Thủ tướng và 17 bộ trưởng mới của Mozambique tuyên thệ nhậm chức

19/01/2020 - 10:25

Ngày 18-1-2020, Nội các mới của Mozambique tuyên thệ nhậm chức sau khi Tổng thống nước này Filipe Nyusi công bố thành phần nội các nhiệm kỳ 2020-2025, gồm thủ tướng và 17 bộ trưởng.

Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi thực hiện nghi lễ nhậm chức ngày 15-1-2020 vừa qua. Ảnh: TTXVN phát

Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi thực hiện nghi lễ nhậm chức ngày 15-1-2020 vừa qua. Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại miền Nam châu Phi, thông báo của Văn phòng Tổng thống Mozambique cho biết Thủ tướng Carlos Agostinho do Rosário tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức vụ này.

Trong danh sách 17 bộ trưởng có 4 vị trí giữ nguyên như nhiệm kỳ trước đó, 2 bộ trưởng thay đổi vị trí và 11 gương mặt lần đầu có mặt trong cơ quan hành pháp cao nhất của quốc gia miền Nam châu Phi này, thể hiện quyết tâm của Tổng thống Nyusi trong cải cách điều hành.

Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Adriano Afonso Maleiane tiếp tục được tín nhiệm đảm nhận vai trò quan trọng này với nhiệm vụ vực dậy nền kinh tế Mozambique đang gặp nhiều khó khăn.

Một số bộ chủ chốt khác như Quốc phòng, Nội vụ và Tư pháp, Các vấn đề về hiến pháp và tôn giáo đều ghi nhận những gương mặt lần đầu có trong nội các.

So với nhiệm kỳ trước, Chính phủ Mozambique nhiệm kỳ 2020-2025 hiện gồm 17 bộ trưởng, trong khi 5 bộ khác chưa được đề cập trong sắc lệnh của Tổng thống.

Hiện chưa rõ Tổng thống Mozambique sẽ tiếp tục bổ nhiệm các vị trí còn khuyết hay sẽ tái cơ cấu 5 bộ này.

Theo quy định của Hiến pháp Mozambique, tổng thống là nguyên thủ quốc gia và là người đứng đầu chính phủ.

Trong bài phát biểu nhậm chức ngày 15-1-2020 vừa qua, Tổng thống Filipe Nyusi cho biết Chính phủ Mozambique nhiệm kỳ mới sẽ đặt trọng tâm vào phát triển kinh tế - xã hội với việc khai thác nguồn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở tỉnh miền Bắc Cabo Delgado, được dự báo có trữ lượng lớn thứ ba thế giới.

Tổng thống Filipe Nyusi sẽ lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư và tài trợ quốc tế nhằm thu hút nguồn tài chính từ bên ngoài; đấu tranh chống tham nhũng; tiếp tục thực thi Hiệp định Hòa bình và hòa giải toàn quốc giữa chính phủ và đảng Renamo đối lập được ký kết tháng 8-2019, cũng như giải quyết tình trạng khủng bố đang có chiều hướng gia tăng ở khu vực miền Bắc giáp Tanzania.

Về đối ngoại, Chính phủ Mozambique hướng tới tìm kiếm thêm nhiều đồng minh, đối tác mới; thúc đẩy hợp tác và đoàn kết với các nước thông qua diễn đàn đa phương và song phương nhằm tối đa hóa và bảo vệ lợi ích quốc gia với trọng tâm là ngoại giao phục vụ kinh tế.

Tổng thống Filipe Nyusi cam kết tăng cường quan hệ với tất cả các nước thuộc các tổ chức quốc tế mà Mozambique là thành viên, trong đó đặt trọng tâm vào Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC).

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN