Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các tỉnh về hạn mặn

08/03/2020 - 20:46

BDK - Chiều 8-3-2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương có buổi làm việc với các tỉnh: Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau, Long An, Kiên Giang về hạn hán, xâm nhập mặn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Tuyết

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Tuyết

Tiếp và làm việc cùng đoàn có Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, các Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo sở, ngành liên quan, đại diện lãnh đạo UBND của 4 tỉnh đã công bố hạn mặn.

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long đã xuất hiện sớm hơn so với mùa khô năm 2015-2016, ở mức độ gay gắt và sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của mùa khô. Hạn mặn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh. Đối với Bến Tre, xâm nhập mặn bao phủ toàn bộ phạm vi của tỉnh. Trong các kỳ triều cường, tỉnh hầu như không có nguồn nước ngọt cung cấp cho sản xuất và dân sinh. Có khoảng 5.115/5.287 héc-ta lúa bị thiệt hại, trong đó, có 5.087 héc-ta bị thiệt hại trên 70%, 28 héc-ta thiệt hại từ 30 - 70%. Diện tích còn lại đang bị ảnh hưởng và có khả năng cao là thiệt hại hoàn toàn.

Hiện hạn mặn đang diễn biến phức tạp nên phần lớn các diện tích vườn cây ăn trái trên địa bàn tỉnh bị thiếu nước tưới trầm trọng. Nếu hạn mặn tiếp tục kéo dài và thiếu nguồn nước ngọt từ thượng nguồn đổ về thì diện tích có nguy cơ bị ảnh hưởng do xâm nhập mặn trong thời gian tới là rất lớn: Khoảng 20 ngàn héc-ta cây ăn trái, gồm: chôm chôm, sầu riêng, bưởi da xanh, nhãn, măng cụt...; 72 ngàn héc-ta dừa và hơn 1 ngàn héc-ta cây giống, hoa kiểng trên địa bàn huyện Chợ Lách...

Nuôi thủy sản đang gặp nhiều khó khăn: 722 héc-ta nuôi tôm càng xanh bị ảnh hưởng. Hiện có khoảng 30% trên tổng diện tích thả nuôi đã bị thiệt hại. Nghêu chết với số lượng khoảng 1.100 tấn, ước thiệt hại 23 tỷ đồng.

Hầu hết ngành công nghiệp chế biến trên địa bàn tỉnh đều sử dụng nước ngọt cho sản xuất. Do đó, mặn xâm nhập gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tỉnh. Cùng với đó, hạn mặn đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Hiện nay, nguồn nước sinh hoạt tại các nhà máy nước đã nhiễm mặn trên 2%o...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng lãnh đạo tỉnh. Ảnh: Phan Hân

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng lãnh đạo tỉnh. Ảnh: Phan Hân

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự vào cuộc và triển khai thực hiện sớm các giải pháp phòng chống hạn mặn của các bộ, ngành Trung ương, nhất là các cấp ủy, chính quyền các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, 7 tỉnh ven biển đã chủ động sáng tạo, năng động các giải pháp cụ thể, chi tiết phục vụ sản xuất và đời sống của người dân. Các tỉnh đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 04 và các kết luận của Thủ tướng trong công tác phòng chống hạn mặn đã chỉ đạo trước đó (tháng 9-2019 tại Tiền Giang).

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành Trung ương, tỉnh liên quan tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa việc giảm dịch bệnh, ổn định đời sống, không để người dân thiếu nước sinh hoạt; theo dõi nguồn nước thượng nguồn để có dự báo, thông tin kịp thời; đánh giá và cân đối nguồn nước sinh hoạt cho người dân; kiên quyết không để người dân có nguy cơ thiếu đói và thiếu nước; chuẩn bị lịch trình tốt nhất cho vụ Hè Thu, điều chỉnh giá thành các sản phẩm dịch vụ thủy lợi…

 Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long phải chủ động, tích cực, tiếp thu đầy đủ ý kiến của Chính phủ, Bộ Y tế để chủ động triển khai đồng bộ, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh Covid-19 để thực hiện thành công kép không chỉ dịch bệnh mà còn phải hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh tế - xã hội của đất nước. Các tỉnh phải triển khai tốt đại hội Đảng các cấp; có lộ trình chặt chẽ, lâu dài để hướng đến phát triển bền vững, tiếp tục xã hội hóa nguồn lực, thực hiện liên kết vùng…

Dịp này, đoàn công tác đã tặng nhiều bồn chứa nước cho các tỉnh tham dự buổi làm việc.

Thủ tướng đồng ý hỗ trợ mỗi tỉnh hơn 70 tỷ đồng dùng cho việc bơm nước, nạo vét đập tạm, đào ao, đào giếng, lắp đặt hệ thống lọc nước trữ nước… hỗ trợ trực tiếp đến tận người dân.

P. Tuyết - P. Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN