Tập trung luyện tập sẵn sàng Hội khỏe Phù Đổng khu vực V

07/06/2024 - 05:36

BDK - Để chuẩn bị tham dự Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) toàn quốc lần thứ X, Khu vực V (An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bến Tre) - năm 2024, thời điểm này, các vận động viên (VĐV) của tỉnh đang tích cực tập luyện, nâng cao thể lực, chiến thuật, quyết tâm đạt thành tích cao nhất.

Vận động viên môn cầu lông tập luyện.

Tập trung luyện tập

Sau khi hoàn thành chương trình học kỳ II năm học 2023 - 2024, các VĐV được tuyển chọn qua HKPĐ các trường, cấp huyện, cấp tỉnh đã tập trung về Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao (TDTT) tỉnh, Câu lạc bộ TDTT Thanh Trúc... để tập làm quen với địa hình thi đấu các môn như: bơi, đá cầu, đá bóng, cầu lông… Không khí tập luyện diễn ra sôi nổi, hào hứng.

Giáo viên Trường THPT Lê Hoàng Chiếu (Bình Đại) Trần Quốc Huy - Huấn luyện viên trưởng bộ môn cầu lông cho biết: Từ khi nhận được quyết định của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc thành lập Đội cầu lông để tham dự HKPĐ toàn quốc, Khu vực V - năm 2024, cả đội rất phấn khích, hào hứng. Trên tinh thần đó, đội đã chuẩn bị mọi điều kiện vật chất cũng như tinh thần tham gia đợt tập huấn cho tốt và tham gia thi đấu HKPĐ với thành tích cao nhất có thể.

Em Bùi Ngọc Như Ý - Học sinh Trường THCS Lê Hoàng Chiếu (Bình Đại) - VĐV môn cầu lông cảm thấy rất vinh dự. Chuẩn bị cho trận thi đấu vào ngày 12-6-2024, Như Ý và đồng đội đã nỗ lực tập luyện thể lực với nội dung như: bài chạy và kỹ thuật nâng cao. Như Ý quyết tâm thi đấu hết mình, với mong muốn lập thành tích cho thành công chung của đội Bến Tre.

Lần thứ 2 tham gia HKPĐ, Lê Đặng Thành Đạt - Học sinh lớp 9/2 Trường THCS Vĩnh Phúc có tâm thế thoải mái, háo hức đến ngày thi đấu. “Em tham gia HKPĐ với bộ môn cầu lông, tâm lý rất an tâm và tự tin. Bởi vì trong quá trình tập luyện, em được tập chung với bạn có kỹ thuật tốt, được thầy cô quan tâm hướng dẫn tận tình các kỹ thuật khó, các pha cầu hiểm. Được thi đấu tại sân nhà, có thầy cô và bạn bè luôn sát cánh động viên, cổ vũ làm em tự tin hơn. Kế hoạch từ nay đến ngày thi đấu em sẽ tập luyện 3 tiếng/ngày”, em Lê Đặng Thành Đạt chia sẻ.

Theo Ban huấn luyện viên, thời gian thầy và trò tập luyện 7 ngày trong tuần, buổi sáng từ 8 giờ - 10 giờ và buổi chiều từ 14 - 16 giờ. Nội dung luyện tập, gồm: cho VĐV làm quen sân, luyện kỹ thuật, vận động sức khỏe…

Có 1.795 vận động viên tham gia

HKPĐ toàn quốc lần thứ X, Khu vực V - năm 2024 được tổ chức tại tỉnh từ 12 đến ngày 20-6-2024. Lễ khai mạc được tổ chức vào lúc 19 giờ ngày 15-6-2024, tại Nhà Thi đấu TDTT tỉnh. Lễ tổng kết, bế mạc được tổ chức vào lúc 14 giờ, ngày 20-6-2024, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh. Có 11 môn thi đấu tại HKPĐ toàn quốc lần thứ X, Khu vực V - năm 2024, gồm: bóng đá, bóng chuyền, đẩy gậy, kéo co, Aerobic, bóng rổ, bầu lông, đá cầu, bơi, điền kinh và bóng bàn.

Các môn thi đấu được tổ chức từ ngày 12 đến 20-6-2024, tại 7 địa điểm trên địa bàn TP. Bến Tre, gồm: Nhà Thi đấu TDTT tỉnh, Sân vận động tỉnh, Trường THPT Chuyên Bến Tre, Trường THCS Mỹ Hóa, Trường THCS Phú Hưng, Câu lạc bộ TDTT Thanh Trúc và Sân bóng đá Khang Huy. HKPĐ toàn quốc lần thứ X, Khu vực V - năm 2024 tại tỉnh có 13 đoàn thuộc 13 tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long, với 1.795 VĐV tham gia, trong đó Bến Tre có 246 VĐV.

Sở GD&ĐT đã huy động 240 trọng tài điều hành, giám sát các trận đấu và gần 1 ngàn cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh phục vụ và tham gia các hoạt động của HKPĐ. Hiện, Sở GD&ĐT phối hợp với các ngành: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài chính, Y tế, Công an tỉnh và Tỉnh đoàn... tập trung rà soát lại cơ sở vật chất, dụng cụ thi đấu, lên danh sách trọng tài điều khiển các môn; lên kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm… cho VĐV và phụ huynh học sinh.

Giám đốc Sở GD&ĐT La Thị Thúy cho biết: HKPĐ được tổ chức từ cấp trường đến cấp toàn quốc theo chu kỳ nhất định. Trong đó, cấp trường tổ chức 1 lần/năm, cấp huyện, cấp tỉnh 2 năm/lần, cấp toàn quốc là 4 năm/lần. Theo kế hoạch HKPĐ toàn quốc, Khu vực V được tổ chức vào năm 2020, tuy nhiên do tình hình dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT đã dời lại năm 2024. Ban tổ chức HKPĐ đã thành lập 5 tiểu ban. Hiện nay, các tiểu ban đang gấp rút để hoàn thành các công việc chuẩn bị.

HKPĐ là một hoạt động lớn của ngành GD&ĐT, được tổ chức định kỳ theo quy định tại Thông tư số 48/2020/TT-BGDĐT ngày 31-12-2020 của Bộ trưởng GD&ĐT. Đây là Đại hội TDTT học sinh phổ thông, nhằm tiếp tục duy trì và đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, khuyến khích, động viên học sinh phổ thông thường xuyên tập luyện và thi đấu các môn thể thao trong trường học, nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất, góp phần giáo dục toàn diện. Qua đó, góp phần thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4-11-2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng; phát hiện năng khiếu và những tài năng thể thao của học sinh phổ thông nhằm bồi dưỡng, đào tạo tài năng thể thao cho đất nước; tổng kết, đánh giá công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong trường phổ thông.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN