Thể thao Việt Nam và bước ngoặt lịch sử trong năm 2015

01/01/2016 - 08:59

Năm 2015 đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ ở các môn thể thao Olympic, bên cạnh đó là hi vọng về các tài năng trẻ như Ánh Viên, Lý Hoàng Nam...


Kỳ SEA Games “chất lượng” nhất trong lịch sử

SEA Games 28 được đánh giá là kỳ Đại hội có tính chất “bản lề” với thể thao Việt Nam. Trong đó, những môn thể thao Olympic đã được chú trọng và thu về nhiều thành tích ấn tượng. Trong tổng số 73 HCV mà đoàn thể thao Việt Nam giành được, có tới 85% các môn thuộc nội dung Olympic. Đây cũng là kì đại hội mà thể thao Việt Nam phá được nhiều kỷ lục SEA Games nhất trong lịch sử.

the thao viet nam va buoc ngoat lich su trong nam 2015 hinh 0
Năm 2015 đánh dấu sự chuyển hướng của thể thao Việt Nam, tập trung cho các môn trọng điểm Olympic. (Ảnh: Trọng Phú)

Sự chuyển hướng sang những môn Olympic cho thấy quyết tâm của lãnh đạo ngành thể thao, bứt phá khỏi “ao làng” để vươn lên những sân chơi tầm cỡ hơn. Trong những thành công ở kì SEA Games vừa rồi, không thể không nhắc đến vai trò của một vài cá nhân xuất sắc như Ánh Viên (bơi lội, 8 HCV), Nguyễn Thị Huyền (điền kinh, 3 HCV), Nguyễn Tiến Nhật (đấu kiếm, 2 HCV)...

Điều đáng mừng là những “người hùng” của thể thao Việt Nam đều tỏa sáng ở những môn Olympic. Kết quả này mang đến kỳ vọng giúp thể thao Việt Nam vươn ra “biển lớn” trong một ngày không xa. Nhận định về điều này, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết: “Thành công tại SEA Games 28 chính là việc đầu tư, chuyển hướng đúng đắn cho các môn thể thao thành tích cao nhằm chuẩn bị cho Asiad và Olympic”.

the thao viet nam va buoc ngoat lich su trong nam 2015 hinh 1
Ông Trần Đức Phấn: "Thể thao Việt Nam sẽ hướng tới những mục tiêu cao hơn ở các sân chơi lớn như Olympic, Asiad". (Ảnh: Trọng Phú)

“Với những thành tích vừa qua, thể thao Việt Nam đã có những VĐV đạt chuẩn tham dự Olympic 2016 ở các môn Điền kinh, Bơi lội, Thể dục, Bắn súng... Ngoài ra, các môn như vật, cử tạ, boxing cũng được đặc biệt quan tâm tới chất lượng VĐV. Trong thời gian tới, thể thao Việt Nam cũng sẽ có những đầu tư chuyên biệt để VĐV không chỉ vượt qua vòng loại mà còn hướng đến mục tiêu cao hơn ở các sân chơi lớn như Olympic, Asiad” – ông Trần Đức Phấn cho biết.

Dấu ấn của những “người hùng” trẻ tuổi

Để chọn ra hai gương mặt VĐV Việt Nam gây tiếng vang với bạn bè quốc tế, không thể không nhắc đến Ánh Viên (bơi lội) và Lý Hoàng Nam (quần vợt). Đây cũng là hai vận động viên thường xuyên được truyền thông quốc tế ca ngợi.

Đối với Ánh Viên, SEA Games 28 đã giúp tên tuổi của cô “chấn động” Đông Nam Á. Thi đấu ngay tại một đất nước có truyền thống bơi lội như Singapore, nhưng Ánh Viên đã giành tới 8 HCV trong 12 nội dung thi đấu, phá 8 kỷ lục SEA Games. Đến nỗi chính báo Singapore phải giành mỹ từ “cô gái thép” để ca ngợi Ánh Viên.

the thao viet nam va buoc ngoat lich su trong nam 2015 hinh 2
Ánh Viên là niềm hi vọng lớn nhất của thể thao Việt Nam tại các đấu trường quốc tế. (Ảnh: Trọng Phú)

Sau SEA Games 28, Ánh Viên tiếp tục gặt hái nhiều thành công cho bơi lội Việt Nam tại các đấu trường quốc tế. Ở chặng 1 Cúp bơi lội thế giới tại Nga, Ánh Viên đã xuất sắc mang về 2 tấm huy chương danh giá cho đoàn thể thao Việt Nam gồm HCĐ ở nội dung 200m hỗn hợp và HCB ở nội dung 400m hỗn hợp cá nhân. Không lâu sau đó, tại chặng 2 ở Paris, Ánh Viên tiếp tục giành thêm 1 HCB nội dung 400m hỗn hợp cá nhân.

“Kình ngư” của thể thao Việt Nam tiếp tục gặt vàng ở Đại hội Thể thao Quân sự thế giới (Hàn Quốc), với thành tích 1 HCV và 1 HCĐ. Trong năm 2016, mục tiêu lớn nhất đối với Ánh Viên chính là Olympic Rio (Brazil). Dù được dự đoán sẽ gặp nhiều khó khăn khi thi đấu tại “biển lớn”, nhưng người hâm mộ Việt Nam vẫn có quyền đặt niềm hi vọng vào một “kình ngư” trẻ tuổi, tài năng như Ánh Viên.

the thao viet nam va buoc ngoat lich su trong nam 2015 hinh 3
Lý Hoàng Nam lần đầu tiên đưa quần vợt Việt Nam chen chân vào top 1.000 ATP. (Ảnh: Getty)

Bên cạnh Ánh Viên, tay vợt Lý Hoàng Nam cũng được xem là một trong những tài năng nổi bật nhất của thể thao Việt Nam trong năm vừa qua. Hoàng Nam trở thành tay vợt đầu tiên của Việt Nam giành ngôi vô địch giải Wimbledon trẻ. Đồng thời anh cũng giúp cho quần vợt Việt Nam lần đầu có chỗ đứng trong top 1000 bảng xếp hạng ATP (tháng 12, Hoàng Nam vươn lên vị trí thứ 933 thế giới).

Ở tuổi 19, những thành tích Hoàng Nam giành được đã mở đường cho quần vợt Việt Nam tiệm cận với các sân chơi lớn của thế giới. Tay vợt gốc Tây Ninh cũng còn nhiều cơ hội để cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng ATP và gặt hái thêm những danh hiệu mới./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN