Tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi

27/11/2023 - 08:22

BDK - Ngày 26-11-2023, UBND tỉnh Bến Tre có Công văn số 7292/UBND-KT về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) trên địa bàn tỉnh.

Một cơ sở chăn nuôi heo tại huyện Châu Thành đang triển khai các công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi.

Một cơ sở chăn nuôi heo tại huyện Châu Thành đang triển khai các công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay, cả nước đã xuất hiện trên 530 ổ dịch bệnh DTHCP, buộc tiêu hủy trên 20.000 con heo tại 44 tỉnh, thành phố. Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, dịch bệnh đã xảy ra ở các tỉnh như Long An, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long với 41 ổ dịch, 1.911 con heo mắc bệnh, đã tiêu hủy 1.968 con. Đặc biệt, hiện tại tỉnh Tiền Giang đang công bố 1 ổ dịch DTHCP, dịch bệnh chưa qua 21 ngày. Riêng tỉnh Bến Tre trong 3 năm liên tiếp gần đây đều có xuất hiện các ổ dịch DTHCP, chứng tỏ mầm bệnh đã và đang lưu hành trong môi trường chăn nuôi của tỉnh.

Trước tình hình đó, để chủ động phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh DTHCP kịp thời, hiệu quả, nâng cao hiệu quả kinh tế của người chăn nuôi và bảo đảm nguồn cung thịt heo trong thời gian tới, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh và chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện cấp bách, quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trong đó, UBND tỉnh nhấn mạnh việc chỉ đạo khẩn trương rà soát, tổ chức tiêm vắc-xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn heo như: lở mồm long móng, tai xanh, nhất là vận động chủ nuôi tiêm vắc-xin phòng bệnh DTHCP trên đàn heo thịt đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất tại vùng đã, đang có bệnh và vùng nguy cơ cao, bao gồm cả đàn heo đã được tiêm vắc-xin nhưng đã hết hoặc sắp hết thời gian miễn dịch, bảo đảm tỷ lệ đạt trên 80% tổng đàn tại thời điểm tiêm vắc-xin.

Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển, kiểm soát giết mổ, cấm mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo có nguồn gốc không rõ ràng, không đảm bảo an toàn dịch bệnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh DTHCP; nghiêm túc xử lý các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống bệnh DTHCP theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với UBND các huyện, thành phố phân công lực lượng thú y tại cơ sở bám sát địa bàn, chủ động hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên theo dõi đàn heo, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất; đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Đối với UBND các huyện, thành phố, UBND tỉnh yêu cầu phải phân công lực lượng chủ động triển khai giám sát dịch bệnh đến tận ấp, khu phố nhằm kịp thời phát hiện, xử lý dứt điểm khi mới xuất hiện, tuyệt đối không để dịch bệnh phát sinh và lây lan; thực hiện đúng các giải pháp xử lý ổ dịch khi có dịch bệnh phát sinh như: tổ chức xử lý tiêu hủy heo mắc bệnh, nghi mắc bệnh, heo chết, triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh theo đúng quy định của pháp luật…

Tin, ảnh: Bảo Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN