Thủ tướng Bắc Macedonia từ chức

03/01/2020 - 23:19

Ngày 3-1-2020, Thủ tướng nước CH Bắc Macedonia, ông Zoran Zaev đã từ chức, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn, dự kiến vào tháng 4 tới.

Thủ tướng Macedonia Zoran Zaev. Ảnh: AP/TTXVN

Thủ tướng Macedonia Zoran Zaev. Ảnh: AP/TTXVN

Cuộc tổng tuyển cử được yêu cầu tiến hành sau khi Liên minh châu Âu (EU) không khởi động tiến trình đàm phán gia nhập của Bắc Macedonia, vốn là một trong những mục tiêu chính sách hàng đầu của chính phủ đương nhiệm.  

Trước đó, hồi tháng 10 năm ngoái, các nhà lãnh đạo EU đã không đồng thuận về việc khởi động đàm phán kết nạp Bắc Macedona và Albania làm thành viên do vấp phải sự phản đối lớn từ Pháp. Vấn đề nói trên tạm thời "bị treo" tới mùa Xuân này. Thủ tướng Zaev đã gọi đây là một "quyết định sai lầm" của EU.  Cũng trong tháng 10 này, ban lãnh đạo Skopje đã nhất trí tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn, dự kiến vào ngày 12-4-2020 tới.

Dự kiến, tối 3-1-2020, Quốc hội Bắc Macedonia sẽ phê chuẩn đơn từ chức của Thủ tướng Zaev và đồng thời tiến hành bỏ phiếu về chính phủ đoàn kết lâm thời điều hành đất nước tới khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử. Dự kiến, chính phủ lâm thời sẽ bao gồm đại diện của liên minh cầm quyền và phe đối lập, do cựu Bộ trưởng Nội vụ Oliver Spasovski - thành viên đảng Dân chủ xã hội của Thủ tướng vừa từ chức Zaev - đứng đầu.

Bắc Macedonia là nước CH thuộc Liên bang Nam Tư trước đây, đã đổi tên từ Macedonia thành Bắc Macedonia trong năm nay, theo đó chấm dứt hơn hai thập kỷ tranh cãi với Hy Lạp về tên gọi và dỡ bỏ được một rào cản đối với việc gia nhập EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN