Tăng giá trị kinh tế cho cá phi

13/11/2024 - 05:43

BDK - Nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên thị trường và phát huy hiệu quả lợi thế khai thác nguồn nguyên liệu cá phi, tạo động lực cho nghề nuôi cá phi tại địa phương phát triển hiệu quả, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên, Hợp tác xã (HTX) Thủy sản sinh thái Thạnh Phước, xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại đã phát triển thành công sản phẩm cá phi sả ớt và bước đầu mở rộng thị trường, nâng cao sản lượng tiêu thụ.

Sản phẩm cá phi sả ớt của Hợp tác xã Thủy sản sinh thái Thạnh Phước đang chờ xét công nhận OCOP 3 sao.

HTX Thủy sản sinh thái Thạnh Phước thành lập năm 2017, hoạt động phát huy hiệu quả trên lĩnh vực kinh doanh, cung ứng các sản phẩm thủy sản. Năm 2024, nhận thấy nguồn cá phi thương phẩm nguyên liệu tại địa phương dồi dào, nhưng giá trị kinh tế không cao, từ đó HTX đã nghiên cứu chế biến sản phẩm cá phi sả ớt đưa vào danh mục sản xuất, kinh doanh của HTX.

Chủ tịch Hội đồng quản trị - Giám đốc HTX Thủy sản sinh thái Thạnh Phước Trần Thanh Vân cho hay: Cá phi thương phẩm được HTX thu mua tại các vùng nuôi thiên nhiên của các xã viên HTX mỗi ngày với số lượng khá lớn. Cá phi sau khi thu mua về được sơ chế thật kỹ rồi ướp gia vị, sả, ớt, đóng gói, hút chân không và bảo quản trong tủ đông. Để đầu tư cho sản phẩm cá phi sả ớt, bước đầu HTX đã đầu tư khu chế biến, tẩm ướp, mua tủ đông, máy hút chân không; đồng thời, đến nay, HTX đã hoàn thành thủ tục đăng ký nhãn hiệu, bao bì đóng gói, truy xuất nguồn gốc sản phẩm cá phi xả ớt và chờ xét công nhận OCOP 3 sao năm 2024.

Hiện trung bình mỗi tháng, HTX thu mua, chế biến và tiêu thụ từ 100 - 150kg cá phi sả ớt. Sản phẩm cá phi sả ớt được phân loại thành nhiều kích cỡ, như: 2 con/kg, 3 con/kg và 4 con/kg, tùy nhu cầu khách hàng. Mỗi ký cá phi sả ớt cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần so với cá phi thương phẩm.

Sản phẩm cá phi sả ớt của HTX đã khẳng định được thương hiệu và có đầu ra ổn định trên thị trường trong và ngoài huyện. Ngoài ra, để tăng giá trị cho sản phẩm cá phi sả ớt, HTX còn đẩy mạnh quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử HTX, qua đó đã mang lại doanh thu và lợi nhuận cao cho các thành viên. Từ thành công phát triển sản phẩm cá phi sả ớt, HTX đã giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho hơn 50 thành viên trong khâu tiêu thụ nguồn nguyên liệu cá phi và chế biến.

Chủ tịch Hội đồng quản trị - Giám đốc HTX Thủy sản sinh thái Thạnh Phước Trần Thanh Vân cho biết thêm: Từ thành công bước đầu của sản phẩm cá phi sả ớt, HTX đang nghiên cứu phát triển thêm sản phẩm cá lạt, cá chẽm và các nguồn nguyên liệu thủy sản tại địa phương cùng các nước chấm bần, nước mắm rươi...

 Phó chủ tịch UBND xã Thạnh Phước Phạm Thanh Sơn cho hay: Cá phi sả ớt của HTX Thủy sản sinh thái Thạnh Phước đã mở ra hướng đi mới phù hợp, nâng cao được giá trị kinh tế cho người nuôi cá phi và tạo bước đột phá trong hoạt động liên kết giữa vùng sản xuất nguyên liệu với đầu tư phát triển chế biến đối với đối tượng thủy sản nuôi, tạo động lực để HTX phát triển thêm các sản phẩm mới từ nguồn nguyên liệu thủy sản của địa phương, đáp ứng yêu cầu ngày càng phong phú, đa dạng của thị trường.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN