Thái Đình Phùng - người “hiệp sĩ” thầm lặng

18/01/2016 - 08:17

Mùa Cúp xe đạp Truyền hình Bến Tre lần thứ 18 năm nay cũng là 18 lần ông Thái Đình Phùng trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn các anh em mô-tô theo bảo vệ các cua-rơ suốt mùa giải. Ông là một chủ nhiệm, người anh cả, người chú mẫu mực của Câu lạc bộ mô-tô Bến Tre (CLB MTBT).

Ông Thái Đình Phùng đang tham gia bảo vệ đoàn đua xe đạp giải Cúp Truyền hình Bến Tre lần thứ 18 năm 2016.

Đam mê xe, tốc độ
CLB MTBT được thành lập từ năm 1995, ban đầu chỉ với 12 thành viên và tham gia các hoạt động bằng những chiếc Vespa, Honda Cub 70, 90 hay LA 250 để “hụ hụ” là may mắn lắm rồi. Buổi đầu khó khăn, ông Thái Đình Phùng cùng với các anh em trong CLB hoạt động bằng cách xã hội hóa các nhu yếu phẩm để trang bị cho những chuyến hành trình. Mỗi lần có chương trình chạy việt dã, hội khỏe Phù Đổng hay giải đua xe đạp thì các anh em trong CLB lại khẩn trương lên đường. 
Sinh năm 1956, ở cái tuổi lục tuần nhưng hằng ngày, ông Phùng đều chăm chút lau chùi và cưỡi “ngựa sắt” của mình đi một vòng. Gia đình có cửa hàng buôn bán xe, linh kiện và phụ tùng tại trung tâm huyện Mỏ Cày Nam, nên cứ mỗi lần anh em trong CLB cần tư vấn về xe cộ thì tìm đến ông. Ít ai biết được Cộng đồng mô-tô Đồng bằng sông Cửu Long thành lập năm 2013 có tiền thân là CLB MTBT. Chính vì niềm đam mê xe, cũng như những nhiệt tình của ông với thể thao cộng đồng đã kéo gần những “hiệp sĩ” từ các tỉnh lại với nhau, họ tin tưởng và bầu chọn ông Phùng làm Chủ tịch Cộng đồng mô-tô từ năm đầu tiên thành lập.
Hết lòng vì công tác cộng đồng
Có người hay ví von ông Phùng là người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”. Bởi cứ mỗi lần có một hoạt động quy tụ số đông lực lượng bảo vệ an toàn giao thông trên những đường phố diễn ra, là người dân hình dung ngay cảnh những “chiến binh” trên những “con ngựa sắt” to đùng gắn động cơ phân khối cực lớn cùng dàn còi hú báo động inh ỏi để mở đường cho những hoạt động lưu thông dễ dàng hơn. 
Cái cốt lõi nhất của những người yêu xe, yêu tốc độ là được trên yên những “con ngựa sắt” tung hoành. Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ, ông cùng các chiến hữu còn được khám phá vẻ đẹp của quê hương, đất nước, con người  Việt Nam trên mọi nẻo đường của Tổ quốc. Ông Phùng tâm tự: “Mỗi khi được mời tham gia sự kiện gì, tôi sẵn sàng thu xếp chuyện gia đình để góp mặt. Từ công tác đi tiền phương, đến tập hợp anh em, phổ biến kế hoạch và sắp xếp lộ trình. Thường xuyên nhất là bảo vệ an toàn những cuộc chạy Việt dã Sacombank, Báo Đồng Khởi hay các giải lớn như giải Xe đạp Đồng bằng sông Cửu Long, Cúp Truyền hình An Giang, giải Nữ Quốc tế mở rộng, Cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh,  Domesco Đồng Tháp, ADC Truyền hình Vĩnh Long, Cấp thoát nước Bình Dương, Cần Thơ mở rộng, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Cúp Truyền hình Bến Tre hằng năm…
Những lúc kinh tế khó khăn, CLB tự vận động may áo cho đoàn mô-tô, các thành viên tham gia với hỗ trợ kinh phí ít ỏi. Ông Trần Văn Hữu - Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Bến Tre cho biết: “Giải đua xe đạp đã trải qua 18 lần cũng đều nhờ đội mô-tô tham gia bảo vệ đoàn đua, mở đường. Ông Thái Đình Phùng rất có uy tín, nhiệt tình. Đây là một điều rất quan trọng để điều hành CLB MTBT nói riêng và Cộng đồng mô-tô đồng bằng nói chung. Tôi rất cảm kích và cảm ơn sự giúp đỡ của ông Phùng và các anh em CLB trong thời gian qua”.
Chia sẻ yêu thương
Ông Phùng bộc bạch: “Xe cộ là đam mê, khám phá là sở thích và thiện nguyện là cái tâm tư của anh em trong CLB luôn hướng tới. Cứ mỗi lần có chương trình tham gia ở địa phương nào, chúng tôi đều liên hệ với sở, ngành để tìm những cảnh đời bất hạnh, những gia đình neo đơn, khó khăn để giúp đỡ. Trong đoàn có những “hiệp sĩ” gia đình làm ăn khá giả, họ sẵn sàng giúp đỡ các hoàn cảnh cơ cực của người dân địa phương mình”.
Hành động này của các thành viên trong CLB được đánh giá cao, rất khó có một đơn vị thể thao nào duy trì và làm được những việc thiện nguyện nhiều đến vậy. Hằng năm, ông Phùng cùng các thành viên của CLB MTBT đều tổ chức các hoạt động từ thiện như tặng tập vở cho học sinh nghèo, tặng bánh, lồng đèn cho thiếu nhi ngày Tết Trung thu, tặng quà cho các cụ già neo đơn, xây dựng nhà tình thương trên địa bàn tỉnh. Nổi bật nhất là trong năm 2013, qua vận động của ông, hội viên Phan Duy Thanh đã quyên góp kinh phí 185 triệu đồng xây tặng 1 cây cầu ở xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày Nam. 
Ông Đỗ Huy Hoàng - Phó Chủ nhiệm CLB MTBT bày tỏ: “Anh Phùng như một người anh rất mực thân thiết, hết lòng vì anh em và sống chan hòa, nhân ái. Mỗi chương trình được tổ chức, anh Phùng đều sắp xếp công việc rất khoa học, tổ chức cho anh em tham gia học các lớp huấn luyện để hiểu thêm luật và hướng dẫn anh em tham gia đội hình rất nhịp nhàng. Chúng tôi kết nối với nhau được là nhờ tâm sức của anh ấy”.
Qua những đóng góp thầm lặng và miệt mài đó, ông Thái Đình Phùng đã được nhận nhiều giấy khen của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đài Phát thanh - Truyền hình Bến Tre cũng như các đơn vị tỉnh, thành khác mà ông Phùng từng tham gia phục vụ; đặc biệt là Kỷ niệm chương của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng năm 2014. 

Bài, ảnh: Lê Mai

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN