Thủ tướng tiếp Thống đốc bang Washington - Hoa Kỳ

21/09/2010 - 07:43
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thống đốc bang Washington (Hoa Kỳ) Christine Gregoire

Chiều 20/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thống đốc bang Washington (Hoa Kỳ), bà Christine Gregoire đang thực hiện chuyến công tác về hợp tác thương mại tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, thời gian qua, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ. Hiện, Hoa Kỳ là một trong những đối tác thương mại lớn và là nhà đầu tư lớn thứ 6 tại Việt Nam. Hầu hết các dự án đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam đều rất thành công.

“Có thể khẳng định, sau 15 thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã có bước tiến dài và mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Bên cạnh thúc đẩy hoạt động hợp tác về thương mại, đầu tư, hai bên cần tăng cường hơn nữa hoạt động hợp tác về nông nghiệp, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, đối phó với biến đổi khí hậu…

Về quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, việc hai nước đã ký kết Hiệp định thương mại song phương  và Việt Nam đã trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới… là điều kiện quan trọng để hai nước tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác thương mại, đầu tư.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, vẫn còn có sự phân biệt đối xử đối với một số sản phẩm hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, nhất là là sản phẩm cá da trơn của Việt Nam. Đặc biệt, Hoa Kỳ vẫn chưa áp dụng thuế quan ưu đãi đối với các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam trong khi đã áp dụng với các nước trong ASEAN…

Đây là những hạn chế làm ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh. 

Ảnh: Chinhphu.vn

Bà Christine Gregoire khẳng định bang Washington mong muốn xây dựng mối quan hệ ngày càng thịnh vượng và lâu dài với các địa phương của Việt Nam.

Về những hạn chế trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cập ở trên, bà Christine Gregoire cho biết sẽ chuyển các ý kiến của Thủ tướng tới các nhà lãnh đạo Chính phủ Mỹ.

Bà Christine Gregoire bày tỏ tin tưởng, những vấn đề mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cập sẽ được hai bên xem xét và giải quyết tốt đẹp trên cơ sở của mối quan hệ hợp tác hữu nghị, sự hiểu biết và tôn trọng ý kiến của nhau.

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN