Thành tích cao từ một phong trào

17/04/2012 - 15:56

Thầy Bùi Văn Nhân - Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Thạnh (Ba Tri) cho biết, đối với các đơn vị trong tiểu vùng IV của huyện, trường luôn dẫn đầu về phong trào thể dục thể thao (TDTT). Các môn như: bóng chuyền nam, bóng chuyền hơi nữ, bơi lội, trường đều có thành cao nhất, nhì huyện, trong ngành mỗi khi tham gia thi đấu giải. Đặc biệt, môn bơi lội gần như “không có đối thủ” nhiều năm liền...

Sự quan tâm của chính quyền địa phương

Người có tâm huyết, gầy dựng và duy trì môn bơi lội cho đến nay phải kể đến anh Ngô Văn Dân - Phó Chủ tịch UBND xã. Anh Dân cho biết, từ năm 2002, khi phát động phong trào “Toàn dân tích cực tham gia tập luyện TDTT”, các ban, ngành, đơn vị trên địa bàn xã tham gia tích cực. Khi đó, đơn vị Trường THCS Mỹ Thạnh được đánh giá có phong trào mạnh. Cùng lúc này, trường được tỉnh chọn làm điểm tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phổ cập bơi lội phòng, chống tai nạn cho trẻ em (do Tổng cục TDTT thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH TT&DL) phát động. Nhận thấy đây là một chương trình bổ ích và thiết thực, địa phương hết lòng ủng hộ từ vật chất đến tinh thần. Xã đã xuất kinh phí để gia cố, làm mới bờ kè, bãi bơi trong khuôn viên “cái ao cá” của xã để có nơi cho các thầy dạy, các em học và chơi. Tính đến nay, bằng nhiều nguồn vận động, xã đã đầu tư vào môn bơi lội này hơn 50 triệu đồng. Hiện, xã đã thành lập được Câu lạc bộ bơi lội và quyết  tâm giữ vững thành tích.

Anh Lê Trung Hải - Phó Trưởng phòng nghiệp vụ TDTT của Sở VH TT&DL nhớ lại: Tỉnh chọn Mỹ Thạnh làm điểm để triển khai Chương trình bởi xã có điều kiện về sân bãi. Nhưng khi ấy, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của hai thầy phụ trách là Lê Quang Thuần và Phan Hữu Hạnh còn rất yếu. Ngay trong năm, chúng tôi kịp thời đưa hai thầy đi tập huấn nghiệp vụ ở Đồng Tháp. Khi trở về, hai thầy làm rất tốt. Đáng ghi nhận là hai thầy đều có niềm đam mê, nhiệt huyết. Khi Chương trình triển khai thí điểm ở ba đơn vị: Minh Đức (Mỏ Cày Nam), Bình Thành (Giồng Trôm) và Mỹ Thạnh (Ba Tri), chỉ có Mỹ Thạnh là duy trì và phát triển được phong trào. Đáng trân trọng hơn, môn bơi lội ở đây không chỉ dành cho học sinh mà còn thu hút thanh thiếu niên trong và ngoài địa phương tham gia tập luyện.

Thầy Lê Quang Thuần cho biết, bắt đầu từ tháng 6 năm 2003 đến nay, cùng với thầy Phan Hữu Hạnh, sự phối hợp của Ban Giám hiệu nhà trường, chính quyền địa phương, xã đã mở hơn 30 lớp bơi lội. Mỗi năm có từ 2 đến 3 lớp, bình quân mỗi lớp có khoảng 100 em. Ban đầu chỉ là học sinh của trường Mỹ Thạnh đăng ký học, rồi học sinh của các xã lân cận trong tiểu vùng, và cứ thế, mỗi năm lại có nhiều học sinh ở Thị trấn, An Ngãi Trung, An Ngãi Tây, Tân Xuân cũng tham gia. Đến nay, gần như học sinh trên địa bàn huyện đều có mặt, mỗi nhóm có vài mươi em. Cứ hè đến, “cái ao cá” từ sáng, trưa, chiều lúc nào cũng đông và vui với tiếng cười nói…

Có một kiện tướng quốc gia từ “cái ao cá”…

Năm 2002, Chương trình được triển khai ở địa phương. Cũng từ năm đó, môn bơi lội chính thức được đưa vào môn thi đấu nhân dịp lễ hội Tán Kế (đầu tháng Giêng - giỗ cụ Lê Quang Quan). Khi nhìn các em tham gia thi đấu, đông đảo bà con đến cổ vũ đều có lời khen ngợi. Giới chuyên môn đánh giá cao về kỹ thuật, kỹ năng bơi. Mỗi kỳ Hội khỏe Phù Đổng được huyện, tỉnh tổ chức, câu lạc bộ bơi lội của địa phương đều đưa một đội tham gia, thành tích lúc nào cũng đạt ở thứ hạng nhất, nhì. Đặc biệt, năm 2009-2010, một tin làm nức lòng Ban giám hiệu nhà trường, tạo tiếng vang lớn cho địa phương khi em Nguyễn Thị Bước trở thành kiện tướng quốc gia về môn bơi lội. Cũng từ đó, phong trào bơi lội như có một làn gió mới, tiếp thêm sức mạnh, nhiệt huyết cho các thầy, học sinh khi tham gia tập luyện. Thầy Thuần cho biết thêm: Hàng năm, cứ kết thúc mỗi khóa học, đều có từ 1 đến 2 lớp được đưa lên tỉnh (Câu lạc bộ bơi lội Hoàng Lam) để thi cấp chứng nhận. Mỗi lần như vậy, địa phương và nhà trường đều hỗ trợ hết mình về kinh phí. Điều này làm cho những người thầy tham gia giảng dạy bộ môn bơi lội rất xúc động. Chúng tôi hứa sẽ hết lòng và cố gắng đến cùng để giữ và phát huy thành tích môn bơi lội, để nó trở thành “thương hiệu” của Mỹ Thạnh, đóng góp nhiều hơn nữa cho phong trào TDTT xã nhà, tạo điều kiện cho các em tiếp bước thành công của em Nguyễn Thị Bước ở lĩnh vực thể thao đỉnh cao của tỉnh.

Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN