Thống nhất tiếp tục đưa vào khai thác khoáng sản mỏ cát Cẩm Sơn

11/11/2021 - 15:34

BDK.VN - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh đã ký ban hành Công văn
số 7388 ngày 10-11-2021 thống nhất cho Công ty TNHH Xây dựng-DV-TM-VT Trung Hiếu Phát, đơn vị đã trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản mỏ cát Cẩm Sơn, tiếp tục đưa vào khai thác.

Khúc sông Cổ Chiên thuộc vùng dự án mỏ cát Cẩm Sơn.

Khúc sông Cổ Chiên thuộc vùng dự án mỏ cát Cẩm Sơn.

Hoạt động khai thác có sự giám sát, kết hợp tuyên truyền,  vận động và chỉ đạo các ngành chức năng đảm bảo an ninh trật tự, xử lý các hành động quá khích, vi phạm pháp luật trong vùng dự án.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tăng cường công tác giám sát đơn vị chủ đầu tư trong việc thực hiện nội dung cam kết đánh giá tác động môi trường; giám sát việc khai thác theo quy định. Nếu trong quá trình khai thác có xảy ra sạt lở nghiêm trọng thì yêu cầu ngừng và triển khai ngay biện pháp khắc phục đã được cam kết.

UBND huyện Mỏ Cày Nam, có giải pháp để tuyên truyền, vận động người dân trong vùng dự án đồng thuận về chủ trương của tỉnh trong việc đưa tài nguyên vào đấu giá khai thác phục vụ cho nhu cầu người dân và lợi ích quốc gia. Có kế hoạch để đảm bảo cho đơn vị trúng đấu giá mỏ hợp pháp triển khai khai thác theo quy định. Triển khai, thưc hiện phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn huyện mình quản lý, chống khai thác cát trái phép. Khảo sát đánh giá việc sạt lở trên địa bàn tìm ra nguyên nhân chính việc gây sạt lở để công bố cho người dân hiểu và đề ra các giải pháp chống sạt lở trên địa bàn Cẩm Sơn nói riêng và sông Cổ Chiên nói chung.

UBND xã Cẩm Sơn tổ chức thông tin người dân hiểu và nắm các quy định, quy trình việc đưa mỏ khai thác. Từ đó tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện khai thác của đơn vị trúng đấu giá tránh đi những tranh cản không đúng, thậm chí “quá kích” trở thành hành vi vi phạm pháp luật. Có phương án vận động người dân cho phù hợp. Mời các hội, đoàn thể và đại diện nông dân lập tổ giám sát đối với đơn vị khai thác theo quy định, quy chế phối hợp quản lý khoáng sản. Triển khai phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn xã quản lý; nắm chắc đối tượng và người khai thác khoáng sản trên địa bàn để có kế hoạch bảo vệ và vận động phù hợp.

Cảnh sát Môi trường tăng cường theo dõi, kiểm tra việc khai thác cát trái phép tại khu vực mỏ Cẩm Sơn; tăng cường kiểm tra việc khai thác của đơn vị trúng đấu giá, nếu vi phạm các quy định trong khai thác khoáng sản thì xử lý nghiêm theo quy định. Nắm bắt, bảo vệ và xử lý tình hình an ninh trật tự khu vực mỏ.

Được biết, đầu tháng 5-2021, Công ty TNHH Xây dựng-DV-TM-VT Trung Hiếu Phát vận hành khai thác thử thì bị người dân địa phương phản đối, không cho khai thác. Sau đó, việc khai thác cát tạm dừng lại.

Mỏ cát Cẩm Sơn nằm trên sông Cổ Chiên trải dài 1,6km thuộc khu vực của 2 ấp Long Trạch và Nhuận Trạch xã Cẩm Sơn. Mỏ cát này được cơ quan chức năng khảo sát, lập tờ trình, có phương án bảo vệ môi trường và được UBND tỉnh chấp thuận quyết định khai thác.

Trữ lượng mỏ cát được cấp phép là 510 ngàn m3; thời gian khai thác cát 2 năm (hoạt động từ 7 giờ đến 17 giờ trong ngày), khai thác cách bờ tối thiểu 200m, độ sâu khai thác từ 0,8m - 1,2m; công suất khai thác 180 ngàn m3/năm.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN