Thủ tướng lâm thời Libya đăng ký ra tranh cử tổng thống

22/11/2021 - 06:31

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, Thủ tướng lâm thời Libya Abdulhamid al-Dbeibah ngày 21-11 đã đăng ký ra tranh cử tổng thống nước này, mặc dù trước đó đã tuyên bố không tranh cử và theo quy định bầu cử có thể ông al-Dbeibah sẽ bị loại khỏi danh sách.

Thủ tướng lâm thời của Libya Abdul Hamid Dbeibah phát biểu trong cuộc họp báo tại Tripoli. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ tướng lâm thời của Libya Abdul Hamid Dbeibah phát biểu trong cuộc họp báo tại Tripoli. Ảnh: THX/TTXVN

Truyền hình địa phương đã phát sóng trực tiếp cảnh quay ông Thủ tướng lâm thời Dbeibah ký vào hồ sơ đăng ký tranh cử tại hội đồng bầu cử thuộc Ủy ban Bầu cử Quốc gia Cấp cao Libya (HNEC) ở thủ đô Tripoli 1 ngày trước hạn đăng ký cuối cùng.

Cuộc chạy đua tranh cử tổng thống Libya có sự tham gia của nhiều nhân vật tên tuổi từng hiện diện trong cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài một thập kỷ qua tại nước này. Trong đó có Saif al-Islam al-Gaddafi, con trai của cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi; Tướng Khalifa Haftar, chỉ huy lực lượng miền Đông Libya, Tư lệnh quân đội quốc gia Libya; Chủ tịch Quốc hội Aguila Saleh.

Libya rơi vào khủng hoảng sau khi nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật đổ. Quốc gia Bắc Phi này luôn trong tình trạng bị chia rẽ, với hai chính quyền đối địch cùng tồn tại và được các lực lượng trong nước cũng như nước ngoài hậu thuẫn. Tháng 10-2020, các phe phái tham chiến tại Libya đã nhất trí ngừng bắn. Một chính phủ lâm thời thống nhất đã được thành lập vào tháng 3 năm nay để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội.

Các phe phái đối địch tại Libya hiện vẫn chưa đạt được đồng thuận về cơ sở hiến pháp để tổ chức các cuộc bầu cử, dự kiến diễn ra vào ngày 24-12, theo lộ trình hòa bình được Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ. Lộ trình kêu gọi các thực thể chính trị ở Libya thống nhất về cơ sở hiến định cho các cuộc bầu cử và sau đó tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống trong cùng một ngày.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN