Tập trung công tác chuẩn bị khai mạc và thi đấu giai đoạn 2

17/05/2017 - 07:37

Ông Nguyễn Thiện Chí

Đại hội Thể dục thể thao đồng bằng sông Cửu Long (TDTT ĐBSCL) lần thứ VII năm 2017 đã kết thúc giai đoạn 1 và đang bước vào giai đoạn 2 (từ ngày 11 đến 26-5-2017, do Bến Tre đăng cai tổ chức). 

Tối 19-5-2017 sẽ diễn ra lễ khai mạc mang tính quy mô cấp khu vực với hơn 5 ngàn lực lượng tham dự. Trước thềm giai đoạn 2 của đại hội, chuẩn bị lễ khai mạc, phóng viên Báo Đồng Khởi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thiện Chí - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó trưởng Ban Tổ chức Đại hội về các nội dung liên quan.

* Xin ông cho biết tiến độ triển khai công tác chuẩn bị cho giai đoạn 2 - Đại hội TDTT ĐBSCL sẽ được tổ chức tại tỉnh tới đây?

- Đại hội có 22 đơn vị đăng ký tham gia và chốt lại có 18 đơn vị tham gia chính thức: đơn vị chủ nhà Bến Tre, An Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng, TP. Hồ Chí Minh, Long An, Kiên Giang, Bình Phước, Cà Mau, Đồng Tháp, Trà Vinh, Bạc Liêu, Bình Dương, Tây Ninh, Hậu Giang và Trung tâm TDTT Quốc phòng 4 - Quân khu 9. Đại hội đã hoàn thành giai đoạn 1 và chính thức bước vào giai đoạn 2. Vừa qua, Ban chỉ đạo, Ban tổ chức đại hội cũng đã tổ chức hội nghị để sơ kết giai đoạn 1 và hướng đến một số nhiệm vụ trọng tâm của giai đoạn 2, đặt biệt là chương trình lễ khai mạc.

Đến thời điểm này, Ban tổ chức đã cơ bản chuẩn bị xong về cơ sở vật chất: sân bãi, thiết bị, dụng cụ để phục vụ cho công tác tổ chức ở giai đoạn 2 tại Bến Tre. Các bộ phận chuyên môn đang hoàn thiện phần trang trí ở ba điểm thi đấu (Sân vận động, Nhà thi đấu và Trường THPT Chuyên Bến Tre); tuyên truyền trực quan ở các trục đường lớn của tỉnh. Để đảm bảo các điều kiện cho đại hội diễn ra an toàn, thuận lợi, Ban tổ chức cũng đã phân công Tiểu ban an ninh trật tự, cụ thể là đơn vị Công an tỉnh sẽ đảm nhiệm công tác này, xây dựng phương án tổ chức bố trí lực lượng chặt chẽ để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho lãnh đạo, khách mời cũng như các thành phần tham dự.

Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được Ban tổ chức lưu ý, đơn vị Sở Y tế phụ trách chính trong công tác này. Tại địa điểm tổ chức lễ khai mạc, bế mạc và các địa điểm thi đấu, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cũng đã có kế hoạch bố trí tổ cấp cứu để theo dõi sức khỏe cho các đại biểu, đoàn vận động viên và xử lý kịp thời các trường hợp vận động viên bị chấn thương trong lúc thi đấu. Riêng đối với công tác hậu cần, Ban tổ chức đã thông tin trước cho các đoàn, tổ chức các bộ phận, lực lượng tình nguyện viên để tiếp đón, hướng dẫn; đồng thời, đón tiếp, bố trí nơi ăn nghỉ một cách chu đáo cho các khách mời (ngoài tỉnh) về tham dự đại hội.

* Ông có thể thông tin đôi nét về buổi lễ khai mạc và công tác chuẩn bị cho buổi lễ quan trọng này?

- Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 19-5-2017, tại Sân vận động Bến Tre, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Bến Tre và một số đài trong khu vực. Dự kiến có hơn 300 đại biểu khách mời (trong đó có một số khách mời Trung ương) và hơn 5 ngàn lực lượng của các thành phần dự lễ khai mạc. Chương trình chính gồm: chiếu clip phóng sự về kinh tế - xã hội, các sự kiện thể thao trước đại hội; diễu hành của đội nghi thức và các đoàn vận động viên, cùng một số nghi thức đại hội (châm đuốc, khai mạc, trao cờ, tặng hoa…) và sau đó là chương trình biểu diễn nghệ thuật. Nói thêm, đoàn rước đuốc lấy đuốc từ Bảo tàng tỉnh về Sân vận động tỉnh để châm đuốc tại lễ khai mạc.

Ngày 15-5-2017, bộ phận chuyên môn bắt đầu trang trí phần sân khấu lớn của lễ khai mạc và ngày 17-5-2017, Ban tổ chức cùng các bộ phận chuyên môn sẽ tổng kiểm tra lần cuối để rà soát lại toàn bộ các phần việc chuẩn bị cho lễ khai mạc cũng như việc tổ chức thi đấu cho các môn ở giai đoạn 2. Chiều tối 18-5-2017, sẽ tiến hành tổng dợt chương trình - đây là đợt kiểm tra lần cuối chuẩn bị cho buổi lễ chính thức.

Mặc dù Ban tổ chức đã chủ động thực hiện công tác chuẩn bị từ rất sớm (ngay từ đầu năm 2016 đã tham mưu cho UBND tỉnh các kế hoạch, văn bản, thủ tục pháp lý liên quan đến tổ chức đại hội), tuy nhiên, đến thời gian cách khoảng 2 tháng trước khi đại hội diễn ra thì có sự thay đổi về chương trình biểu diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc, do Cục Công tác phía Nam đảm trách đã giao chuyển lại cho Bến Tre thực hiện. Và trong 2 tháng còn lại, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Trung tâm Văn hóa tỉnh đã tích cực xây dựng kịch bản, tiến hành tập hợp diễn viên và ráo riết tập dợt để đảm bảo nội dung chương trình. Tuy thời gian không nhiều nhưng với sự cố gắng của tập thể, đến thời điểm này thì cơ bản đã hoàn chỉnh, đảm bảo biểu diễn phục vụ tốt cho ngày khai mạc.

* Ông có điều gì gửi gắm đến các đoàn thể thao tham dự, các thành phần trong lực lượng tổ chức đại hội và độc giả, khán giả?

- Đại hội TDTT ĐBSCL lần thứ VII năm 2017 là sự kiện thể thao lớn của các tỉnh, thành phố trong khu vực ĐBSCL, mở rộng khu vực miền Đông Nam Bộ nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2017), kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2017) và là hoạt động nhằm hướng đến chào đón sự kiện đoàn thể thao Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games lần thứ 29 vào tháng 8-2017 tại Malaysia. Đây cũng là dịp để kiểm tra, đánh giá 42 năm xây dựng và phát triển phong trào TDTT trong và ngoài khu vực, đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện theo gương Bác Hồ vĩ đại”, góp phần thúc đẩy phong trào tập luyện TDTT trong quần chúng nhân dân, trong học đường của từng địa phương.

Với tầm vóc và ý nghĩa quan trọng như vừa nêu, Thường trực Ban chỉ đạo, Ban tổ chức mong muốn các thành viên cũng như các bộ phận chuyên môn các tiểu ban tập trung cao độ để hoàn tất các công việc được phân công một cách sát sao, chặt chẽ, đảm bảo theo yêu cầu đại hội để góp phần tổ chức đại hội giai đoạn 2 đạt kết quả tốt như mong muốn, đúng theo kế hoạch đã đề ra.

Các đoàn thể thao tham gia đại hội sẽ phối hợp chặt chẽ với đơn vị chủ nhà Bến Tre, thông tin kịp thời các vấn đề liên quan để góp phần thuận lợi cho công tác tổ chức. Thông qua đại hội, chúng tôi muốn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, sự quan tâm trong các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của việc tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe, phát triển thể lực, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp sức xây dựng cho quê hương, đất nước ngày càng phát triển. Đối với đại hội, nếu có sự quan tâm, cổ vũ của các cổ động viên dành cho các vận động viên các đơn vị về tham gia thi đấu sẽ góp phần cho không khí đại hội thêm vui tươi, sôi nổi.

* Xin cảm ơn ông!

Chương trình biểu diễn nghệ thuật (35 phút) sẽ có 500 diễn viên tham gia biểu diễn, bố cục gồm 3 chương: chương 1: Miền Nam nhớ mãi ơn Người, chương 2: Đồng khởi mới - khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và chương 3: Bay cao, bay xa đất mẹ chín rồng (chỉ đạo nghệ thuật: bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; tổng đạo diễn: nhạc sĩ Lan Phong).

Chương trình sử dụng và phát huy tối đa nội lực, khả năng của các lực lượng quần chúng tại địa phương, đồng thời quy tụ sự tham gia của lực lượng chuyên nghiệp. Kết hợp giữa nghệ thuật và biểu diễn TDTT, lấy thể thao quần chúng làm nền tảng thể hiện phong trào TDTT trong quần chúng nhân dân. Kết hợp các loại hình truyền thống cùng với các phương tiện kỹ thuật hiện đại để chuyển tải nội dung chủ đề; sử dụng hình ảnh kết hợp xử lý sân khấu mang tính tương tác, gần gũi, tạo thành tổng thể hài hòa, tạo cảm xúc cho người xem.

Ánh Nguyệt (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/www/html/online/baodongkhoi/frontend/application/modules/default/models/Common.php on line 416