Thỏa thuận hạt nhân Iran và tình hình Triều Tiên làm nóng SPIEF-2018

26/05/2018 - 07:52

Tại phiên họp toàn thể Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg (SPIEF-2018) lần thứ 22 đang diễn ra tại thành phố cùng tên, bên cạnh những vấn đề quốc tế, lãnh đạo các nước Nga, Nhật Bản, Pháp và Trung Quốc đồng loạt đề cập đến vấn đề nội cộm của thế giới như thỏa thuận hạt nhân Iran và những diễn biến mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên.

Lãnh đạo các nước tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg 2018. Ảnh: sputniknews.com

Lãnh đạo các nước tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg 2018. Ảnh: sputniknews.com

Về thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tất cả đều thất bại một khi thỏa thuận đổ vỡ. 

Theo nhà lãnh đạo Nga, các nước cần mở ra cánh cửa thương lượng nếu muốn bảo vệ thỏa thuận lịch sử này. Ông cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump mặc dù đã quyết định rút khỏi thỏa thuận - một hành động mà ông Putin cho là để hoàn thành cam kết trong chiến dịch tranh cử - song không "đóng lại cánh cửa" để có được một thỏa thuận với Tehran. 

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuen Macron hi vọng ông Trump quay trở lại bàn đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định cần duy trì các nỗ lực để Bình Nhưỡng tiếp tục triển khai các bước từ bỏ chương trình hạt nhân. Theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên là cơ hội tốt cần thúc đẩy. 

Trong khi đó, Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn nhận định an ninh trên Bán đảo Triều Tiên liên quan đến những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Theo ông, không thể cho phép xung đột xảy ra tại khu vực này trong mọi tình huống. Ông Vương Kỳ Sơn bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên, cho rằng đây là điều cần thiết đối với tình hình hiện nay.

Ngoài 2 nội dung chính trên, các nhà lãnh đạo cũng đề cập đến sự can thiệp của Mỹ tại nước ngoài, quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hay quan hệ đồng minh giữa châu Âu và Mỹ trong vấn đề quốc phòng và an ninh.

Nguồn TTXVN/Báo Tin tức
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN