Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài

15/06/2021 - 12:31

BDK.VN - Sáng 14-6-2021, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương, đánh giá tình hình giải ngân vốn đầu tư nguồn vay nước ngoài 5 tháng đầu năm và thúc đẩy giải ngân năm 2021. Thứ trưởng Bộ Tài Chính Trần Xuân Hà chủ trì hội nghị. Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn dự và chủ trì điểm cầu tỉnh.

Điểm cầu tỉnh dự hội nghị.

Điểm cầu tỉnh dự hội nghị.

Hội nghị được nghe các địa phương báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài trong 5 tháng đầu năm 2021; bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mà các địa phương đang gặp phải để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài trong những tháng còn lại của năm 2021.

Tại Bến Tre, sau khi có quyết định giao vốn của Bộ Tài chính, tỉnh đã nhanh chóng triển khai phân bổ kế hoạch vốn cho các dự án, công trình đúng với chỉ tiêu được giao. Kế hoạch vốn đã được nhập đầy đủ trên hệ thống Tabmis của Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, đến ngày 10-6-2021 giải ngân đạt 1,75% kế hoạch, nguyên nhân giải ngân chậm là do công tác giải phóng mặt bằng chậm, mất nhiều thời gian; việc khảo sát và lập hệ số K cho giai đoạn 2 gặp nhiều khó khăn trong việc thu thập thông tin; dịch Covid-19 kéo dài nên việc phối hợp làm việc giữa các đơn vị bị hạn chế...

Về giải pháp, đến cuối năm 2021, tỉnh chủ động rà soát, tham mưu cấp có thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ODA của các dự án chậm tiến độ sang các dự án khác có tiến độ giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng. Phân công lãnh đạo chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ thực hiện, lập kế hoạch giải ngân, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho từng dự án. Kết quả giải ngân của từng dự án được phân công theo dõi là căn cứ chủ yếu để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2021.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho rằng: Có nhiều nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan dẫn tới kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 nguồn nước ngoài thấp. Trong đó, nguyên nhân chính vẫn là do yếu tố chủ quan, trực tiếp là các đơn vị chủ dự án trong quá trình triển khai thực hiện dự án còn nhiều hạn chế.

Giải pháp từ nay đến cuối năm để thúc đẩy giải ngân là tăng cường vai trò của các chủ đầu tư, các ban quản lý dự án. UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt các dự án có khả năng giải ngân trong năm 2021; chủ động điều chỉnh việc phân bổ các dự án; các ban quản lý dự án phải chỉ đạo triển khai quyết liệt, kiểm tra, giám sát, có khó khăn, vướng mắc báo cáo ngay để giải quyết kịp thời. Bộ Tài chính mong muốn các bộ, ngành phối hợp các địa phương, các ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ giải ngân, nhằm hoàn thành mục tiêu giải ngân năm 2021.

Tin, ảnh: Huyền Trang

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN