Tăng như bão, giá vàng vượt mốc 29 triệu đồng/lượng

11/11/2009 - 12:56

Lực mua tăng cao những ngày qua khiến thị trường vàng quay cuồng trong cơn bão giá, song các chuyên gia khuyến cáo không nên tích trữ vàng vào thời điểm này...

Giá vàng thế giới vượt mốc 1.100 USD/oz hôm 6/11 và đang tìm kiếm đỉnh cao mới. Giá trong nước còn tăng khủng khiếp hơn, vượt mốc 29 triệu đồng một lượng vào cuối giờ sáng nay (11/11) và vẫn chưa có dấu hiệu hãm đà tăng.

Cuối giờ sáng nay (lúc 11h20 phút), vàng đã thiết lập kỷ lục mới ở mức giá 29,02 triệu đồng/lượng, đội thêm hơn 2 triệu đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Đầu giờ sáng, giá vàng miếng trên thị trường Hà Nội được các cửa hàng kim hoàn, ngân hàng niêm yết ở mức 2.710.000 đồng/chỉ (bán ra), nhưng chỉ hơn 1 giờ đồng hồ sau đó đã nhảy lên mức 2.7320.000 đồng/chỉ (bán ra). Đến 9h30, giá vàng đã tăng lên mức 2.772.000 đồng/chỉ (bán ra) và đến 10h29 giá vàng đã vượt mốc 28 triệu đồng/lượng.

Lúc 10h45, giá vàng được công bố trên trang web của công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ở mức 2.800.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.823.000 đồng/chỉ (bán ra). Nhưng chỉ 10 phút sau, giá đã đội thêm 200.000 đồng/lượng, ở mức  2.830.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.853.000 đồng/chỉ (bán ra).  Đến 11h20, giá vàng tiếp tục đội thêm 150.000 đồng/lượng, ở mức  2.840.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.902.000 đồng/chỉ (bán ra). Đây là mức giá cao chưa từng có trong lịch sử.

Khoảng chênh lệch giá mua/bán vàng doãng rộng ra những mức hiếm gặp, có nơi là 500.000 đồng/lượng, thậm chí có nơi lên tới 750.000 đồng/lượng.

So với mức giá mở cửa 27,1 triệu đồng/lượng của sáng nay, giá vàng đã tăng 1,58 triệu đồng/lượng trong khoảng 3 giờ đồng hồ.

Như vậy, kể từ khi bắt đầu thời kỳ tăng chóng mặt vào thứ Sáu tuần trước, giá vàng trong nước hiện đã đội thêm 3,9 triệu đồng/lượng.

Các công ty kim hoàn tại Hà Nội sáng nay đông chật như nêm, bất chấp việc giá vàng trong nước đang cao hơn giá thế giới hơn 3 triệu đồng lượng.

Tại khu vực Trần Nhân Tông, trước cửa các tiệm vàng Bảo Tín Minh Châu, Phú Quý, PNJ Hà Nội, người dân đứng xếp hàng đông nghẹt chờ tới lượt mua. Lác đác có một số người tranh thủ giá lên bán vàng chốt lời, nhưng khối lượng bán ra không thấm vào đâu so với lực cầu.

Đường dây điện thoại của các công ty kim hoàn sáng nay cũng bận liên tục do những cuộc gọi khảo giá không ngừng được chuyển đến. Rất khó khăn để kết nối với đại diện các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong sáng nay.

Tình trạng "loạn giá" đã xảy ra ở một số thời điểm, khi một vài doanh nghiệp kim hoàn không theo kịp bước nhảy chóng mặt về giá tại các công ty khác.

Một nhân viên phòng kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu cho biết, khi mở cửa sáng nay, do lượng khách chờ mua vàng đã đông đảo, giá vàng ngay lập tức vượt mốc 27 triệu đồng/lượng. Sau đó, cứ bình quân 10-15 phút giá vàng lại được điều chỉnh tăng một lần.

Hiện Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội đang thực hiện chiến lược không bán vàng ra mà chỉ mua vào. Trong ngày hôm qua, công ty này tại Hà Nội đã bán ra được gần 1.000 lượng vàng và mua vào chừng 500 lượng.

Lực cầu mạnh đang là yếu tố chi phối gần như tuyệt đối sự leo thang của giá vàng trong nước sáng nay. Giá vàng thế giới đêm qua và sáng nay chỉ tăng nhẹ, đứng trên mức 1.107 USD/oz, nhưng thị trường vàng trong nước đang có những cú "đại nhảy vọt" về giá.

Tại PNJ Hà Nội hôm qua thậm chí còn xảy ra tình trạng hết vàng miếng hiệu Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank. Để có vàng giao cho khách, công ty đã phải cấp tập huy động nguồn vàng từ Tp.HCM gửi qua đường hàng không.

Một số nhà kinh doanh vàng khuyến cáo người dân nên thận trọng ở thời điểm này trong việc ra quyết định mua bán vàng. "Giá vàng trong nước và thế giới đều đang ở những mức chưa từng có từ trước tới nay. Việc dự đoán giá vàng còn lên bao nhiêu hay xuống bao nhiêu là rất khó. Bởi vậy, sự thận trọng lúc này là cần thiết", ông Dương Đức Hiển, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) chia sẻ.

Giá vàng thế giới đêm qua (10/11) biến động yếu do không có nhiều thông tin kinh tế quan trọng tác động tới thị trường. Chốt phiên tại New York, giá vàng giao ngay lập thêm kỷ lục đóng cửa mới ở mức 1.106,8 USD/oz, tăng 2,9 USD/oz so với giá đóng cửa phiên liền trước.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng biến động nhẹ trong vùng 1.106-1.107 USD/oz.

Giá vàng thế giới quy đổi (theo tỷ giá USD thị trường tự do, cộng thêm thuế và các chi phí khác) đang tương ứng với khoảng 2.560.000 đồng/chỉ, thấp hơn giá vàng mức đỉnh 2.835.000 đồng/chỉ của giá vàng trong nước lúc 10h30 đúng 275.000 đồng/chỉ, tức 2,75 triệu đồng lượng! Giới kinh doanh kim hoàn cho biết, đây là một mức chênh giá chưa từng có giữa thị trường vàng trong nước và thế giới.

4 lý do khiến giá vàng trong nước tăng chóng mặt

Giá vàng trong nước thời điểm này luôn bỏ xa giá thế giới, có lúc tới 2,5 triệu đồng mỗi lượng. Câu hỏi đặt ra là diễn biến thị trường vàng trong nước hiện nay có phản ánh chân thực cung cầu thị trường, hay chỉ là hành động thổi giá của giới đầu cơ.

Các chuyên gia và giới kinh doanh đưa ra nhiều lý do khác nhau khiến giá vàng trong nước tăng nóng những ngày qua, trong đó có 4 nguyên nhân chính.

Trước hết là tác động từ thị trường thế giới. Thị trường vàng trong nước phụ thuộc nhiều vào thế giới, giá cũng được tính dựa trên giá thế giới cộng các khoản thuế và phí.

Giá vàng thế giới hiện vượt qua mọi dự đoán của các chuyên gia, mốc cản 1.071 rồi 1.100 USD/oz đã bị phá vỡ. Mới đây, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ mua của IMF 200 tấn vàng với giá bình quân 1.045 USD một ounce. Nhiều người tin rằng 1.045 USD là mức chặn dưới khó có thể phá vỡ trong ngắn hạn. Khả năng Ấn Độ tính sai chỉ xảy ra khi Mỹ nâng lãi suất, đồng USD tăng giá trở lại. Tuy nhiên điều này đã không xảy ra vì tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng lên mức 10,2%, đồng nghĩa với việc lãi suất đồng USD sẽ không tăng trong ngắn hạn, Mỹ sẽ tiếp tục bơm tiền ra kích cầu. Giá vàng vì thế sẽ tăng cao.

Về lý thuyết, giá vàng phụ thuộc rất nhiều vào chính sách tài khóa của các nước và sức khỏe của các đồng tiền mạnh. Trong bối cảnh các nước phải bơm tiền cứu trợ và nhiều đồng tiền mất giá, vàng vẫn là kênh trú ẩn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Tuy nhiên, mãi lực trong nước là yếu tố quyết định, khiến giá có những bước nhảy ngoạn mục và vênh xa so với thế giới. Lực mua này đến từ những nhà đầu tư trót vay vàng giá thấp trước đó để bán, kỳ vọng giá xuống sẽ gom vào trả nợ, hưởng chênh lệch. Cũng không ít người từng vay vàng khi giá và lãi suất còn thấp để đổi ra tiền đồng kinh doanh, nay thị trường đi lên, ngân hàng gia tăng áp lực thu hồi nợ. Suốt thời gian từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước cho phép xuất khẩu vàng. Không loại trừ những trường hợp mạo hiểm vay vàng đem xuất khẩu, thu đôla về chờ thời cơ giá xuống để trả nợ. Bài toán vay vàng đi kinh doanh hoặc xuất khẩu với kỳ vọng giá xuống giờ trở thành gánh nặng với không ít nhà đầu tư. Khả năng giá vàng giảm trong ngắn hạn hầu như rất mong manh, vì thế các nhà đầu tư không còn cách nào khác phải mau chóng mua vào để cắt lỗ.

Theo tính toán của Tổng giám đốc Tổng công ty Vàng Agribank Nguyễn Thanh Trúc, những ngày qua doanh nghiệp của ông bán "sướng tay", riêng thứ 6 và thứ 7 tuần trước bán ra vài tạ, gấp đôi ngày thường. Trong số này, một nửa là mua cắt lỗ, một nửa đầu tư tích trữ.

Nguồn cung trong nước khan hiếm cũng là nguyên nhân khiến giá vàng chỉ có tăng mà không giảm. Sau mấy tháng ròng rã xuất khẩu, trên dưới 70 tấn đã ra khỏi Việt Nam, gần bằng lượng nhập bình quân các năm trước. Thế nhưng từ tháng 6 năm ngoái đến nay, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa cho phép nhập khẩu vàng, với lý do nhập siêu cao, nguồn ngoại tệ ưu tiên cho nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu.

Những đợt giá vàng lập đỉnh vừa qua, rất ít người đến bán, một phần vì kỳ vọng giá còn lên nữa và cũng vì nhiều người không còn vàng để bán. Nhiều doanh nghiệp đầu mối chỉ biết buốt ruột đứng nhìn cửa nhập khẩu vàng đóng im ỉm cho dù chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện nay quá lời. Họ than rằng nếu nhà nước linh hoạt cho nhập vàng vào thời điểm hợp lý, có lẽ bây giờ sẽ không phải mất 1 tỷ USD khi xuất hơn 70 tấn vàng với giá chưa đầy 1.000 USD một ounce. Bài toán cho xuất khẩu vàng để thu ngoại tệ, giảm nhập siêu, thậm chí tạo xuất siêu những tháng đầu năm giờ đang bộc lộ điểm yếu.

Ngân hàng Nhà nước cho biết vẫn bám sát diễn biến thị trường để có quyết định hợp lý. Song ai nấy đều hiểu, không dễ gì khiến cơ quan quản lý ra quyết định nhập vàng lúc này, vì nhập siêu vẫn lớn, trong khi dự trữ ngoại hối quốc gia sụt mạnh từ hơn 21 tỷ USD năm ngoái xuống dưới 17 tỷ USD năm nay, theo công bố mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB).

Ngoài 3 nhân tố chính nêu trên, giới kinh doanh nói vui tỷ giá USD là triều cường giúp đẩy giá vàng lên cao hơn. Trong khi USD mất giá trên thị trường thế giới thì ở Việt Nam lại tăng giá so với tiền đồng. Giá vàng bán trên thị trường tự do thường được các đầu mối quy đổi theo giá USD (cũng là giá tự do). Vô hình chung giá vàng trong nước chịu áp lực kép từ tỷ giá.

Trong lúc này, các quỹ đầu tư nước ngoài thấy chứng khoán Việt Nam không tăng nhiều, vì vậy không loại trừ khả năng họ sẽ chuyển hướng sang vàng, nhất là khi nhìn thấy giá vàng trong ngắn hạn bị chặn dưới, khó xuống thấp. Giới kinh doanh vàng miếng nhận định, nếu không phải thu gom cho các quỹ, thì lực mua trong nước những ngày qua không lớn đến vậy.

Tổng giám đốc Tổng công ty Vàng Agribank Nguyễn Thanh Trúc dự báo sau 20/11, thị trường thế giới có thể bước vào giai đoạn điều chỉnh trước khi tiếp tục tăng cao trở lại. Tuy nhiên, ông Trúc cho rằng nhà đầu tư nên cảnh giác bởi đà tăng nóng của giá vàng trong nước những ngày qua một nửa là thật, một nửa là bong bóng, có sự thổi giá của giới đầu cơ./

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích