Tết của người châu Á ở Mỹ

25/01/2009 - 15:12
Chuẩn bị cho màn múa lân dịp Tết âm lịch.

Năm mới theo âm lịch được biết đến rộng rãi ở Mỹ. Nhưng nhiều người vẫn quen gọi đó là Tết của người Trung Quốc. Bởi những lễ hội Tết của các cộng đồng châu Á khác thường nhỏ hơn nhiều so với lễ diễu hành năm mới thường niên của người Trung Quốc ở San Francisco

“Người ta thường nói đến năm mới của người Trung Quốc trong khi rất nhiều nước châu Á tổ chức đón mừng Tết âm lịch”, Youncha Shin Chay, Giám đốc Trung tâm Hàn Quốc ở San Francisco nói. 

“Lý do năm mới được biết đến như là của người Trung Quốc bởi họ đến Mỹ đầu tiên”, ông Nguyễn Vũ, một người Việt ở San Jose, nói.

 

Diễu hành đón năm mới ở San Francisco của người Trung Quốc là một lễ hội lâu đời và quy mô nhất ngoài châu Á. Nó bắt đầu ở khu Hoa kiều vào những năm 1860, khi một nhóm người nhập cư diễu hành ở Grant Avenue mang theo cờ quạt, trống chiêng, đèn lồng và đốt pháo để xua đuổi ma quỷ. Họ đã kết hợp kiểu diễu hành của Mỹ với nét văn hoá truyền thống của Trung Quốc.

 

Nhưng với Any Chan, học viên một trường thể thao ở San Francisco, tinh thần năm mới của cộng đồng người Trung Quốc có nhiều ý nghĩa với gia đình hơn là các buổi diễu hành hoặc các sự kiện trong năm.

 

“Năm mới là một dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau”, Chan nói. “Chúng tôi cùng nhau đón năm mới như một phần của văn hoá truyền thống”.

 

Mỗi nền văn hóa có cách đón chào năm mới âm lịch theo phong cách độc đáo riêng, nhưng nhìn chung đều là gia đình quây quần, cúng bái tổ tiên và cầu xin may mắn tốt đẹp, thịnh vượng trong năm mới. Lễ Solnal của Hàn Quốc cũng không ngoại lệ.

 

Người Hàn Quốc trong ngày đầu năm thường mặc trang phục truyền thống, quỳ gối cúi đầu chúc thọ ông bà cha mẹ.


Trung tâm Hàn Quốc, do Youncha Shin Chay làm giám đốc, đã thành lập viện nghiên cứu văn hoá thờ cúng ở California. Theo ông Eun-Hee Koo, giáo sư ở viện này, Solnal là lễ hội mang đậm phong cách riêng của xứ sở kim chi. Ở Hàn Quốc, những thành phố sầm uất như Seoul thường trở nên vắng vẻ mỗi dịp Tết đến bởi mọi gia đình đều đã về quê.

 

Lễ Solnal diễn ra vào ngày đầu, tháng đầu của năm mới. Người Hàn Quốc thường tề tựu đông đủ ở nhà để đón mừng năm mới. Trẻ em mặc quần áo mới truyền thống, quỳ gối cúi mình trước người lớn tuổi. Các thành viên trong gia đình chúc nhau thịnh vượng và tốt lành.

 

Trẻ em thường được nhận tiền may mắn đựng trong những bao lụa, kẹo và hoa quả từ người già. Thức ăn truyền thống trong bữa ăn sáng của năm mới là bánh gạo.

 

Trong đêm giao thừa, tiếng trống chiêng ầm ĩ vang lên để xua đuổi ma quỷ. Vào thời điểm cuối ngày, gia đình và bạn bè tập trung ăn tối để củng cố tình thân của họ

 

Angie Choi, một nhà thôi miên ở San Francisco nói: “Chúng tôi dâng lễ vật cúng ông bà tổ tiên và cùng nhau ăn uống để chào đón một năm mới thịnh vượng phát đạt, mọi điều tốt đẹp”. 

 

Lễ đón Tết theo phong tục Việt Nam cũng đậm nét không hề kém. Người ta tổ chức lễ hội Tết ở phiên chợ hạt Santa Clara thuộc San Jose hàng năm, và thu hút hàng chục ngàn người tham dự. 

Tết theo phong tục người Việt.

 

Trong lễ hội Tết thường có các ca sĩ nổi tiếng biểu diễn, các điệu múa rồng, lân, các cuộc thi sắc đẹp và bán các mặt hàng đặc trưng của ngày Tết.

 

Gina Hoang, 17 tuổi, rời Việt Nam khi cô 5 tuổi  nên tất cả những câu chuyện về Tết mà cô biết đều do gia đình kể lại. “Tôi thường được nghe kể nhiều về Tết. Ở Việt Nam, cả đất nước đón mừng năm mới giống như lễ Giáng sinh được đón mừng ở đây.

 

Các ngôi nhà được trang hoàng bên trong và bên ngoài. Các gia đình thường đi thăm hỏi nhau vào những buổi sáng năm mới và đêm giao thừa mọi người đổ ra đường phố rất đông”.  

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN