Thông tin chính thức về 69 lao động Việt Nam tại Malaysia

20/03/2012 - 07:33

Trong khi nghỉ chờ việc, 69 lao động Việt Nam do Công ty môi giới ASMANA giới thiệu vẫn được trả lương cơ bản 500 ringgit/tháng (tương đương 3,4 triệu đồng).

Các lao động nói trên hoàn toàn không có chuyện bị bỏ đói, hay bóc lột như nô lệ và kêu cứu như thông tin đưa ra từ một tờ báo địa phương của Malaysia.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ông Đào Công Hải đã khẳng định như vậy khi trả lời các cơ quan báo chí  chiều nay (19/3) về thông tin “69 lao động Việt Nam bị bóc lột tại Malaysia” , gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác lao động giữa hai nước Việt Nam và Malaysia.

Theo ông Đào Công Hải, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Malaysia ngay trong sáng nay đã có báo cáo toàn bộ sự việc với Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Cụ thể như sau: Thời điểm này là hạn cuối Cục Nhập cư Malaysia cho phép các lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện đăng ký với Cục Nhập cư để hợp thức hóa. Việc tiến hành truy quét là việc Cục Nhập cư Malaysia đang thực hiện đối với lao động cư trú bất hợp pháp của tất cả các nước chứ không chỉ riêng lao động Việt Nam.

Đối với những lao động Việt Nam sang Malaysia làm công việc dọn dẹp vệ sinh tại các bệnh viện ở bang Penang, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, có 72 lao động Việt Nam do Công ty cổ phần Việt Hà (Hà Tĩnh) đưa sang từ tháng 6/2010 theo hợp đồng cung ứng lao động ký kết với Công ty ASMANA. Sau đó có 3 lao động về nước trước hạn vì lý do sức khỏe.

Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Malaysia khẳng định, thời gian 1 năm đầu tiên, các lao động trên có công việc tốt, mức thu nhập ổn định từ 1.200 – 1.500 ringgit/tháng, được chủ sử dụng bố trí ăn, ở, sinh hoạt tại ký túc xá (KTX) của Công ty.

Tuy nhiên, theo quy định, hàng năm chủ sử dụng phải gia hạn visa cho lao động nhưng Công ty ASMANA mới chỉ làm cho lao động giấy lưu trú đặc biệt. Vì vậy khi cơ quan nhập cư Malaysia kiểm tra đột xuất 3 lao động Việt Nam trong lúc đi ra ngoài KTX, phát hiện không có visa nên họ đã kiểm tra toàn bộ số lao động do Công ty ASMANA cung ứng cho nhà thầu chính là Công ty FABER và họ phát hiện cả 69 lao động Việt Nam và 80 lao động của Nepal đều hết hạn visa.

Trong quá trình giải quyết sự việc này, Công ty FABER đã tạm dừng nhận các lao động do ASMANA cung ứng, dẫn đến việc 26 lao động Việt Nam muốn được về nước, còn 43 lao động vẫn muốn ở lại làm việc bình thường.

Sáng 19/3, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Malaysia đã làm việc với Cục Lao động và Cục Nhập cư Malaysia để đưa toàn bộ số lao động trở lại KTX. Hiện, Cục Nhập cư Malaysia đã yêu cầu các lao động đi khám sức khỏe và cấp visa tiếp. 26 lao động muốn về nước cũng sẽ được các cơ quan ngoại giao của Việt Nam giải quyết sớm.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đã chỉ đạo Công ty cổ phần Việt Hà cử cán bộ sang phối hợp với Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Malaysia để giải quyết vụ việc nhằm sớm ổn định tình hình.

Đối với 43 lao động vẫn muốn ở lại làm việc đã được Công ty NS Medic của Malaysia nhận vào làm việc khi làm xong thủ tục gia hạn visa.

Qua sự việc này, ông Đào Công Hải cho rằng đây là bài học trong công tác quản lý cũng như hoạt động của doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Ngay sau đây, Cục sẽ yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường phối hợp và nhắc nhở đối tác gia hạn visa cho lao động.

Các công việc giải quyết cho các lao động Việt Nam vẫn đang được các cơ quan ngoại giao, lao động của Việt Nam tích cực giải quyết.    

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN