Công an tỉnh

Thi đua “Đồng khởi mới” trong cấp căn cước công dân

12/05/2021 - 06:44

BDK - Đến hết ngày 10-5-2021, lực lượng làm căn cước công dân (CCCD) trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành 422.152 hồ sơ (HS) cấp CCCD có gắn chíp điện tử, đạt 57,7% chỉ tiêu. Hiện tại, lực lượng cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) Công an tỉnh đang nỗ lực thi đua với tinh thần “Đồng khởi mới”, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Làm căn cước công dân di động tại xã Phú An Hòa (Châu Thành).

Làm căn cước công dân di động tại xã Phú An Hòa (Châu Thành).

Đẩy nhanh kế hoạch

Chiến dịch cấp CCCD có gắn chíp điện tử được Bộ Công an triển khai thực hiện khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước từ tháng 1-2021. Tại tỉnh, trong tháng 1 và đầu tháng 2-2021, Công an tỉnh đã tiến hành thu nhận HS và cấp CCCD cho các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và một số cơ quan, ban, ngành tỉnh, huyện.

Theo Thượng tá Phan Văn Sơn - Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHCTTXH) Công an tỉnh: Công tác cấp CCCD luôn được lãnh đạo tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh đặc biệt quan tâm. Phòng Cảnh sát QLHCTTXH đã triển khai thực hiện nghiêm kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chiến dịch thu nhận HS cấp CCCD có gắn chíp điện tử trên địa bàn tỉnh. Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo bố trí thêm phương tiện, máy móc thiết bị phục vụ công tác (ngoài số được cấp); huy động và trưng dụng thêm lực lượng ở các phòng, đội nghiệp vụ và lực lượng công an xã để đảm bảo phục vụ tốt cho nhân dân. Lực lượng trực tiếp làm CCCD được ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Đồng thời, ngành đã phát động thi đua hưởng ứng chiến dịch cấp CCCD trong toàn lực lượng.

Lực lượng CB, CS làm CCCD trên địa bàn tỉnh đã chia làm nhiều tổ, ca để phục vụ người dân. Hàng ngày, tại Phòng Cảnh sát QLHCTTXH và Công an của 9 huyện, thành phố đều có CB, CS trực 24/24 giờ, kể cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ. Bình quân mỗi đơn vị giải quyết từ 700 - 800 HS/ngày. Riêng Phòng Cảnh sát QLHCTTXH, Công an huyện Châu Thành, Công an huyện Mỏ Cày Nam, trong những ngày cao điểm mỗi đơn vị đã giải quyết hơn 1,1 ngàn HS.

Từ giữa tháng 3-2021, để đẩy nhanh tiến độ làm HS cấp CCCD, công an các huyện, thành phố đã tổ chức làm CCCD lưu động tại các xã và tạo chuyển biến rất nhanh. CB, CS làm nhiệm vụ đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, phục vụ nhân dân hết mình. Mỗi tổ, ca trực tích cực hỗ trợ lẫn nhau khi có thành viên trong tổ vắng (do công việc gia đình đột xuất hay phải giải quyết công việc cơ quan). Qua đó, đã tạo thêm ấn tượng trong lòng nhân dân về hình ảnh tốt đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân.

Thi đua đạt chỉ tiêu

Theo chỉ tiêu của Bộ Công an giao, đến cuối tháng 6-2021, tỉnh đạt 732 ngàn HS. Trên cơ sở này, Công an tỉnh đã giao chỉ tiêu cho Phòng Cảnh sát QLHCTTXH và Công an 9 huyện, thành phố mỗi đơn vị đạt 73,2 ngàn HS.

Với nỗ lực cao của lực lượng CB, CS, đến ngày 10-5-2021, toàn tỉnh đã hoàn thành 422.152 HS cấp CCCD, đạt 57,7% chỉ tiêu Bộ Công an giao. Trong đó, Phòng Cảnh sát QLHCTTXH Công an tỉnh đã hoàn thành 50.487 HS, đạt 69% chỉ tiêu của Công an tỉnh giao; Công an huyện Châu Thành 44.996 HS (đạt 61,5%); Công an huyện Mỏ Cày Nam 44.262 HS (đạt 60,5%). Đối với công an các huyện còn lại đều đạt trên 50% chỉ tiêu của tỉnh giao. Đến nay, Công an tỉnh đã trao hơn 50 ngàn thẻ CCCD cho người dân.

Đại úy Trương Vĩnh Phương Huyền - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát QLHCTTXH Công an huyện Châu Thành, cho hay: “Lực lượng làm CCCD của huyện có gần 30 người, bao gồm CB, CS được trưng dụng ở các đơn vị nghiệp vụ và công an các xã. Hiện đang chia thành 2 tổ làm CCCD lưu động ở 2 xã cánh Đông của huyện đặt tại xã Phú An Hòa, cánh Tây của huyện đặt tại xã Tiên Long. Các tổ đã chia ca và đảm bảo trực 24/24 giờ, cho đến khi không còn người tới làm CCCD”. Đại úy Huyền cho biết thêm, mặc dù máy móc thiết bị làm việc suốt ngày nên đôi lúc bị “treo” và điều kiện cơ sở vật chất ở các tổ làm CCCD lưu động không đảm bảo, nhưng tập thể đơn vị đều thể hiện quyết tâm cao hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tại tổ làm CCCD lưu động xã Phú An Hòa, có hơn 20 người dân đang chờ làm HS CCCD, CB, CS của tổ đều tập trung vào công việc. Tổ đã phối hợp với Công an xã thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 (đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn, giữ khoảng cách đúng quy định). Để đảm bảo phòng chống dịch, tổ làm CCCD đã mời dân không tập trung đông (khoảng 30 người/giờ); sau khi tiếp nhận và kiểm tra thông tin, cập nhật vào hệ thống phần mềm, người dân được hẹn khoảng 2 giờ sau tới để thực hiện quy trình tiếp theo (lấy vân tay, chụp hình và kiểm tra, ký nhận phiếu thu thập thông tin, nhận phiếu hẹn). Anh Hà Quang Du (ấp Phú Ngãi, xã Phú An Hòa, huyện Châu Thành), cho biết: “Tôi đang đợi để lăn tay và chụp hình. Mấy anh, chị làm căn cước làm việc liên tục nhưng ai nấy đều nhiệt tình, vui vẻ”.

Lực lượng làm CCCD của huyện Mỏ Cày Nam có 25 thành viên (gồm cả CB, CS trưng dụng), chia làm 5 ca, mỗi ca có 2 tổ. Hiện các tổ này đang làm CCCD di động tại xã Cẩm Sơn. Thiếu tá Lê Thị Kiều Trang - Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHCTTXH Công an huyện Mỏ Cày Nam, cho hay: “CB, CS làm nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đội đã phối hợp chặt với Phòng Tư pháp huyện và UBND các xã, thị trấn giải quyết nhanh các trường hợp xin trích lục, cấp giấy khai sinh. Qua đó, góp phần rút ngắn thời gian làm CCCD, tạo sự hài lòng cho người dân”. Đội Cảnh sát QLHCTTXH Công an huyện cũng đã phối hợp với Đảng ủy, chính quyền làm tốt công tác tuyên truyền, mời người dân đi làm thẻ CCCD; bố trí lực lượng công an cấp xã trực 24/24 giờ để hướng dẫn, phát phiếu thứ tự, ổn định trật tự, trông coi tài sản của người dân và thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19.

“Lực lượng công an các cấp trong tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Trong quá trình thu nhận hồ sơ cấp CCCD cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh. Có phương án, kế hoạch cụ thể tổ chức thực hiện việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD trong tình hình dịch bệnh Covid-19 phù hợp với tình hình, đặc điểm của từng địa bàn. Thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản, có kế hoạch mời công dân theo khung giờ phù hợp để đảm bảo công dân không chờ đợi lâu, tránh tập trung đông người. Thực hiện đồng bộ các giải pháp làm “sạch, sống, đúng, đủ” dữ liệu dân cư. Tăng cường thông tin, trao đổi đối với nhân khẩu tạm trú, đặc biệt là xác minh qua hệ thống phần mềm, nhằm đẩy nhanh tiến độ thu nhận hồ sơ cấp CCCD, góp phần thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Bộ Công an giao cho địa phương”.

(Đại tá Lê Văn Hòa - Phó giám đốc Công an tỉnh)

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN