Tập trung xây dựng xã văn hóa

24/02/2013 - 14:34
Một trong những tuyến đường nông thôn mới ở Thạnh Trị.

Thạnh Trị là xã thuộc tiểu vùng 3 của huyện Bình Đại, đời sống người dân chủ yếu là làm nông và nuôi trồng thủy sản. Xã có nhiều công trình lớn của tỉnh và huyện đi qua như: đường tỉnh Bắc - Nam, đường huyện 15, đường huyện 40, công trình ngọt hóa từ Nhà máy nước cống đập Ba Lai.

Đây là những điều kiện thuận lợi giúp Thạnh Trị xây dựng cơ sở hạ tầng, sớm hoàn thành các tiêu chí của xã văn hóa. Tuy nhiên, do còn một số hạn chế của các ngành trong khâu phối hợp tuyên truyền, vận động và nhận thức của một số hộ dân chưa cao nên xã chưa đạt chuẩn văn hóa. Năm 2012, Thạnh Trị đã có nhiều chuyển biến mới về phát triển cơ sở hạ tầng và hoàn thiện các tiêu chí xã văn hóa.

Đến Thạnh Trị vào những ngày đầu năm mới, chúng tôi ghi nhận được những hình ảnh đổi thay của nơi đây: trường học mới, cầu, đường bê-tông thông thoáng nối liền các ấp, hàng rào cây xanh… Ông Đặng Văn Vũ - Bí thư Đảng ủy - Trưởng Ban chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới và Đời sống văn hóa xã Thạnh Trị (Ban Chỉ đạo xã) chia sẻ: “Đảng bộ, nhân dân trong xã đang tập trung toàn lực, quyết tâm xây dựng đạt chuẩn xã văn hóa trong tháng 4-2013”. Để đạt được mục tiêu này, Ban Chỉ đạo xã đã không ngừng củng cố, kiện toàn tổ chức và phối hợp với các ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng hoàn thành các tiêu chí xã văn hóa, hướng tới xây dựng xã nông thôn mới; đồng thời, tập trung thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế, văn hóa - giáo dục, an sinh xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng địa phương… Đến nay, xã đã đạt 4/4 ấp văn hóa, 4/4 cơ sở thờ tự văn minh, 2.168 hộ gia đình văn hóa (đạt 98%); toàn xã có 775 hộ giàu, đạt 35% tổng số hộ trong xã, 446 hộ khá (đạt 20,18%), 486 hộ trung bình (22%), giảm còn 82 hộ nghèo (3,7%) và số hộ nghèo theo tiêu chí giảm còn 423 hộ; mức thu nhập bình quân đầu người đạt 17,6 triệu đồng/năm (tăng 1,5 triệu đồng so với năm 2011)... 

Ông Đặng Văn Đua Em - Chủ tịch UBND xã Thạnh Trị cho biết: “Trên cơ sở kết quả kiểm tra của tỉnh và huyện (ngày 21-2-2013) vừa qua, xã sẽ khắc phục những hạn chế về cảnh quan môi trường, thiết chế công cộng để đạt chuẩn. Đồng thời, Thạnh Trị cũng rất mong được sự giúp đỡ của các ngành, các cấp để sớm hoàn thành các tiêu chí này”.

Bài, ảnh: H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích