Thông tin hoạt động nổi bật của các huyện, thành phố ngày 6-6-2018

06/06/2018 - 20:59

* Châu Thành: Hiện trên địa bàn huyện có 3 lò giết mổ tập trung và 23 điểm giết mổ.

Qua kiểm tra, thẩm định và đánh giá, có 10 cơ sở đạt loại B, còn lại đạt loại C và không đủ điều kiện để đánh giá. Do giá heo xuống thấp trong thời gian qua đã phát sinh thêm một vài điểm giết mổ tự phát chưa có kiểm soát. Các điểm giết mổ này không đăng ký và thực hiện giết mổ đúng quy định.

UBND huyện đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra; nhắc nhở nhân viên thú y thực hiện kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, không được thực hiện lăn dấu kiểm soát giết mổ và thu phí tại nơi bán thịt (quầy, sạp); xử lý nghiêm nhân viên thú y thực hiện không đúng quy định. Đồng thời, tổng hợp danh sách các điểm kinh doanh thịt, các điểm, lò giết mổ không đạt yêu cầu; tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong kinh doanh, giết mổ, mua bán thịt. UBND các xã, thị trấn thường xuyên phối hợp với cơ quan thẩm quyền quản lý việc giết mổ động vật tập trung, sơ chế, chế biến, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật và vệ sinh thú y trên địa bàn; quản lý hoạt động của cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ.

+ Xã Quới Sơn tổ chức buổi tọa đàm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi, tổ hội; nâng cao tỷ lệ tập hợp hội viên phụ nữ.

Toàn xã còn 37 tổ hội, với 665 hội viên, giảm 47 tổ với trên 1.400 hội viên so với năm 2017.

Ý kiến phát biểu tại buổi tọa đàm đã gợi mở giải pháp thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi, tổ hội, nâng cao tỷ lệ tập hợp và thu hút hội viên, phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ tôn giáo trên địa bàn xã. Qua đó, nắm bắt và tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến mọi tầng lớp nhân dân, nhất là hội viên, phụ nữ trên địa bàn.

+ Trong 6 tháng đầu năm 2018, tai nạn giao thông đường bộ trên địa bàn huyện tăng cả 3 mặt về số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, xảy ra 26 vụ (tăng 23,8%), làm chết 19 người (tăng 18,75%), bị thương 13 người (tăng 30%), tài sản thiệt hại trên 74 triệu đồng.

Nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông chủ yếu do ý thức của người tham gia giao thông (thiếu chú ý quan sát, vượt không đúng quy định, đi không đúng phần đường, đi bộ qua đường không đúng quy định), số vụ người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về nồng độ cồn gây tai nạn chiếm 13/26 vụ = 50%.

Trúc Lan

* Thạnh Phú: Tại hội trường UBND huyện, Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân đã chủ trì hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2018.

Chiến dịch TNTN hè năm 2018 trên địa bàn huyện có chủ đề “Tuổi trẻ Thạnh Phú tiên phong, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng” diễn ra từ ngày 1-6 đến 15-8-2018. Trong đó, huyện chọn tháng 7-2018 là tháng cao điểm chiến dịch.

Năm nay, chiến dịch tiếp tục được tổ chức 18 xã, thị trấn, trong đó các xã: Giao Thạnh, An Điền, An Qui, An Thạnh, Mỹ Hưng, Hòa Lợi, Thới Thạnh và Phú Khánh, Ban Chỉ đạo huyện bố trí lực lượng chiến sĩ sinh viên thường trực về đóng quân để hỗ trợ thực hiện công trình, phần việc tại địa phương. Các đơn vị còn lại thực hiện bằng nguồn lực tại chỗ.

Dự kiến có khoảng 230 chiến sĩ các trường đại học, cao đẳng, học viện trong, ngoài tỉnh và Đội hình "Hành quân xanh" Bộ đội Biên phòng tỉnh về tham gia cùng gần 2.600 lực lượng tại chỗ.

1 chương trình và 4 chiến dịch thành phần được triển khai thực hiện là: chương trình ”Tiếp sức mùa thi”, chiến dịch tình nguyện ”Mùa hè xanh”, ”Niềm tin xanh”, ”Kỳ nghỉ hồng” và ”Hành quân xanh”.

Thông qua từng nội dung, Huyện Đoàn đề ra nhiều chỉ tiêu cụ thể như: xây mới và sửa chữa 12 căn nhà tình thương cho gia đình chính sách, hộ nghèo; 800m đường giao thông nông thôn tại các xã xây dựng nông thôn mới; 2 cây cầu giao thông nông thôn tại Giao Thạnh và Thới Thạnh. Thực hiện ít nhất 1 công trình thanh niên tình nguyện cấp huyện, trồng 1.400 cây xanh, hoa tuyến đường nông thôn mới; hoạt động ”Thắp nến tri ân”....

+ Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Trần Thanh Tùng chủ trì buổi Tọa đàm bàn giải pháp hạn chế việc chơi hụi có lời, vay tín dụng đen và vấn đề ly hôn.

Qua điều tra của Công an cho thấy, quy mô của các vụ vỡ hụi lên tới hàng chục tỷ đồng. Nổi cộm là xã Giao Thạnh, tiếp đó có thêm một số xã diễn ra cho đến nay có 7/18 xã, thị trấn. Các vụ vỡ hụi trên địa bàn trong thời gian qua cho thấy, sự ràng buộc giữa người chơi hụi chỉ là những tờ giấy viết tay, không có sự chứng kiến của cơ quan quản lý nhà nước.

Tình trạng ly thân, ly hôn gần đây có xu hướng tăng, đặc biệt là trong các gia đình trẻ. Theo thống kê của Tòa án huyện, từ năm 2016 đến nay đã thụ lý hơn 1.220 vụ ly hôn. Tỷ lệ người vợ đứng đơn ly hôn cao gấp 2 lần so với người chồng. Điều đáng lo ngại là trên 70% số vụ ly hôn rơi vào các cặp vợ chồng trẻ ở nhóm từ 25 - 30 tuổi và hầu hết đã có con.

Tại buổi tọa đàm, có 10 ý kiến phát biểu thảo luận, tham luận của đại biểu cho rằng, cần kịp thời nắm dư luận xã hội về vấn đề vỡ hụi để có giải pháp khắc phục kịp thời, không để xảy ra điểm nóng; xử lý triệt để tình hình an ninh trật tự có liên quan đến vỡ hụi. Đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này, từ đó nâng cao ý thức cảnh giác. Tập trung phát triển mạnh mẽ, đa dạng tín dụng chính thức như nguồn vốn của ngân hàng, các tổ chức hội cho vay và chất lượng sản phẩm tín dụng, đáp ứng các nhu cầu tín dụng chính đáng của người dân; hạn chế các điều kiện để tín dụng đen tồn tại và phát triển. Lực lượng công an thực hiện có hiệu quả công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện những dấu hiệu hoạt động của thị trường tín dụng đen, vận động nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác các hoạt động tín dụng đen.

Đối với vấn đề ly hôn, các cặp vợ chồng cần nhận thức vai trò, vị trí, trách nhiệm của mình trong xây dựng gia đình. Tăng cường học hỏi, tham vấn về kiến thức tiền hôn nhân, giao tiếp, ứng xử trong gia đình. Các bạn trẻ trước khi kết hôn cần trang bị kiến thức về xây dựng gia đình hạnh phúc, khám sức khỏe, có nghề nghiệp và thu nhập ổn định. Ngoài ra, cần tăng cường công tác hòa giải cơ sở, chính quyền địa phương cần tạo điều kiện để người dân có việc làm ổn định, tránh đi làm ăn xa để có thể chăm sóc tốt, xây dựng tổ ấm gia đình.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Trần Thanh Tùng nhấn mạnh: “Cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên phải tiêu biểu trong những vấn đề này. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền cả chiều rộng, chiều sâu để mọi người nhận thức rõ hơn, đầy đủ hơn. Cần phải tuyên truyền người dân có tham gia chơi hụi thì phải đảm bảo về mặt luật pháp; làm tốt công tác phòng ngừa, vận động người dân không tham gia vay nặng lãi. Ly hôn để lại hệ lụy rất lớn nên các ngành, các cấp cần phải có trách nhiệm, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động trong giới mình, phạm vi, điều kiện của mình, làm sao hạn chế tình trạng này”.

+ Công an huyện vừa tổ chức lễ công bố quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng lương và gắn cấp bậc hàm năm 2018 cho 44 cán bộ, chiến sĩ, trong đó có 4 đồng chí được Bộ Trưởng Bộ Công an quyết định, số còn lại do Giám đốc Công an tỉnh quyết định.

Thượng tá Huỳnh Văn Trung - Trưởng Công an huyện chúc mừng các đồng chí được thăng cấp, nâng lương cấp bậc hàm đến niên hạn trong đợt này. Đồng thời, đánh giá cao trong quá trình phấn đấu, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong thời gian qua. Mong rằng, các đồng chí tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật, bản lĩnh chính trị vững vàng, lập trường kiên định, có chuyên môn nghiệp vụ trên các lĩnh vực, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công.

Q. Vinh - V. Minh - L. Chẳn

* Ba Tri: Năm nay, huyện xây dựng mới 266 căn nhà, kinh phí 50 triệu đồng/căn; sửa chữa 166 căn, kinh phí 25 triệu đồng/căn cho gia đình chính sách. Nguồn vốn hỗ trợ ngân sách Trung ương, vốn đối ứng từ ngân sách tỉnh và vận động từ nguồn vốn xổ số kiến thiết tỉnh. Các căn nhà này thi công hoàn thành từ nay đến tháng 10-2018.

Trần Xiện

* TP. Bến Tre: Tại phường Phú Tân, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố đã phối hợp với địa phương phát động nhân dân quanh khu vực kênh Chín Tế ra quân phát quang, dọn dẹp vệ sinh tuyến đường dọc kênh, vớt rác khai thông dòng chảy cho dòng kênh.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn, UBND phường Phú Tân cùng bà con thống nhất thực hiện các biện pháp khắc phục vấn đề ô nhiễm như: thường xuyên dọn dẹp vệ sinh trên tuyến đường của khu phố, không xả rác thải xuống dòng kênh; 100% hộ dân đăng ký thu gom rác thải để tạo ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường sống trong lành, góp phần xây dựng phường văn minh đô thị.

Huỳnh Hoa

* Giồng Trôm: Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Trung đến kiểm tra các nhóm trẻ và trường tư thục trong địa bàn huyện.

Tại mỗi điểm đến, Phó chủ tịch UBND huyện đã nhắc nhở các ngành có liên quan và chủ các nhóm tư thục thường xuyên bồi dưỡng kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non. Tăng cường phối hợp liên ngành và huy động các tổ chức, đoàn thể, cộng đồng dân cư trên địa bàn trong việc giám sát hoạt động của cơ sở giáo dục mầm non, đặc biệt là các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn huyện; chú trọng công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển trường, lớp; công tác cấp phép thành lập, cấp phép hoạt động; công tác hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng bạo hành trẻ em

+ Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2018, với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”, huyện triển khai nhiều hoạt động thiết thực từ nay đến hết tháng 7-2018.

Theo đó, tổ chức các hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Ngày Môi trường thế giới 5-6; phổ biến, giới thiệu các mô hình tiên tiến về bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; treo băng rôn, pano, áp phích, khẩu hiệu về chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2018 ở nơi công cộng, các đường phố chính, trụ sở cơ quan làm việc, nơi đông người qua lại nhằm nhắc nhở, tạo điều kiện cho mọi tổ chức, cá nhân và cộng đồng thực hiện quyền và nghĩa vụ tham bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể, thiết thực; tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải; tập trung các nguồn lực để giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải, rác thải đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế của người dân; khuyến khích tổ chức khởi công, xây dựng và bàn giao các công trình bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích của cộng đồng; tổ chức các hoạt động có sự tham gia trực tiếp của cộng đồng; phát hiện, biểu dương và khen thưởng những tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có đóng góp hiệu quả, thiết thực trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

+ Xã Châu Hòa có 166 cụ tròn 70, 75, 80, 85, 95 và trên 100 tuổi được huyện tặng quà và 12 cụ 90 tuổi được UBND tỉnh tặng quà. Tổng kinh phí quà tặng 25,5 triệu đồng. Xã đã chọn ấp Thới Trị làm ấp điểm tổ chức lễ mừng thọ các cụ trong không khí trang trọng, đầm ấm.

Việc tổ chức mừng thọ cho người cao tuổi, với ý nghĩa sâu sắc, lòng biết ơn cũng như sự ghi nhận công lao của người cao tuổi. Đồng thời, động viên, khích lệ tinh thần người cao tuổi sống lâu, sống vui, sống khỏe để chăm sóc, dạy bảo con cháu thành người hữu ích cho xã hội.

H. Lâm - M. Mừng- D. Hiền -T. Nga

* Mỏ Cày Nam: Toàn huyện có 152 cụ tròn 90 tuổi được lãnh đạo các cấp đến thăm hỏi, mừng thọ và tặng quà.

Tại mỗi điểm đến, các đồng chí lãnh đạo đã ân cần thăm hỏi, động viên sức khỏe các cụ; bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi thấy các cụ tuy tuổi cao nhưng vẫn luôn quan tâm đến sự phát triển toàn diện của quê hương, đất nước và luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Các đồng chí lãnh đạo mong muốn các cụ tiếp tục phát huy vai trò là cây cao bóng cả trong việc giáo dục con cháu trong gia đình ra sức phấn đấu học tập để trở thành những người công dân tốt cho xã hội.

Ngọc Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN