Thủ tướng tiếp các vị khách quốc tế

05/05/2011 - 12:38
Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Noda Yoshihico

Chiều 4/5 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Trưởng đoàn các nước dự Hội nghị thường niên lần thứ 44 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức tại Hà Nội.

Thủ tướng nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Noda Yoshihico; Bộ trưởng Tài Chính Ấn Độ Pranab Mukerjee; Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Tài chính và Công nghiệp Pháp Christine Lagarde; Tổng Giám đốc Quỹ Phát triển quốc tế của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OFID) Suleiman Jasir Al-Herbish đến Việt Nam dự Hội nghị của ADB.

Việt Nam – Nhật Bản sớm ký Hiệp định cấp Chính phủ về các dự án quan trọng

Tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Noda Yoshihico, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ sâu sắc trước những tổn thất về người và vật chất do trận động đất, sóng thần gây ra tại Nhật Bản vừa qua. Thủ tưởng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã hỗ trợ công dân Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Nhật Bản trong thảm họa thiên tai nói trên.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Nhật Bản trên các lĩnh vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp. Hiện Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị, trong thời gian tới, hai bên cần trao đổi để có thể ký kết được Hiệp định cấp Chính phủ về một số dự án quan trọng như việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân số 2 tại Việt Nam; việc hợp tác khai thác đất hiếm ở Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị Nhật Bản sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Bộ trưởng Noda Yoshihico cảm ơn tình cảm và sự giúp đỡ quý báu, hiệu quả của Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Nhật Bản trong trận động đất, sóng thần vừa qua.

Đồng tình với những đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Noda Yoshihico cho biết, Nhật Bản luôn coi Việt Nam là đối tác hợp tác quan trọng ở châu Á và luôn dành ưu tiên trong việc triển khai các thỏa thuận hợp tác đã được ký kết với Việt Nam.

Bộ trưởng Yoshihico khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục dành viện trợ ODA cho Việt Nam.

 

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN