Thi hành án “đứng chựng” vì bản án ghi sai tên, năm sinh của bị đơn

19/06/2017 - 07:19

Tranh chấp “Yêu cầu mở lối đi qua bất động sản liền kề” giữa vợ chồng nguyên đơn Nguyễn Thị Thu Thảo (sinh năm - SN 1974), Ngô Văn Diệt (SN 1971), ngụ ấp Tân Trung, xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách với vợ chồng bị đơn Lê Văn Bo (SN 1960), Nguyễn Thị Ngượt (SN 1960) ngụ cùng địa chỉ trên xảy ra từ nhiều năm qua. 

Sau đó, được Tòa án nhân dân huyện Chợ Lách xét xử sơ thẩm bằng Bản án số 93/2014/DSST ngày 19-5-2014. Theo đó, tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc vợ chồng bị đơn phải mở lối đi thuộc một phần đất của thửa số 394, tờ bản đồ số 5, tọa lạc tại ấp Tân Trung (Hưng Khánh Trung B) có diện tích 33m2 (ngang 1m, dài 33m). Đồng thời, vợ chồng ông Diệt phải bồi hoàn giá trị đất và cây trồng cho vợ chồng ông Bo với số tiền 22,56 triệu đồng.

Sau khi tòa cấp sơ thẩm tuyên án, cả bị đơn và nguyên đơn đều không kháng cáo, Bản án số 93/2014 có hiệu lực pháp luật. Bị đơn không tự nguyện thi hành án (THA), nguyên đơn làm đơn yêu cầu THA. Khi Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Chợ Lách tiến hành các thủ tục để cưỡng chế THA thì gặp nhiều khó khăn do người phải THA không tự nguyện chấp hành án, cũng không có thiện chí hợp tác với cơ quan THA.

Mặt khác, trong lúc tiến hành THA thì Chi cục THADS huyện Chợ Lách phát hiện ra là Bản án sơ thẩm số 93/2014/DSST của tòa cấp sơ thẩm lại ghi sai tên, năm sinh của người phải THA: thay vì là bà Nguyễn Thị Nguợt (SN 1961) và ông Lê Văn Bo (SN 1963) (theo kết quả xác minh của cơ quan THADS sau này, có xác nhận của cơ quan Công an tỉnh ngày 21-4-2017) nhưng bản án lại ghi tên là bà Nguyễn Thị Ngượt (SN 1960) và ông Lê Văn Bo (SN 1960).

Vì lý do nêu trên, bên phải THA (bị đơn) cho rằng mình không có nghĩa vụ phải thi hành Bản án sơ thẩm số 93 của Tòa án nhân dân huyện Chợ Lách; trong khi, người được THA (nguyên đơn) khiếu nại, cho rằng cơ quan THADS đã trì hoãn không tiến hành giải quyết việc án này. Sau khi Cục THADS tỉnh có văn bản yêu cầu tòa án cấp sơ thẩm giải thích rõ về họ tên, năm sinh của người phải THA (ông Bo và bà Ngượt), thì cơ quan này giải thích được phần tên của bà Nguợt nhưng thiếu giải thích phần năm sinh của bà (năm 1961 như xác nhận của Công an tỉnh) và không giải thích phần năm sinh của ông Bo (năm 1963 như xác nhận của Công an tỉnh). Tòa án nhân dân huyện Chợ Lách cho rằng, Bản án số 93/2014 ngày 19-5-2014 (đã có hiệu lực pháp luật), về năm sinh của ông Bo và bà Nguợt (cùng SN 1960) là do thẩm phán xét xử vụ án đã căn cứ vào xác nhận của Công an xã Hưng Khánh Trung B vào thời điểm bấy giờ. Đồng thời, trong quá trình giải quyết xét xử vụ án, ông Bo và bà Nguợt đều vắng mặt không lý do, cũng không cung cấp giấy tờ gì chứng minh về năm sinh của mình…

Ngày 24-4-2017, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo THADS tỉnh đã có văn bản giao cho Cục trưởng Cục THADS tỉnh chỉ đạo cưỡng chế vụ việc này. Công an tỉnh cũng có văn bản thống nhất cử lực lượng tham gia bảo vệ cưỡng chế. Tuy nhiên, đến nay, Cục THADS tỉnh vẫn chưa có giải thích, đính chính rõ tên và năm sinh của người phải THA. Mong rằng, ngành tòa án cần phối hợp chặt chẽ với Cục THADS tỉnh để có biện pháp tích cực giải quyết vụ việc, không để phát sinh khiếu nại kéo dài.

Chí Thiện

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN