Thời hạn điều tra vụ án hình sự

09/01/2017 - 14:14

Ông Nguyễn Văn Hai (Mỏ Cày Bắc) thắc mắc: Tôi là tài xế lái xe khách chở thuê. Tháng 8-2014, tôi đang trên đường chở khách thì gặp 2 người (đã có uống rượu) đi xe máy ngược chiều và không may xảy ra tai nạn, do xe mô tô ngã vào đầu xe ô tô tôi đang điều khiển. 

Ông An (người cầm lái xe mô tô) chết và ông Sáu (người ngồi sau xe mô tô) bị thương nhẹ. Sau tai nạn, chủ xe đã bồi thường cho nạn nhân một số tiền và tôi bị cơ quan cảnh sát điều tra mời để lấy lời khai nhiều lần cho tới hôm nay. Xin hỏi, thời gian điều tra vụ án còn hay không? Tôi phải làm sao?

Trường hợp của ông được Luật sư Khấu Thị Thu Trang (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

Theo Điều 172 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định:

1- Thời gian điều tra vụ án hình sự không quá 2 tháng đối với tội ít nghiêm trọng, không quá 3 tháng đối với tội nghiêm trọng, không quá 4 tháng đối với tội rất nghiêm trọng và tội đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

2- Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính phức tạp của vụ án thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời gian điều tra, cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện Kiểm sát gia hạn điều tra. Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

a- Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra 1 lần không quá 2 tháng;

b- Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra 2 lần, lần thứ nhất không quá 3 tháng và lần thứ hai không quá 2 tháng;…

Vì vậy, việc điều tra kết thúc như thế nào tùy thuộc vào mức độ khai báo thành khẩn của hai bên. Trường hợp của ông, ông nên thành khẩn khai báo và có thể nộp đơn yêu cầu cơ quan điều tra cho biết rõ lý do phải gia hạn thời gian điều tra nhiều lần.

H.Đức (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN