Thủ tướng Israel hủy chuyến thăm UAE

11/03/2021 - 22:23

Ngày 11-3-2021, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hủy chuyến thăm lịch sử tới Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố của Văn phòng thủ tướng Israel cho biết nhà lãnh đạo Israel dự kiến tới thăm UAE vào ngày 11-3, song do những khó khăn trong điều phối chuyến bay chở ông đi qua không phận của Jordan, nên chuyến thăm đã bị hủy bỏ. Tuyên bố không nêu thời điểm mới để tiến hành chuyến thăm này. 

Theo tuyên bố, vấn đề này "có vẻ bắt nguồn " từ việc Israel hủy chuyến thăm theo kế hoạch vào ngày 10-3 của Thái tử Jordan Hussein tới đền Al-Aqsa tại Đông Jerusalem bị chiếm đóng. Tuyên bố nêu rõ chuyến thăm của Thái tử Jordan bị hoãn do bất đồng giữa hai bên liên quan tới công tác chuẩn bị đảm bảo an toàn, an ninh cho Thái tử tại ngôi đền này. Hiện Jordan chưa lên tiếng về vấn đề này. 

UAE đồng ý thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel theo Hiệp định Abraham ký kết năm ngoái do Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump làm trung gian. Với việc ký kết Hiệp định này, UAE trở thành nước Arab thứ 3 thiết lập quan hệ chính thức với Israel, sau Ai Cập vào năm 1979 và Jordan vào năm 1994. Sau UAE, các nước Bahrain, Maroc và Sudan cũng đã ký kết Hiệp định Abraham.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN