Thế giới Hồi giáo lên kế hoạch chiến đấu

15/03/2008 - 09:50
Người Hồi giáo phẫn nộ vì tranh biếm hoạ nhà tiên tri Muhamad. Ảnh: AP.

Thế giới Hồi giáo đã lập ra một kế hoạch chiến đấu nhằm bảo vệ đạo Hồi trước những người vẽ tranh biếm hoạ chính trị và các đối tượng tin tưởng mù quáng.

Lo ngại về sự gia tăng của cái gọi là sự phỉ báng đạo Hồi, lãnh đạo các nước Hồi giáo đang cân nhắc dùng pháp lý để chống lại những ai coi thường tôn giáo hoặc các biểu tượng linh thiêng của họ. Đây là vấn đề chính được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia Hồi giáo tổ chức tại Dakar, thủ đô của Senegal. 

Các lãnh đạo Hồi giáo đang tìm cách đòi bồi thường từ các quốc gia như Đan Mạch - nước cho phép công bố các tranh biếm hoạ về nhà tiên tri Muhammad năm 2006 và tái bản vào tháng trước.

Dù các biện pháp pháp lý còn đang được cân nhắc và chưa công bố, ý tưởng trên cho thấy một số người Hồi giáo đã phản đối nguyên tắc tự do ngôn luận được ghi trong hiến pháp của hàng loạt quốc gia tây Âu.

"Tôi không cho rằng tự do ngôn luận có nghĩa là tự do báng bổ", Tổng thống Senegal Abdoulaye Wade, Chủ tịch Tổ chức Đại hội Hồi giáo (OIC) gồm 57 thành viên tuyên bố. "Không thể có tự do không giới hạn".

Tập hợp những tài liệu phỉ báng

Tại Hội nghị, các đại biểu được OIC trao cho một bản báo cáo đồ sộ ghi lại những bài phát biểu, những hành động chống đạo Hồi từ khắp nơi trên thế giới. Bản báo cáo kết luận đạo Hồi đang bị tấn công và cần phải có kế hoạch bảo vệ tôn giáo này.

"Người Hồi giáo đang là mục tiêu của những chiến dịch phỉ báng, bôi nhọ, phân biệt đối xử", Ekmeleddin Ihsanoglu - tổng thư ký OIC cáo buộc.

Báo cáo trên kêu gọi thành lập "công cụ pháp lý" nhằm đập tan sự báng bổ đạo Hồi. Một số đại biểu dự hội nghị đã nêu một số luật của châu Âu về việc cấm phủ nhận nạn diệt chủng người Do Thái và các hành động bài Do Thái khác. Ngoài ra, họ còn nêu các điều khoản trong Hiến chương LHQ lên án sự phân biệt dựa trên tôn giáo.

"Trong quan hệ với thế giới phương Tây, chúng ta đang trải qua một thời kỳ khó khăn" ông Ihsanoglu phát biểu trước đại hội đồng của hội nghị thượng đỉnh.

Một hiến chương mới soạn thảo của OIC ghi rõ, tổ chức Hồi giáo này sẽ bảo vệ và bênh vực cho hình ảnh thực sự của đạo Hồi cũng như đấu tranh chống lại sự phỉ báng tín ngưỡng. Để bảo vệ niềm tin, các nước Hồi giáo sẽ lập "trạm quan sát" đáp ứng việc giám sát những hành động báng bổ đạo Hồi. Cơ quan này sẽ giám sát các bài giảng, những buổi hội thảo diễn ra trên toàn thế giới và hàng tháng in lại những nội dung khiêu khích.

Tuy nhiên, một số đại biểu của hội nghị cho rằng việc sử dụng các biện pháp pháp lý nên được đặt lên hàng đầu.

Đan Mạch, Hà Lan cảnh báo

Cũng liên quan t

Hoài Linh (Theo AP) - Nguồn VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN