Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp ngành điện gió trong bối cảnh dịch Covid-19

19/10/2021 - 20:05

BDK.VN - Chiều 19-10-2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT)tổ chức buổi làm việc trực tuyến giữa các địa phương, Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) và các doanh nghiệp thành viên tại Việt Nam để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh tham dự buổi làm việc tại điểm cầu tỉnh Bến Tre.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh tham dự buổi làm việc tại điểm cầu tỉnh Bến Tre.

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ KH&ĐT Đỗ Nhất Hoàng chủ trì buổi làm việc. Tại điểm cầu tỉnh Bến Tre Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh tham dự buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp điện gió cho biết, từ đầu năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát và có diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiến độ thi công các dự án điện gió ở nhiều địa bàn khác nhau. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 diễn ra ở nhiều tỉnh thành khiến cho các dự án bị chậm tiến độ một cách đáng kể, có thể sẽ không kịp thời hạn vận hành thương mại (COD) trước ngày 1-11-2021 để được hưởng mức giá cố định (FIT).

Tại Bến Tre, dịch bệnh khiến cho các dự án gặp một số khó khăn như: Quá trình giải phóng mặt bằng bị đình trệ; khó khăn trong huy động nguồn nhân lực làm việc tại công trường dự án; chuỗi cung ứng bị gián đoạn do tình trạng khó khăn và tắc nghẽn trong quá trình nhập khẩu và vận chuyển trang thiết bị.

Tại buổi làm việc, doanh nghiệp hy vọng Bộ KH&ĐT, với vai trò là thường trực Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sẽ là cầu nối để tiếp tục phản ánh đến Chính phủ và thúc đẩy việc tìm kiếm những giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua được những hậu quả nặng nề của đại dịch Covid-19. Vì nếu các dự án điện gió đã hoàn thành nhưng không được vận hành sẽ là tổn thất lớn cho các nhà đầu tư và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư của Việt Nam.

Doanh nghiệp mong Bộ KH&ĐT hỗ trợ doanh nghiệp điện gió chịu tác động của đại dịch Covid-19 bằng giải pháp “lùi thời hạn giá FIT”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh cho biết: Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Bến Tre, trong đó có tiến độ thực hiện các dự án điện gió trên địa bàn. Trong giai đoạn dịch bệnh, Bến Tre vẫn có chủ trương tạo điều kiện cho các dự án điện gió tiếp tục thi công nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Phó chủ tịch UBND tỉnh cảm thông với những khó khăn và đồng tình với những kiến nghị của doanh nghiệp. Đặc biệt, việc xem xét “giá FIT” và “lùi thời hạn giá FIT” là một trong những cơ chế để hỗ trợ doanh nghiệp điện gió chịu tác động của đại dịch Covid-19.

Kết luận buổi làm việc, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ KH&ĐT Đỗ Nhất Hoàng ghi nhận ý kiến, những vướng mắc và đề xuất của các doanh nghiệp. Đồng thời đề nghị, trước mắt, các doanh nghiệp điện gió tiếp tục phối hợp với địa phương để có những hỗ trợ khắc phục khó khăn trong giai đoạn tiếp theo. Trân trọng ghi nhận các đề xuất, kinh nghiệm của các địa phương, Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) và các doanh nghiệp thành viên tại Việt Nam trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19.

Ông Đỗ Nhất Hoàng cho biết, kết quả buổi làm việc sẽ được tổng hợp trình báo cáo lên Chính phủ để có đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Phương Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN