Thách thức điền kinh Việt Nam tại SEA Games 30

30/09/2019 - 06:48

Điền kinh luôn là mỏ vàng của Việt Nam ở những kỳ SEA Games gần đây. Tuy nhiên, SEA Games 30 tại Phillipines sẽ rất khó để điền kinh Việt Nam lặp lại được thành tích của 2 năm về trước.

 

SEA Games 30 tới đây, bộ môn điền kinh sẽ có đủ toàn bộ 48 nội dung thi đấu. Đây tưởng chừng như sẽ là cơ hội để Việt Nam tiếp tục thống trị môn điền kinh như 2 năm trước, nhưng cũng là thách thức lớn khi các đối thủ trong khu vực đều có sự đầu tư rất lớn trong thời gian qua.

Sự vươn lên của các đối thủ cạnh tranh

Hiện tại, đối thủ cạnh tranh trực tiếp của điền kinh Việt Nam là các VÐV điền kinh Thái Lan, những người nóng lòng trở lại SEA Games để đòi lại "ngôi vương" điền kinh bị mất vào tay Việt Nam.

Ở kỳ đại hội 2 năm trước, Thái Lan chỉ giành được 9 HCV, chỉ bằng 1 nửa thành tích của Việt Nam. Điều này đã động chạm đến lòng tự ái của họ.

Tại kỳ SEA Games 30 tới đây, Thái Lan sẽ là đối thủ lớn nhất của điền kinh Việt Nam. Họ muốn lấy lại ngôi đầu, muốn là mạnh nhất ở những nội dung họ thi đấu.

Không thể nhìn vào kết quả của SEA Games 2017 để chủ quan, bởi thực lực điền kinh Thái Lan vốn dĩ rất mạnh. Họ vẫn ở vị thế hàng đầu khu vực, nếu không muốn nói là hơn điền kinh nước ta, nhất là khi họ tập trung đầu tư ráo riết như thời gian qua với quyết tâm rất cao.

 Zion Nelson và Kristina Knott (giữa) là 2 đối thủ của Lê Tú Chinh ở nội dung 100m

Zion Nelson và Kristina Knott (giữa) là 2 đối thủ của Lê Tú Chinh ở nội dung 100m

Bên cạnh đó, điền kinh Indonesia và nước chủ nhà Phillipines cũng đang dần trở thành những đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam. Điền kinh Indonesia đang tích cực đầu tư cho các VĐV tiềm năng trẻ tuổi, với mục tiêu trở thành cường quốc ở môn điền kinh. Trong khi đó nước chủ nhà Phillipines đang chứng tỏ khao khát phá vỡ sự thống trị của Việt Nam và Thái Lan tại bộ môn này bằng việc nhập tịch hàng loạt những vận động viên tiềm năng.

Các VĐV Phillipines đã có những bước tiến vượt bậc trong thời gian vừa qua, thể hiện qua các thành tích thi đấu trên đấu trường quốc tế với một lực lượng khá hùng hậu. Đặc biệt, trong số đó là 2 VĐV nhập tịch Zion Corrales Nelson và Kristina Marie Knott. Đây là 2 đối thủ của nữ hoàng điền kinh Việt Nam Lê Tú Chinh ở cự ly quan trọng 100m nữ. Thành tích của 2 VĐV này dao động từ 11 giây 41 đến 11 giây 42, tức là ngang bằng với thành tích cao nhất của Tú Chinh.

Mục tiêu 15 HCV liệu có khả thi?

Mới đây, tổng cục thể thao đã xin cắt giảm chỉ tiêu HCV SEA Games 30 ở nội dung điền kinh từ 19 HCV xuống chỉ còn 15 HCV. Tuy nhiên, với sự chững lại của điền kinh Việt Nam gần đây, cùng với đó là sự tiến bộ của những nước láng giềng liệu mục tiêu 15 HCV có khả thi?

Trong khi Thái Lan và Phillipines liên tục đầu tư cho VĐV những cuộc tập huấn nước ngoài, thì các VĐV chủ chốt của Việt Nam lại không được như vậy. Đặc biệt, trong đó phải kể tới nữ hoàng Lê Tú Chinh.

 Lê Tú Chinh vẫn là niềm hy vọng của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 30

Lê Tú Chinh vẫn là niềm hy vọng của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 30

Lê Tú Chinh chưa thể tiếp tục chuyến "tu nghiệp" tại Mỹ theo chương trình đầu tư đặc biệt của TP. Hồ Chí Minh vì nhiều lý do khách quan. Điều này khiến cho thành tích của VĐV đoàn TP. Hồ Chí Minh không thể cải thiện.

Ở giải điền kinh VĐQG, thành tích của Lê Tú Chinh chỉ đạt 11 giây 67 kém xa thành tích của 2 đối thủ cạnh tranh người Phillipines cũng như Thái Lan. Điều này hết sức đáng báo động. Nếu Tú Chinh thi đấu không thành công sẽ ảnh hưởng đến tâm lý cũng như thành tích của cả đoàn điền kinh Việt Nam.

Bên cạnh đó, là việc nữ hoàng nhảy xa Bùi Thị Thu Thảo vừa xin rút lui khỏi danh sách tham dự SEA Games 30 cũng là một sự tiếc nuối. Thảo “bò vàng” là đương kim vô địch Á vận hội nội dung nhảy xa nữ. Cô gần như không có đối thủ ở nội dung này. Việc thiếu vắng Thu Thảo có thể sẽ khiến điền kinh Việt Nam mất đi 1 tấm HCV.

Chính trưởng bộ môn điền kinh Dương Đức Thủy cũng không tự tin vào mục tiêu 15 HCV của điền kinh Việt Nam. Phát biểu tại giải VĐQG vừa rồi, ông cho biết: “Thái Lan là đối thủ lớn nhất của điền kinh Việt Nam. Họ muốn lấy lại ngôi đầu, muốn mạnh nhất ở những nội dung họ thi đấu. Bên cạnh đó là chủ nhà Phillipines. Quả thật, để đạt được thành tích như SEA Games 29 là một điều rất khó. Chúng tôi mơ rằng có thể được 10-12 HCV ở kỳ SEA Games này.”

 Sự trở lại của Nguyễn Thị Huyền là rất cần thiết với điền kinh Việt Nam

Sự trở lại của Nguyễn Thị Huyền là rất cần thiết với điền kinh Việt Nam

Nói như vậy không có nghĩa không tin tưởng vào bộ môn thế mạnh của đoàn thể thao của Việt Nam. Với những VĐV tiềm năng khác như Nguyễn Thị Huyền (400m, 400m rào, 4x400 m nữ), Trần Yến Hoa (100m rào nữ), Vũ Thị Mến (nhảy 3 bước nữ), Nguyễn Thị Oanh (1.500m, 5.000m nữ), Nguyễn Văn Lai (5.000m, 10.000m nam), Dương Văn Thái (800m, 1.500m nam)... , chúng ta vẫn có thể hy vọng vào thành tích tốt ở bộ môn này. Tuy nhiên, việc đặt mục tiêu quá cao sẽ khiến đôi chân của các VĐV trở nên nặng nề khi tham gia thi đấu.

SEA Games 30 chỉ còn 2 tháng nữa trước khi khởi tranh, cần phải có những đầu tư cụ thể và giải pháp về chuyên môn, dinh dưỡng, y tế và cả đội ngũ huấn luyện viên để bảo đảm thể trạng và duy trì, nâng cao thành tích thi đấu cho các VÐV. Kỳ vận hội tới đây sẽ là bước đệm để điền kinh Việt Nam hướng tới những sân chơi lớn hơn vào năm tới, đặc biệt là Olympic Tokyo 2020.

Theo thethao247.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN