở đã nâng cao công tác quản lý bằng cách thông tin đường dây nóng đến các xã, phường trong tỉnh để địa phương nắm bắt và hợp tác với ngành hữu quan trong công tác quản lý, từng bước đưa lĩnh vực kinh doanh xăng dầu vào nền nếp. Tuy nhiên, đến nay, việc cung cấp thông tin từ người dân về phát hiện hành vi vi phạm lĩnh vực này còn hạn chế.

“Mặc dù diễn biến vi phạm lĩnh vực xăng dầu ngày càng tinh vi, khó lường nhưng để đảm bảo không gây phiền hà cho doanh nghiệp hoạt động, Thanh tra Sở chỉ kiểm tra đột xuất đối với những đơn vị phát hiện có dấu hiệu vi phạm. Với những điểm “đen” đã phát hiện, chúng tôi sẽ đeo bám, kiểm tra thường xuyên và đột xuất để bắt quả tang hành vi vi phạm và xử phạt nghiêm. Cùng với hoạt động thanh tra, kiểm tra, lực lượng chức năng cũng kết hợp đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở chủ cây xăng khắc phục những thiếu sót, nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu” - bà Lan nhấn mạnh.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh đã chủ trì, phối hợp cùng các ngành có liên quan kiểm tra 23 cơ sở kinh doanh xăng dầu, mua 18 mẫu để thử nghiệm về chất lượng tại tổ chức thử nghiệm được chỉ định. Kết quả có 5 mẫu không đạt chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng và tiêu chuẩn công bố áp dụng. Chi cục đã chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý, với tổng số tiền phạt trên 328 triệu đồng.

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra xử lý vi phạm 14 vụ, với số tiền 64,5 triệu đồng, tịch thu gần 4.700 lít xăng được vận chuyển đường ghe không rõ nguồn gốc, không niêm yết thời gian bán hàng, cửa hàng và nhân viên bán hàng không đảm bảo điều kiện theo quy định.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN