Thống kê chính xác, đúng hướng dẫn để đảm bảo tính công bằng

19/08/2012 - 15:49
Đoàn giám sát việc thống kê diện tích trồng dừa tại hộ dân ấp Tân Long 1, xã Tân Thành Bình. Ảnh: C. Trúc

Ngày 17-8-2012, Đoàn giám sát việc tổ chức, triển khai thực hiện Nghị quyết về chính sách hỗ trợ người trồng dừa, do ông Trần Công Danh - Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách Hội đồng Nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn, đã đến làm việc tại huyện Mỏ Cày Bắc.

Tính đến ngày 8-8-2012, huyện Mỏ Cày Bắc đã thống kê diện tích vườn dừa (theo hướng dẫn tiêu chí hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) là 9.374,13ha, tỷ lệ tăng 15% so với số liệu thống kê năm 2011 (là 8.120,4ha). Hầu hết 13 xã của huyện đều có kết quả điều tra tăng. Tân Thành Bình là xã có diện tích trồng dừa cao nhất huyện. Qua thống kê để hỗ trợ, xã cho biết kết quả điều tra là 1.165,99ha nhưng theo số liệu thống kê năm 2011 là 1.065,5ha. Giải thích về sự chênh lệch này, ông Nguyễn Văn Bé - Chủ tịch UBND xã Tân Thành Bình cho biết, phần diện tích tăng là do người dân đã có sự chuyển đổi từ diện tích trồng màu, cây ăn trái, mía và lúa sang trồng dừa. Sau khi đã lên danh sách thống kê, địa phương cũng đã đăng công khai để người dân tham gia giám sát. Tại xã Tân Thành Bình, Đoàn đã kiểm tra phương pháp thống kê tại 2 ấp của xã, đồng thời xuống tận hộ dân để giám sát và đối chiếu. Đoàn đánh giá kết quả thống kê của địa phương là khá tốt.

Qua buổi làm việc, Đoàn nhận định huyện có tích cực trong việc thực hiện chủ trương của tỉnh. Chủ trương này cũng đã đến tận người dân và được người dân đồng tình cao. Đoàn đề nghị địa phương cần tiếp tục tổ chức các đoàn phúc tra theo nghiệp vụ thống kê, có sự phối hợp thống nhất giữa ngành tài nguyên - môi trường, nông nghiệp và thống kê. Lưu ý, phương pháp điều tra cơ bản là tính diện tích để hỗ trợ chứ không phải đếm cây dừa để quy ra diện tích hỗ trợ. Cần kiểm tra lại những diện tích trồng xen và chú ý cách tính trên diện tích trồng xen. Huyện hỗ trợ các xã, ấp, hộ dân để công tác thống kê được chính xác. Đối với phần diện tích tăng, địa phương phải lý giải phần diện tích chuyển đổi của từng loại cây trồng là bao nhiêu, đảm bảo tính tăng, giảm hợp lý. Sau đó, đưa số liệu ra công khai để người dân giám sát nhằm đảm bảo tính công bằng, minh bạch và đúng ý nghĩa, mục đích của chương trình hỗ trợ người trồng dừa.

* Qua số liệu thống kê của các xã, toàn huyện Bình Đại có 6.659ha dừa, của 11.850 hộ ở 17 xã, thị trấn. Tập trung nhiều nhất ở các xã: Phú Long, Định Trung, Lộc Thuận, Phú Vang, Vang Quới Đông, Vang Quới Tây, Thới Lai, Châu Hưng… Nhằm đảm bảo sự công bằng và mang tính khách quan trong quá trình chi tiền hỗ trợ cho các hộ nông dân trồng dừa, sau khi tổng hợp diện tích, các xã đã niêm yết công khai danh sách được hỗ trợ tại trụ sở xã, ấp, để người dân biết, đồng tình, đảm bảo công bằng cho người hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ này. Ngoài ra, huyện cũng thành lập Tổ thẩm tra, đến các xã thẩm tra diện tích trồng dừa của một số hộ dân.  

Hiện nay, huyện đang tiến hành khẩn trương để nhanh chóng chi tiền hỗ trợ cho nông dân mua phân bón và chăm sóc vườn dừa, nhằm giữ vững diện tích, năng suất và sản lượng dừa trên địa bàn huyện.

C.Trúc - Đ.Ngân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN