Tập trung khắc phục khó khăn do tác động của dịch Covid-19

06/10/2021 - 06:10

BDK - UBND tỉnh vừa đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, cũng như kết quả triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tính đến ngày 30-9-2021. Qua đó đề ra các giải pháp tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh triển khai Kế hoạch số 5782 của UBND tỉnh về phục hồi, phát triển kinh tế những tháng cuối năm 2021 và năm 2022. Ảnh: C. Trúc

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh triển khai Kế hoạch số 5782 của UBND tỉnh về phục hồi, phát triển kinh tế những tháng cuối năm 2021 và năm 2022. Ảnh: C. Trúc

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã thực hiện xong, với 1.389 đơn vị đủ điều kiện giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, với 62,8 ngàn lao động, tổng số tiền tạm tính giảm trong 12 tháng (từ 1-7-2021 đến 30-6-2022) khoảng 20,1 tỷ đồng và đã chuyển cho NSDLĐ để hỗ trợ cho NLĐ.

Về chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, đã chi hỗ trợ cho 3 DN, với 1.058 lao động, số tiền 1,026 tỷ đồng. Chính sách hỗ trợ NLĐ tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương: đã chi hỗ trợ cho 1.690 lao động, với số tiền trên 6,2 tỷ đồng. Chính sách hỗ trợ NLĐ ngừng việc: đã chi hỗ trợ cho 62 lao động, với số tiền 62 triệu đồng.

Thực hiện các chính sách như hỗ trợ hộ kinh doanh, đã chi hỗ trợ cho 1.402 hộ, với số tiền trên 4,2 tỷ đồng. Chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất: đã chi hỗ trợ cho 5 DN với 93 NLĐ, số tiền 304 triệu đồng. Chính sách hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác (bao gồm đối tượng là người bán vé số lẻ): đã chi hỗ trợ cho 64.455 người, với số tiền trên 96,6 tỷ đồng.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 6.954 người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, đã có quyết định hưởng trợ cấp cho 6.885 người.

UBND tỉnh đã gửi báo cáo đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo Công điện số 01 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về biện pháp đảm bảo sức khỏe nhân dân, an sinh xã hội và nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, giữ gìn an ninh trật tự và ổn định xã hội trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Tại hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 6 mở rộng (ngày 30-9-2021), Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thanh Hùng nêu rõ: Giải pháp tới đây là tập trung đẩy nhanh việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 25/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Mặc dù chi phí hỗ trợ là rất cao nhưng cần thực hiện chi hỗ trợ ngay để đảm bảo an sinh xã hội, không kéo dài thời gian chi hỗ trợ do chờ đợi kết quả bổ sung thêm các đối tượng.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn nhấn mạnh, cần tập trung triển khai thực hiện quyết liệt Kế hoạch số 5782 ngày 23-9-2021 của UBND tỉnh về giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế những tháng cuối năm 2021 và năm 2022. Qua đó, nhằm đảm bảo phù hợp với lộ trình kiểm soát dịch bệnh của tỉnh và theo nguyên tắc mở cửa dần nền kinh tế, với phương châm “chống dịch để sản xuất và sản xuất để có điều kiện chống dịch”; chuyển trạng thái từ “không Covid-19” sang “thích ứng, linh hoạt, an toàn, hiệu quả, phù hợp thực tiễn”. Triển khai các hoạt động 2 tổ công tác đặc biệt của tỉnh để tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Thành lập Tiểu ban phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội để tham mưu các chính sách, giải pháp, biện pháp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững. Đồng thời, tập trung triển khai Nghị quyết số 105/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ các DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

“Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin để đạt miễn dịch cộng đồng. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân để thực hiện tốt phương châm “vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất”. Đồng thời, tăng cường kiểm soát chặt chẽ các địa bàn giáp ranh giữa tỉnh với các tỉnh khác trên các tuyến đường bộ, đường thủy, đường biển, bảo đảm giữ vững “pháo đài xanh” của tỉnh, không để xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài vào tỉnh…”.

(Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn)

C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN