Tập trung phát triển các ngành công nghiệp thế mạnh

29/12/2021 - 06:01

BDK - Tỉnh đã và đang triển khai các giải pháp căn cơ, có hiệu quả để tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp (CN) theo hướng nâng cao hiệu quả, khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp (DN). Qua đó góp phần chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế theo hướng CN hóa và phát triển bền vững.

Sản xuất các sản phẩm từ dừa của Công ty Beinco, huyện Mỏ Cày Bắc.

Sản xuất các sản phẩm từ dừa của Công ty Beinco, huyện Mỏ Cày Bắc.

Theo đó, tỉnh sẽ đẩy mạnh phát triển CN chế biến dừa, thủy sản, CN hỗ trợ, năng lượng và các ngành CN có tiềm năng phát triển khác trở thành những ngành chủ lực của tỉnh. Mặt khác, để tạo vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất của các ngành CN chế biến, tỉnh đã ban hành kế hoạch xây dựng vùng sản xuất tập trung, gắn với phát triển chuỗi giá trị nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh giai đoạn 2020 - 2025 và định hướng đến năm 2030.

Cụ thể, tỉnh xây dựng thí điểm các vùng nguyên liệu tập trung với quy mô 20.000 - 22.000ha nhóm sản phẩm dừa; 1.500 - 2.200ha nhóm sản phẩm quả; 300ha nhóm sản phẩm cây giống - hoa kiểng và 450ha nhóm sản phẩm tôm, gắn với tổ chức lại dân cư nông thôn; trong đó, có 80% diện tích sản xuất theo GAP hoặc tương đương.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh cho biết, thời gian tới, tỉnh tập trung triển khai Kế hoạch số 3453/KH-UBND của UBND tỉnh về phát triển các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; Kế hoạch số 3707/KH-UBND của UBND tỉnh thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Tỉnh ủy về phát triển CN chủ lực, lực lượng DN của tỉnh giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn 2030, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các DN đầu tư, mở rộng phát triển ngành CN chế biến, nhất là chế biến tôm, thủy hải sản...

Tỉnh cũng sẽ tiến hành lựa chọn 1 CCN làm điểm để kêu gọi DN đầu tư. Ngành chức năng tỉnh thường xuyên theo dõi, đánh giá tình hình hoạt động của DN để có giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, tỉnh xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển DN. Triển khai kế hoạch phát triển 5.000 DN mới và xây dựng 100 DN dẫn đầu của tỉnh; đồng thời tăng cường hoạt động quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư; ban hành danh mục dự án ưu tiên mời gọi đầu tư vào địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; bộ tiêu chí ưu tiên lựa chọn dự án đầu tư vào các khu, CCN trên địa bàn tỉnh…

Theo UBND tỉnh, chỉ tính trong năm 2021, tỉnh đã phân bổ gần 864 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng các khu, CCN, nhằm tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư. Đến nay, các khu CN Giao Long giai đoạn II và An Hiệp đã cơ bản hoàn chỉnh đầu tư cơ sở hạ tầng và lấp đầy 100% đất CN có khả năng cho thuê. Riêng khu CN Phú Thuận, đã hoàn chỉnh thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và đã ký hợp đồng với nhà thầu để triển khai thực hiện việc xây dựng đơn giá cho thuê đất. Dự án đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Văn Bé Sáu cho biết, UBND tỉnh đã phê duyệt Kế hoạch phát triển các CCN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, với chỉ tiêu mỗi huyện 1 CCN ít nhất 70ha, riêng huyện Chợ Lách có diện tích phù hợp. Đến năm 2025, tỉnh sẽ đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng và lấp đầy các CCN đã có; đồng thời, phát triển mới có chọn lọc thêm các CCN để phục vụ nhu cầu đầu tư. Theo đó, tỉnh sẽ có 15 CCN, với tổng diện tích 959,868ha.

Hiện các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đang tích cực kêu gọi đầu tư hạ tầng cũng như đề xuất các giải pháp để bố trí, huy động nguồn vốn nhằm phát triển các CCN trên địa bàn quản lý. Theo kế hoạch, giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh bố trí vốn ngân sách hỗ trợ cho các CCN 250 tỷ đồng để hỗ trợ giải phóng mặt bằng, phần còn lại các huyện có cơ chế tạo quỹ đất sạch để tạo nguồn đầu tư hoặc mời gọi các nhà đầu tư.

Đến nay, tỉnh có 10 CCN được thành lập, với tổng diện tích 347,3ha; trong đó, có 9 cụm đã quy hoạch chi tiết với tổng diện tích 337,3ha; 4 CCN đã đầu tư và đi vào hoạt động. Các CCN có 24 dự án đăng ký đầu tư, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 4.655 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 9.663 lao động.

Bài, ảnh: Phúc Nhân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích