Thời sự 24 giờ

11/12/2008 - 08:24

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 26 bế mạc;Giá xăng giảm tiếp 1.000 đồng; Triển lãm ảnh nghệ thuật của các nghệ sĩ danh tiếng thế giới; Tạm đình chỉ hoạt động Nhà xuất bản Đà Nẵng;Năm 2008 thế giới có thêm 40 triệu người bị đói, là những thông tin thời sự được chú ý trong bản tin ngày hôm 10-12.

Chính trị - xã hội

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 26 với chủ đề “Tích cực, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X của Đảng”, chiều nay đã bế mạc tại Hà Nội.

Hội nghị đã vinh dự được đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Trong thời gian diễn ra Hội nghị, các đồng chí Trưởng cơ quan đại diện đã đến chào các đồng chí Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội. Các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã bày tỏ sự tin tưởng, quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với ngành Ngoại giao, đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp quan trọng của ngành trong việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời nêu rõ những mục tiêu, nhiệm vụ và định hướng quan trọng của công tác đối ngoại, công tác xây dựng ngành, đào tạo đội ngũ cán bộ đối ngoại trong tình hình mới. Bên lề Hội nghị, các đồng chí Trưởng cơ quan đại diện cũng đã tham gia nhiều cuộc tiếp xúc, làm việc với các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong nước để tìm hiểu nhu cầu hợp tác và bàn các biện pháp tăng cường phối hợp, hỗ trợ giữa các bên.

Hội nghị đã nhất trí thông qua “Chương trình hành động thực hiện kết quả Hội nghị ngoại giao 26”, trong đó đề ra phương hướng và nội dung cụ thể của 4 trọng tâm công tác là ngoại giao chính trị, ngoại giao công tác, ngoại giao văn hóa và công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Chương trình hành động này thể hiện sự quyết tâm cao của ngành ngoại giao nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của đối ngoại Việt Nam phục vụ cho mục tiêu phát triển của đất nước, tiếp tục thực hiện thành công đường lối đối ngoại Đại hội Đảng lần thứ X.

Kinh tế

Giá xăng giảm tiếp 1.000 đồng: Theo Cục quản lý giá ( Bộ Tài chính), giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ giảm thêm 1.000 đồng/lít. Tuy nhiên, thời điểm áp dụng mức giá mới này sẽ do các doanh nghiệp quyết định. Theo đó, giá xăng A92 sẽ giảm xuống mức 11.000 đồng/lít. Tương tự, xăng A95, giảm xuống còn 11.500 đồng/lít. Các loại dầu, dầu diezel cũng có mức giảm tương tự là 1.000 đồng/lít. Như vậy, dầu diezel 0,05S giảm còn 11.000 đồng/lít; dầu hỏa cũng giảm còn 12.000 đồng/lít; Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã quyết định nâng thuế nhập khẩu xăng dầu lên 40% (mức trước đó là 35%) - mức kịch trần theo quy định hiện hành. Theo quy định mới, liên Bộ ( Bộ Tài chính và Bộ Công thương) chỉ xét duyệt phương án đề xuất giảm giá, còn sẽ để các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tự quyết định giờ điều chỉnh giá. Việc điều chỉnh giá xăng dầu được đưa ra trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới trong thời gian quan ổn định và dao động quanh mức 40 -45 USD/thùng trong nhiều ngày qua.

Văn hóa

Triển lãm ảnh nghệ thuật của các nghệ sĩ danh tiếng thế giới: Những người yêu nhiếp ảnh của Việt Nam lần đầu tiên sẽ được thưởng thức các tác phẩm ảnh nghệ thuật của các nghệ sĩ nhiếp ảnh danh tiếng thế g

Nguồn ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN