Thị trường bánh Trung Thu đang khởi động

22/08/2013 - 14:13
Chị Ngọc Loan đang trưng bày sẩn phẩm bánh Trung Thu.

Còn một tháng nữa tới Rằm Tháng Tám, thị trường bánh Trung Thu trên địa bàn tỉnh bắt đầu khởi động. Theo ý kiến của một số chủ quầy bán bánh Trung Thu, các loại bánh có giá tầm trung, do các hãng danh tiếng sản xuất, được khách hàng ưa chuộng và đây cũng chính là mục tiêu mà tiểu thương hướng đến.

Đa dạng hóa các loại bánh

Dạo quanh TP. Bến Tre vào những ngày này, chúng ta có thể dễ dàng bị thu hút bởi những sắc màu sặc sỡ của các quầy bánh Trung Thu được bày bán trên một số tuyến đường chính và khu trung tâm mua sắm. Qua khảo sát của chúng tôi ở một số quầy bánh Trung Thu nằm dọc trên đường Nguyễn Đình Chiểu (phường 2), Đại lộ Đồng Khởi (phường 3), đường Trần Quốc Tuấn (phường 4), bánh Trung Thu năm nay rất đa dạng về mẫu mã và giá cả rất phong phú. Giá cả thường tỷ lệ thuận với thương hiệu của nhà sản xuất. Dòng sản phẩm bánh Trung Thu nướng truyền thống có giá từ vài chục ngàn cho đến vài trăm ngàn đồng/bánh.

Chị Tô Ngọc Loan - nhân viên quầy bán bánh Trung Thu Kinh Đô (nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu - phường 2) cho biết: Ở đây, chúng tôi chuyên bán bánh Trung Thu do Kinh Đô cung cấp. Bánh Trung Thu Kinh Đô năm nay có nhiều điểm khác so với những năm trước, chất lượng được nâng lên và mẫu mã bắt mắt hơn. Chính vì thế mà người mua có thể lựa chọn loại bánh phù hợp với túi tiền. Giá bánh Trung Thu năm nay cũng cao hơn năm trước khoảng từ 5 đến 10%. Dòng sản phẩm bánh Trung thu Kinh Đô nướng truyền thống có giá từ 38.000 đồng (loại 150g/cái) cho đến 210.000 đồng (180g/cái). Một số loại bánh cao cấp dùng để biếu của hãng Kinh Đô sản xuất cần kể đến đó là: Trăng Vàng Hoàng Kim (hộp 4 bánh x 200g) có giá 880.000 đồng, Trăng Vàng Hồng Ngọc (hộp 4 bánh x 150g) có giá 720.000 đồng…

Quầy bán bánh Trung Thu nằm trong khuôn viên Siêu thị Co.opMart Bến Tre, bày bán khá nhiều loại bánh với nhiều nhà sản xuất khác nhau, từ nhà sản xuất trong tỉnh như: Hiệp Hưng, Hai Nồm, Cường Ký… đến các nhà sản xuất có thương hiệu như: Kinh Đô, Như Lan… Chị Nguyễn Thái Thanh Trúc - chủ quầy bánh cho biết: Bánh Trung Thu năm nay tuy có nhiều cải tiến về mẫu mã và chất lượng nhưng chưa mang tính đột phá hay mang đậm kiểu cách riêng của mỗi nhà sản xuất. Trong mùa bánh Trung Thu năm nay, nhà sản xuất bánh kẹo Kinh Đô đã cho ra đời dòng sản phẩm mang tên Mochi. Loại bánh này được chế biến theo phong cách Nhật Bản, nhân bánh được làm từ mứt của một số loại trái cây (đối với bánh ngọt) và làm từ tôm, cua (đối với bánh mặn).

Lượng mua chưa nhiều

Thị trường bánh Trung Thu hiện đang khá “im lìm”. Theo đánh giá của một số người bán, thời điểm này đang trong giai đoạn “nhen nhóm” của thị trường bánh. Người tiêu dùng đang khá thận trọng trong việc chi tiêu cũng như chọn loại bánh vừa thích hợp túi tiền, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, mỗi ngày, chị Thanh Trúc bán được vài cái bánh ở mức giá tầm trung. Theo chị, thời gian này chưa thể đánh giá được thị trường bánh có hút hàng hay không, bởi còn một tháng nữa mới đến Tết Trung Thu. Thông thường, khách hàng mua ăn hoặc các tổ chức mua biếu rầm rộ khoảng đầu tháng 8 âm lịch. Tuy nhiên, thị trường năm nay cũng không mấy khả quan cho lắm, do kinh tế còn nhiều khó khăn, người dân luôn cân nhắc trong chi tiêu.

Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa Trung Thu thì chị Nguyễn Thị Linh (ngụ tại phường 3) lại mua một vài hộp bánh để biếu người thân, bạn bè. Tiêu chuẩn để chị Linh chọn mua bánh là giá cả phải chăng và chất lượng phải đảm bảo. Chị Linh cho biết: Dù kinh tế gia đình không dư dả cho lắm nhưng mỗi năm chỉ có một mùa Trung Thu nên cũng mua một ít bánh biếu hai bên nội, ngoại. Năm nay, tuy giá bánh có tăng lên đôi chút nhưng vẫn có thể chấp nhận được.

Ngoài chú trọng đến giá cả, chất lượng bánh, người tiêu dùng còn hướng đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo tâm lý chung của người tiêu dùng, khi mua bánh Trung Thu thì thường chọn những sản phẩm do nhà sản xuất có thương hiệu uy tín. Anh Thanh Hiền (ngụ tại phường Phú Khương) bày tỏ: Qua các phương tiện truyền thông, tôi đã được nghe nhiều thông tin về an toàn vệ sinh thực phẩm chưa được đảm bảo, sản phẩm không rõ nguồn gốc nên rất thận trọng khi mua bánh. Điều tôi quan tâm đầu tiên khi mua bánh Trung Thu là chọn hãng sản xuất có uy tín. Kế đến là xem nhãn mác, bao bì có còn nguyên hay không, hạn sử dụng có còn không…

Đi kèm với bánh Trung Thu, các quầy bán bánh cũng kinh doanh nhiều loại lồng đèn sử dụng bằng pin và thắp bằng nến, chất lượng sản phẩm vẫn còn bỏ ngỏ Hãy định hướng con em mình trong hoạt động vui chơi, giải trí để có một mùa Trung Thu thật ý nghĩa.

Bài, ảnh: Tường Vy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích