Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dự hội nghị an ninh hạt nhân tại Mỹ

11/04/2010 - 08:44
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Hội nghị là dịp để các nước cùng nhau thảo luận đề ra những định hướng, nguyên tắc lớn cũng như các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hợp tác đảm bảo an ninh hạt nhân.

Nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân tại Mỹ từ ngày 12-15/4.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh an ninh hạt nhân, ngăn ngừa nguy cơ khủng bố hạt nhân trong khi đảm bảo khả năng tiếp cận năng lượng hạt nhân dân sự đang trở thành quan tâm chung của các nước.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi thư mời nguyên thủ/thủ tướng của 44 quốc gia có khả năng sử dụng năng lượng, công nghệ hạt nhân (trong ASEAN có Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) tham dự Hội nghị.

Các nước được mời cơ bản nhất trí về mục tiêu chung của Hội nghị là tăng cường hợp tác quốc tế đảm bảo an ninh, an toàn cho các cơ sở, vật liệu hạt nhân, giảm việc buôn bán bất hợp pháp vật liệu hạt nhân và ngăn ngừa không để các vật liệu này rơi vào tay các nhóm khủng bố.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị lần này nhằm đề cao chính sách của Việt Nam là ủng hộ quyền các quốc gia được sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hoà bình, ủng hộ các nỗ lực giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân.
Bên cạnh đó, việc Việt Nam tham gia Hội nghị sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Mỹ nói riêng và quan hệ ASEAN-Mỹ nói chung.

Tiếp sau đó, từ ngày 15-17/4, nhận lời mời của Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Argentina.

Là nước lớn trong khu vực Mỹ Latinh, Argentina có vai trò quan trọng ở khu vực Mỹ Latinh và quốc tế. Ngày 25/10/1973, Argentina lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn thăm các cấp.

Hai nước đã ký nhiều Hiệp định, Thỏa thuận hợp tác: Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, Hợp tác Kinh tế-Thương mại, Hợp tác Công và Nông nghiệp, Hợp tác Thú y, Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao (1996), Thỏa thuận hợp tác về dầu khí giữa PVN và ENARSA... Tháng 5/2009, hai nước đã tiến hành khóa họp II Uỷ ban Hợp tác liên Chính phủ (thành lập năm 1999) tại Buenos Aires.

Trao đổi thương mại song phương liên tục gia tăng, năm 2007 đạt 316 triệu USD; năm 2008 đạt trên 400 triệu USD; năm 2009 đạt 634 triệu USD, trong đó Việt Nam nhập khẩu khoảng 350 triệu USD đỗ tương, trở thành nhà nhập khẩu đỗ tương lớn thứ 2 của Argentina.

Về đầu tư tại Việt Nam, Argentina có dự án sản xuất các sản phẩm sinh học với vốn khoảng 120.000 USD. Đặc biệt, Tập đoàn Công nghiệp luyện kim IMPSA của nước bạn và Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) đang triển khai ba dự án về phong điện và thủy điện tại Việt Nam với số vốn đầu tư có thể lên tới 1,4 tỷ USD.

Hai bên duy trì sự phối hợp và hợp tác tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế mà hai nước đều là thành viên như: Liên Hợp Quốc, Diễn đàn Hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)...

Argentina ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO và làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009; ghi nhận xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam; bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ WTO.

Việt Nam ủng hộ Argentina làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2004-2005; Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc khóa 2008-2011; Hội đồng Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) nhiệm kỳ 2010-2012 và Hội đồng Kinh tế Xã hội (ECOSOC) nhiệm kỳ 2010-2012.

Chuyến thăm chính thức Argentina lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thể hiện quyết tâm của Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác với khu vực Mỹ Latinh, nhằm củng cố quan hệ chính trị với Argentina, tạo động lực thúc đẩy hợp tác nhiều mặt, nhất là về kinh tế, thương mại giữa hai nước./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN