Tập trung chuyển dịch kinh tế theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp

25/11/2012 - 16:39
Nghề đan thảm vải phát triển khá mạnh ở Châu Thành. Ảnh: PY

Đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp là định hướng phát triển kinh tế mà Châu Thành hoạch định trong nhiệm kỳ 2010-2015. Ước giá trị sản xuất nông ngư nghiệp năm 2012 của huyện tăng 1,8%; công nghiệp - xây dựng tăng 32,2% và thương mại - dịch vụ tăng 31,35%.

 

Cơ cấu kinh tế đang được phân định: nông ngư nghiệp chiếm 28,67%; công nghiệp - xây dựng 34,45% và các ngành dịch vụ chiếm 36,88%. Tốc độ chuyển dịch này đang gần đạt đến mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện (đến 2015, cơ cấu kinh tế lần lượt là 23,4% - 38,5% - 38,1%).

Châu Thành hiện có 43 công ty, doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) và 1.504 cơ sở, nhóm sản xuất hoạt động theo hình thức hộ cá thể và 5 hợp tác xã, giải quyết trên 14 ngàn lao động. Theo đánh giá của UBND huyện, năm nay, tình hình hoạt động sản xuất CN-TTCN có bước phát triển. Giá trị sản xuất toàn ngành ước đạt 2.078 tỷ đồng, đạt 103,7 % kế hoạch và tăng 23% so với cùng kỳ. Sản lượng sản phẩm chủ yếu tập trung vào các ngành như: may mặc, hàng thủ công mỹ nghệ, sản xuất bánh kẹo… Song, điểm đặc biệt trong phát triển kinh tế của Châu Thành là được chọn làm nơi phát triển công nghiệp tập trung của tỉnh. Hai khu công nghiệp Giao Long và An Hiệp hiện có 28 dự án thứ cấp đã đi vào hoạt động, đang xây dựng 5 dự án và 6 dự án đang làm các thủ tục. Tổng vốn đầu tư đăng ký đến nay trên 6.591 tỷ đồng, trong đó có 12 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư là 1.642 tỷ đồng và 16 dự án FDI với vốn đăng ký 247,449 triệu USD.

Đồng thời với phát triển CN-TTCN và công trình dân sinh, Châu Thành có nhiều công trình phải giải phóng mặt bằng. Triển khai thực hiện công việc này tuy còn gặp khó khăn nhưng được đánh giá là có nhiều thuận lợi và đạt kết quả khá tốt trong năm 2012. Có 25 công trình phải thực hiện công tác giải phóng mặt bằng trong năm nay. Một số công trình đã chi tiền và bàn giao mặt bằng, với tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng. Hiện còn 14 công trình đang tiếp tục lập, hoàn chỉnh phương án để chi tiền.

Tổng doanh thu thương mại - dịch vụ của Châu Thành trong năm nay ước đạt 2.530 tỷ đồng, đạt 103,26% kế hoạch và tăng 26,5% so với năm ngoái. Để đảm bảo chất lượng kinh doanh, ngành chức năng của huyện theo dõi xuyên suốt, nắm tình hình hoạt động tại các chợ và kết hợp cùng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh tiến hành tổng kiểm tra một số mặt hàng thiết yếu về giá cả, đặc biệt dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Huyện cũng đã mở khóa tập huấn phổ biến kiến thức pháp luật kinh doanh xăng dầu cho các chủ cửa hàng kinh doanh xăng dầu và gaz trên địa bàn. Phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn đã được tổ chức ở các xã: Tân Phú, Quới Sơn.

Do tập trung phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch nên diện tích đất nông nghiệp giảm. Vì vậy, Châu Thành tập trung phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng an toàn, chất lượng, hiệu quả. Tỷ trọng nông nghiệp của huyện hiện còn 28,67% với các loại cây trồng như lúa, dừa, cacao, màu, cây ăn trái. Vườn dừa có diện tích 7.121ha (thu hoạch 5.050ha, sản lượng khoảng 42 triệu trái). Dù giá dừa sụt giảm mạnh, nhưng nông dân vẫn có nguồn thu nhập khác từ ngay trên chính vườn dừa của mình bằng cây cacao. Cho tới thời điểm này, hơn một nửa diện tích vườn dừa trên địa bàn huyện có trồng xen cacao (3.569ha, năm 2012 trồng mới 266ha, đạt 177% kế hoạch). Kết nối doanh nghiệp và trồng theo hướng sản phẩm nông sản tốt, có trách nhiệm, truy nguyên nguồn gốc, an toàn thực phẩm và bền vững trong 3 lĩnh vực kinh tế - môi trường và xã hội là hướng đi của cacao Châu Thành. Với cách làm này, hạt cacao Châu Thành được chứng nhận đạt tiêu chuẩn UTZ trong năm 2012, đã góp phần quan trọng trong việc nâng giá trị sản phẩm. Cũng trên lĩnh vực trồng trọt, Châu Thành còn có bưởi da xanh, nhãn đạt chuẩn GAP. Đặc biệt là vùng chôm chôm nguyên liệu 43ha ở các xã: Tân Phú, Tiên Long và Tiên Thủy đạt tiêu chuẩn VietGAP và được Tổ chức Kiểm dịch thực vật Hoa Kỳ (APHIS) cấp mã số được phép xuất khẩu trực tiếp sang Mỹ.

Mặc dù kinh tế có hướng phát triển nhưng huyện vẫn còn những khó khăn khách quan lẫn chủ quan. Giá cả hàng hóa thiết yếu tăng, trong khi giá một số mặt hàng nông sản, thực phẩm chủ lực lại giảm, nhất là giá dừa trái sụt giảm mạnh nên ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của người dân. Sản xuất công nghiệp cũng gặp khó do ảnh hưởng của tình hình suy thoái kinh tế chung, thị trường tiêu thụ khó khăn nên một số sản phẩm giảm sản lượng. Kinh doanh dịch vụ - du lịch có phát triển về số lượng khách, nhưng chưa có yếu tố bền vững.

Ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND huyện cho biết, năm 2013, Châu Thành sẽ tiếp tục đẩy nhanh phát triển công nghiệp và thương mại - dịch vụ, đưa ngành công nghiệp và thương mại - dịch vụ chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu kinh tế; đồng thời, tiếp tục phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng, hiệu quả và từng bước hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn gắn với thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

 

Nguyên Phan

Chia sẻ bài viết
Từ khóa công nghiệp

BÌNH LUẬN