Tây Ban Nha, Pakistan và Iraq rung chuyển vì bom

30/07/2009 - 05:54
Hiện trường vụ đánh bom ở Bugos, Tây Ban Nha (Ảnh:Reuters)

Ít nhất 13 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các vụ đánh bom trên. 

Sáng 29/7, một chiếc xe ô tô chứa bom đã phát nổ bên ngoài một trạm kiểm soát dân sự ở vùng Bugos, miền bắc Tây Ban Nha. Theo một số báo cáo của địa phương, hơn 10 người đã bị thương trong vụ nổ.

Đài phát thanh Quốc gia Tây Ban Nha cho rằng, vụ nổ do lực lượng li khai xứ Basque (ETA) thực hiện. Tuy nhiên, cảnh sát Tây Ban Nha chưa đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào về số thương vong cũng như nhận định về thủ phạm thực hiện vụ nổ. Burgos là thành phố lịch sử nổi tiếng, một trong những trung tâm du lịch quan trọng của Tây Ban Nha.

** Cũng trong sáng nay, tại Pakistan, một vụ nổ lớn xảy ra tại vùng Tây Bắc làm 5 người thiệt mạng và một số người khác bị thương. Tin ban đầu của cảnh sát cho biết, đây là một vụ đánh bom và kẻ thực hiện tội ác đã kích nổ từ xa một quả bom được giấu trên một chiếc xe ô tô bên ngoài Toà án thị trấn Dera Ismail Khan, Tây Bắc Pakistan. Ngoài ra vụ nổ còn phá huỷ một số chiếc ô tô trong khu vực.

Chưa có tổ chức hay cá nhân nào nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công. Theo cảnh sát địa phương, vụ tấn công do lực lượng Taliban thực hiện.

** Còn tại Iraq, cảnh sát nước này cho biết, 8 người bị thiệt mạng trong một vụ nổ bom xảy ra gần một rạp chiếu phim tại thủ đô Baghdad của Iraq ngày 28/7. Vụ nổ xảy ra vào khoảng 7 giờ chiều tại huyện Baghdad mới, đông nam Baghdad. 13 người khác bị thương và một số cửa hàng gần hiện trường phải đóng cửa.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates có chuyến thăm bất ngờ tới Iraq để thảo luận các vấn đề về tình hình an ninh tại Iraq. Bạo  lực xảy ra tại nước này tăng nhanh sau khi quân đội Mỹ rút quân khỏi các thành phố và thị trấn của Iraq vào cuối tháng 6 vừa qua.

** Giao tranh ác liệt đã nổ ra giữa cảnh sát Afghanistan và lực lượng Taliban tại tỉnh Go thuộc khu vực Tây Nam nước này, làm 5 người chết, trong đó có 4 tay súng Taliban. Cảnh sát trưởng tỉnh Go cho biết, giao tranh nổ ra tại quận Pasawan khi các tay súng Taliban đi thu thuế của người dân một số làng trong quận. Một dân thường bị chết trong cuộc giao tranh.

** Chính quyền Colombia cho biết, 3 binh lính và 2 dân thường bị thiệt mạng trong một vụ tấn công vào thuyền chở công nhân đi triệt phá cây thuốc phiện. Trong vụ tấn công này, có 6 người khác bị thương và 6 người mất tích. Theo các quan chức địa phương, đội công nhân đi triệt phá cây thuốc phiện đã phá huỷ gần 1 nửa khu vực trồng cây coca, rộng 1.500ha, trong 3 tháng qua tại bang Choco của nước này.

Ít nhất 26 trong số 6.000 công nhân được Chính phủ Colombia thuê đi triệt phá cây coca bị thiệt mạng trong 3 năm qua./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN