Thêm một chứng nhận GlobalGAP

05/06/2011 - 17:17

Đầu năm 2010, Tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chôm chôm ở ấp Phụng Đức B (Phú Phụng – Chợ Lách) áp dụng tiêu chuẩn GlobalGAP. Đây là mô hình khép kín từ chăm sóc cây trồng đến đóng gói tiêu thụ. Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (thị trấn Chợ Lách) là đơn vị trực tiếp thu mua chôm chôm của Tổ liên kết nêu trên.

Tổ sản xuất có 36 hộ tham gia với diện tích 22,24ha chôm chôm.

Theo tổ trưởng Trần Hoàng Sở, để đạt được chứng nhận GlobalGAP, hơn một năm qua các thành viên trong tổ đã tham gia nhiều cuộc tập huấn. Tổ thực hiện nhiều hoạt động đúng theo sự hướng dẫn của các ngành có liên quan. Các thành viên trong tổ luôn tuân thủ: Các tiêu chuẩn về GlobalGAP version 3.1; quy định về nông trại tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP; quy định thuốc bảo vệ thực vật và cách sử dụng thuốc để bảo đảm, an toàn, hiệu quả; tập huấn về quy trình canh tác chôm chôm, áp dụng biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM và quản lý mùa vụ tổng hợp ICM; về phân tích các mối nguy hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường trong quá trình sản xuất; phân tích mối nguy hại gây mất an toàn thực phẩm; kế hoạch quản lý nông trại nhà đóng gói; phương pháp sử dụng bảo quản máy móc trang thiết bị dụng cụ; hướng dẫn về sơ cứu, cấp cứu, sử dụng an toàn hóa chất, vệ sinh cá nhân, an toàn lao động và bảo hộ lao động.

Sau nhiều lần kiểm tra đánh giá, ngày 25-4-2011, Công ty Cổ phần giám định cà phê và hàng hóa xuất nhập khẩu thông báo hệ thống nhà đóng gói của Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu và Tổ liên kết sản xuất chôm chôm Phụng Đức B có 36 nông hộ trồng chôm chôm với tổng diện tích 22,24ha đã đạt tiêu chuẩn GlobalGAP.

Tại buổi lễ trao chứng nhận GlobalGAP sáng 4-6-2011, Giám đốc Công ty Cổ phần giám định cà phê và hàng hóa xuất nhập khẩu (CAFECONTROL) Lê Anh Tuấn đánh giá cao sự phấn đấu và quyết tâm của nhà vườn Chợ Lách.

Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 5 tập thể và 3 cá nhân; UBND huyện tặng giấy khen cho 44 cá nhân vì đã có thành tích trong việc hướng dẫn và áp dụng tiêu chuẩn GlobalGAP.

HOÀNG VŨ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích