Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh

26/06/2021 - 19:07

Sáng 26-6-2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn công tác Chính phủ đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh; cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tại khu cách ly Ký túc xá Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Thành Chung/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tại khu cách ly Ký túc xá Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Kiểm tra công tác tổ chức cách ly tại khu cách ly thuộc Ký túc xá Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lưu ý, Thành phố cần chăm lo đời sống cho người trong khu cách ly, trong đó có vấn đề chăm lo đời sống tinh thần, giải trí, không để người dân vì bức bách, bức xúc mà tìm cách ra ngoài khu cách ly, gây nguy cơ lây chéo trong cộng đồng.

“Hiện nay "chìa khóa" trong các khu cách ly là test nhanh và công nghệ thông tin. Nếu test chậm 1 giờ, 1 ngày thì vấn đề sẽ khác. Trong tình hình này không bị động nhập khẩu các test với nhiều thủ tục mà phải chủ động. Mặt khác, TP. Hồ Chí Minh cần lưu ý công tác cách ly, tránh tình trạng như tỉnh Bắc Giang cách ly 4 người trong một phòng, khi 1 người bị nhiễm sẽ lây cho những người còn lại, dẫn tới không kiểm soát được. Trước mắt các bộ, ngành ưu tiên cung cấp mẫu test nhanh cho TP. Hồ Chí Minh, dùng máy bay vận chuyển ngay vào cho Thành phố", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh. 

Cũng trong sáng 26-6-2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng như thăm hỏi, động viên công nhân làm việc tại Công ty Nissei Electric Vietnam (ở Khu chế xuất Linh Trung 1, thành phố Thủ Đức) và làm việc với Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen (tại Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh), một trong bốn đơn vị sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam. 

Tại Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen, hoan nghênh Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen đã chủ động nghiên cứu sản xuất vaccine COVID-19 để chăm sóc sức khỏe người dân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lưu ý,  Công ty cần phải làm rõ một số vấn đề về công nghệ áp dụng, nguyên liệu đầu vào, so sánh chất lượng với các loại vaccine khác cũng như khả năng sản xuất và giá thành.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay Việt Nam đang có 3 kế hoạch chiến lược để có vaccine COVID-19 gồm đẩy nhanh việc mua vaccine, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine trong nước. Theo Thủ tướng Chính phủ, vaccine có tính chất quyết định, nếu nước nào tiêm được vaccine thì sẽ đưa cuộc sống trở lại bình thường. Nếu trong nước sản xuất được vaccine sẽ giảm giá thành vận chuyển và sẽ hoàn toàn chủ động.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu sản xuất vaccine phòng, chống COVID-19 nhưng cần tuân thủ quy trình chặt chẽ, an toàn, khoa học, hiệu quả để bảo vệ sức khỏe người dân. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải tháo gỡ các quy trình thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp về các quy định, quy chế. Bộ Y tế nghiên cứu thành lập Tổ hành động hỗ trợ nghiên cứu chuyển giao và sản xuất vaccine phòng, chống COVID-19.

Hiện dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh. Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh, tính đến 6 giờ ngày 26-6-2021 có 2.714 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP. Hồ Chí Minh được Bộ Y tế công bố. Trong đó, có 2.463 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 247 trường hợp nhập cảnh, 4 trường hợp lây trong khu cách ly. Ngoài việc đẩy nhanh truy vết, xét nghiệm sàng lọc, TP. Hồ Chí Minh cũng đang đẩy hết tốc lực cho chiến dịch tiêm vaccine phòng, chống COVID-19.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN