Thạnh Phú huy động mọi nguồn lực xây dựng nông thôn mới

24/04/2012 - 16:28

Trong khi các phương tiện truyền thông của tỉnh liên tục đăng tải, phát đi thông tin nhiều đơn vị xã, phường của các huyện bạn rầm rộ bắt tay xây dựng nông thôn mới (NTM) thì huyện Thạnh Phú vẫn “im lìm”. Người ta nói, trong phong trào mới này, Thạnh Phú chậm. Nhưng cũng có thể, Thạnh Phú thực hiện phong trào với bước đi của riêng mình, rằng “chậm mà chắc”.

Một góc chợ Giồng Luông.

 

Một ngày của tháng 4 lịch sử, tôi về Thạnh Phú trong lúc Đảng bộ huyện tất bật với nhiều phần việc để chuẩn bị kỷ niệm 37 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, đang gấp rút kiểm tra, đôn đốc khâu chuẩn bị để xã Đại Điền làm lễ phát động phong trào xây dựng NTM vào ngày 28 tới. Anh Võ Văn Tiền - Chánh Văn phòng UBND huyện cho biết, trong tháng này, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện đều có lịch làm việc thường xuyên với ban chỉ đạo, ban quản lý các xã về công tác chuẩn bị, về việc vận động các nguồn lực… để tháng 6 tới, 16/16 xã của huyện phải đồng loạt tổ chức lễ phát động xây dựng NTM. Nói Thạnh Phú chậm phát động phong trào là không phải không có lý do. Bởi Ban Chỉ đạo huyện muốn kéo dài thêm thời gian để các xã tranh thủ vận động mọi nguồn lực, củng cố về tổ chức, về qui hoạch, bổ sung các đề án… Tính đến thời điểm này, cơ bản các xã đã hoàn chỉnh, các đề án đã được xây dựng và phê duyệt. Anh Tiền như lý giải thêm, nếu nói Thạnh Phú chậm, thì không phải. Trong 124 xã của tỉnh về xây dựng NTM, 16/16 xã của huyện hoàn thành công tác lập qui hoạch đúng tiến độ và đề án được phê duyệt rất sớm.

Đến tháng 3-2012, trong 19 tiêu chí xã NTM, có nhiều tiêu chí huyện đã thực hiện đạt hơn 80% như: qui hoạch sử dụng đất, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, văn hóa, an ninh trật tự… Kể từ ngày tổ chức lễ phát động (15-1) đến nay, huyện đã tổ chức được 9 cuộc tuyên truyền, vận động sâu rộng trong quần chúng nhân dân với gần 2.000 lượt người tham dự. Tính đến cuối tháng 3-2012, nhiều xã có từ 4-8 tiêu chí đạt 100%. Theo anh Tiền, một trong những tiêu chí mà huyện gặp khó là giao thông nông thôn, chợ, nhà ở, hộ nghèo, môi trường… bởi Thạnh Phú là huyện còn nhiều khó khăn so với các huyện bạn. Hiện các trục đường chính về xã cơ bản hoàn chỉnh, nhưng đang xuống cấp, rất cần phải sửa chữa, nâng cấp, mở rộng để đạt theo chuẩn của Bộ Giao thông vận tải. Các tuyến đường liên ấp, liên xóm, cầu trên địa bàn các xã cũng không đạt chuẩn. Địa phương rất cần nguồn vốn hỗ trợ để có thể hoàn chỉnh tiêu chí này (vận động bằng nhiều nguồn đóng góp). Điều đáng mừng, trong năm 2011 đến quí I năm 2012, bằng nhiều nguồn vận động, kinh phí hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, huyện đã triển khai xây dựng mới, tu sửa một số tuyến đường trọng yếu trên địa bàn như dặm vá quốc lộ 57 đoạn từ cầu Ván đến Khâu Băng dài hơn 11km, đưa vào sử dụng gần 8km đường về xã Thạnh Hải, các tuyến đường huyện 28, 51 dự kiến đến tháng 9-2012 cũng sẽ hoàn thành; các tuyến đường về xã như đoạn quốc lộ 57 đến biển Đông thuộc xã Thạnh Phong có chiều dài hơn 7km đã hoàn thành. Trong năm, bằng sức đóng góp của người dân, bằng nguồn vận động, sự hỗ trợ của tỉnh, huyện đã xây dựng được gần 50km đường, 33 cây cầu với tổng nguồn vốn gần 16 tỷ đồng. Một vấn đề huyện gặp khó nữa là việc phân bổ nguồn vốn chậm, định mức huy động vốn cũng chưa thật sự rõ ràng…

Nhìn chung, trong phong trào mới này, Thạnh Phú đã và đang đếm nhịp bước của mình để cùng các huyện bạn đi tới đích. Cụ thể là từ nay đến năm 2015 sẽ xây dựng thành công 4 xã NTM: Đại Điền, Quới Điền, Hòa Lợi, An Thuận; đến cuối năm 2015, các xã còn lại phải đạt trên 70% các tiêu chí và năm 2020 sẽ hoàn thành.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN