Thêm 1 bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1

14/02/2008 - 16:04

Bệnh nhân là nam giới, 40 tuổi, sống tại tỉnh Hải Dương, tử vong trưa ngày 13/2, sau 4 ngày điều trị tại Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia.

Hôm qua 13/2,TS Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Việt Nam đã cho biết như vậy tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh trên người. 

Theo TS Nguyễn Hồng Hà – Phó giám đốc Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia, bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng 2 phổi bị tổn thương, suy thận.

Kết quả khám cho thấy bệnh nhân đã khởi bệnh được 6 ngày nên trong 4 ngày điều trị tại Viện, mặc dù dã được cho lọc thận 3 lần và thở máy nhưng bệnh nhân vẫn tử vong do sốc và suy đa phủ tạng.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, tại khu vực nhà bệnh nhân có gà chết rải rác, trước đó bệnh nhân đã làm thịt 2 con gà chết rồi chia cho một số người trong gia đình ăn.

Sau khi xuất hiện bệnh nhân mắc cúm A/H5N1, Cục Y tế dự phòng đã yêu cầu Sở Y tế Hải Dương giám sát chặt chẽ những người có tiếp xúc với bệnh nhân, đồng thời yêu cầu y tế cơ sở giám sát và khám lại tất cả các bệnh nhân bị cảm cúm xung quanh khu vực nhà bệnh nhân ở và cho người có nguy cơ cao uống thuốc kháng virus Tamiflu.

Được biết, hiện Sở Y tế Hải Dương đã dùng Cloramin B khử trùng môi trường 250 hộ gia đình và 200 giếng xung quanh khu vực nhà bệnh nhân ở. TS Nga cho biết thêm tính từ ca bệnh đầu tiên tới nay, Việt Nam đã có 103 trường hợp cúm A/H5N1 ở 35 tỉnh thành phố, với 49 ca tử vong.

Theo Báo Tiền Phong

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN