Chuyển đổi số trên địa bàn các xã, huyện điểm, kỳ 1

Thực hiện thí điểm tại huyện Bình Đại, Châu Thành

07/10/2022 - 09:19

BDK.VN - Đề án Chuyển đổi số (CĐS) tỉnh giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt và ban hành kế hoạch thực hiện thí điểm CĐS số cấp huyện, cấp xã. Kế hoạch triển khai thí điểm Tổ CĐS cộng đồng tại các huyện, thành phố. UBND các huyện, thành phố đã cụ thể hóa, ban hành kế hoạch triển khai thực hiện CĐS trên địa bàn.

Đoàn công tác của HĐND tỉnh kiểm tra công tác chuyển đổi số của huyện Châu Thành. Ảnh: Phạm Tuyết

Đoàn công tác của HĐND tỉnh kiểm tra công tác chuyển đổi số của huyện Châu Thành. Ảnh: Phạm Tuyết

Huyện Bình Đại và Châu Thành là hai địa phương thực hiện thí điểm CĐS theo kế hoạch của UBND tỉnh. Nhiệm vụ trọng tâm này được cấp ủy Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị - xã hội đặc biệt quan tâm, vào cuộc với tinh thần thi đua “Đồng khởi mới” cùng phương châm “Hai chân”, “Ba mũi”. Xác định rõ việc đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả về CĐS là góp phần phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính với việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 nhằm hạn chế việc người dân đến cơ quan, đơn vị thực hiện thủ tục hành chính (TTHC). Điều này cũng góp phần cho cơ quan hành chính nhà nước ở các cấp trên địa bàn nâng cao hiệu lực, hiệu quả, từng bước xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số mà mục tiêu đề án hướng đến.

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, huyện Bình Đại đã thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) CĐS của huyện với 43 thành viên do đồng chí Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban; thành lập tổ công tác CĐS cấp huyện và ban hành Quy chế hoạt động với sự phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong BCĐ. Ngay sau khi thành lập BCĐ, Bình Đại tập trung xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện các văn bản về công tác CĐS của huyện giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Huyện đã chỉ đạo các địa phương, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện CĐS phù hợp với tình hình thực tế tại cơ quan, đơn vị.

Đại biểu tham dự Hội nghị nghe thông tin và trao đổi về chuyển đổi số. Ảnh: Thành Lập

Đại biểu tham dự Hội nghị nghe thông tin và trao đổi về chuyển đổi số. Ảnh: Thành Lập

Với sự quan tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của cấp ủy và chính quyền, cùng với sự hưởng ứng tích cực của các ngành, đoàn thể, công tác CĐS trên địa bàn huyện Bình Đại bước đầu đạt nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, huyện đã lắp đặt được 22 điểm Wifi công cộng tại bộ phận một cửa của huyện, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện và 20 xã, thị trấn… giúp cho người dân truy cập Internet dễ dàng. Có 12/20 xã, thị trấn được trang bị hệ thống truyền thanh thông minh. 100% xã, thị trấn được lắp đặt camera an ninh và lắp đặt 3 cụm camera an ninh tại các điểm trọng yếu như tại cổng chào An Hóa, cống đập Ba Lai và bộ phận một cửa của huyện. 20 xã, thị trấn đã thành lập trang thông tin điện tử và Ban biên tập, vận hành trang thông tin này để đăng tải chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, các thành tựu phát triển về kinh tế - xã hội của địa phương… để người dân, tổ chức, doanh nghiệp theo dõi, nắm bắt thông tin kịp thời.

Trung tâm điều hành thông minh IOC đã khởi tạo và tích hợp số liệu các hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) như VNPT-iOffice, VNPT-iGate, VNPT-HIS, VNPT-Pharmace, vnEdu, VNPT-CCVC… hệ thống camera giám sát tập trung, tích hợp số liệu với hệ thống thông tin báo cáo, giám sát và điều hành với 188 chỉ tiêu bao quát trên tất cả các lĩnh vực trên địa bàn huyện. Khởi tạo Cổng thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của công dân tại địa chỉ :http:/pakn.vnptbentre.vn trên 3 lĩnh vực vê môi trường, phòng chống dịch Covid-19 và lấn chiếm hành lang đường bộ. Khởi tạo ứng dụng giao tiếp công dân trên thiết bị di động ở hai nền tảng Androi và IOS với tên gọi “Bến Tre Smartcity”. Hướng dẫn viết bài giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, cập nhật tem cho 5 sản phẩm OCOP của huyện, hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc và đưa sản phẩm OCOP lên trang web: www.bentretourism.vn của tỉnh. Hỗ trợ tem và mã xác thực QR Code sản phẩm OCOP cho 2 doanh nghiệp, thu thập thông tin các dịch vụ homestay, cơ sở lưu trú, nhà nghỉ, các cơ sở chế biến thủy sản… đưa vào phần mềm du lịch thông minh Bến Tre.

Đoàn viên, thanh niên xã Long Định, huyện Bình Đại ra quân hướng dẫn người dân thực hiện mô hình thanh toán không dùng tiền mặt.

Đoàn viên, thanh niên xã Long Định, huyện Bình Đại ra quân hướng dẫn người dân thực hiện mô hình thanh toán không dùng tiền mặt.

Hiện có 265 doanh nghiệp, công ty và 39 hộ kinh doanh nộp thuế bằng hình thức hóa đơn điện tử và chữ ký số. Ngành y tế thực hiện kết xuất, chuẩn hóa, khởi tạo dữ liệu dân số, triển khai ứng dụng chăm sóc sức khỏe thông minh (vnCare). Trong giáo dục, đã triển khai ứng dụng phần mềm công nghệ thông tin trong hệ sinh thái vnEdu của VNPT trên địa bàn huyện. Hệ thống thông tin báo cáo VNPT-VSR - cơ sở tổng hợp 83 chỉ tiêu giám sát về kinh tế - xã hội bao gồm các lĩnh vực du lịch, ngân sách, giảm nghèo, nông thôn mới… tổng hợp tất cả các số liệu, chỉ tiêu vào Trung tâm IOC của huyện dưới dạng các biểu đồ trực quan, phục vụ cho công tác giám sát, điều hành, chỉ đạo của huyện đối với các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương. Phòng họp không giấy VNPT-eCabinet đã khởi tạo hệ thống, phối hợp tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm này cho 43 cán bộ huyện, cấp xã.

Tại huyện Châu Thành, ngay sau khi tiếp nhận kế hoạch của UBND tỉnh, huyện đã xây dựng và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quan trọng trên các mặt công tác CĐS như thành lập BCĐ CĐS huyện về thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU của Tỉnh ủy về CĐS tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đến nay, việc ứng dụng hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice để quản lý văn bản, điều hành, chữ ký số ban hành văn bản điện tử trên môi trường mạng đạt hiệu quả cao, đã ban hành 16.188 văn bản đi, 20.094 văn bản đến, ký số 3.820 văn bản điện tử, sử dụng hộp thư điện tử công vụ để trao đổi công việc. Cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công của tỉnh với 133 thủ tục cấp huyện, trong đó, có 22 thủ tục mức độ 3, 111 mức độ 4, cấp xã có 65 thủ tục, trong đó, có 50 thủ tục mức độ 3, 15 thủ tục mức độ 4. Số hóa 13.729 hồ sơ thủ tục đã giải quyết. Vận hành xuyên suốt Cổng thông tin điện tử huyện để thông tin các hoạt động của Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, thường xuyên đăng tin, bài về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Trang bị 55 máy tính bảng cho thành viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, đại biểu HĐND huyện và thành viên UBND huyện để triển khai thực hiện phòng họp không giấy.

Cán bộ, công chức trên địa bàn huyện thường xuyên ứng dụng mạng xã hội (Zalo, Facebook...) để thông tin, trao đổi hỗ trợ công việc chuyên môn, thành lập nhóm Zalo trong cấp ủy, chính quyền để theo dõi, đôn đốc nội dung chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện. Tập huấn cho 117 doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá thể kiến thức về thương mại điện tử. Tổ chức hội thảo giới thiệu chương trình hỗ trợ doanh nghiệp CĐS cho 167 doanh nghiệp vừa và nhỏ. Triển khai lắp đặt hệ thống mạng Internet và Wifi phục vụ chung cho khu hành chính huyện, giúp cán bộ, công chức truy cập thông tin, tài liệu phục vụ họp không giấy, tổ chức, cá nhân truy cập thực hiện giải quyết hồ sơ thủ tục trực tuyến. Xây dựng Trang thông tin điện tử cho 21 xã, thị trấn để cung cấp thông tin về kinh tế - xã hội, an ninh trật tự, các hoạt động của chính quyền địa phương, giới thiệu quảng bá hình ảnh, các nét văn hóa đặc trưng của địa phương. Xây dựng hoàn thành Trung tâm điều hành thông minh IOC huyện gồm 9 phân hệnhư giám sát an ninh trật tự, xử phạt giao thông, giám sát phản ánh của người dân, giám sát thông tin trên môi trường mạng...

Xây dựng hoàn thành phần mềm số hóa và quản lý 4 loại cây trồng chủ lực của huyện (dừa, bưởi, chôm chôm và sầu riêng) đưa lên bản đồ số. Phân hệ giúp kịp thời cập nhật sản lượng cây trồng, diện tích, năng suất, các loài sinh vật gây hại để cảnh báo bà con theo từng khu vực trồng trọt trên địa bàn đảm bảo năng suất cao nhất. Lắp đặt hoàn thành trạm quan trắc dự báo độ mặn và giám sát mựcnước tự động (cống Tre Bông xã Tiên Thủy). Ứng dụng công nghệ GIS để lập bản đồ nền về đất đai. Triển khai thí điểm kết nối 5 trạm y tế (Tân Thạch, Phú Đức, Tiên Long, Tường Đa, Giao Long) với tuyến trên trong hội chẩn và khám chữa bệnh từ xa để người dân trong xã được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Triển khai lắp đặt hoàn thành hệ thống hỗ trợ học trực tuyến và phần mềm K12 Online cho 37 trường trực thuộc và Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Phối hợp với Viettel Bến Tre triển khai tập huấn phần mềm văn bằng, chứng chỉ cho 13 điểm trường THCS. Số hóa các điểm du lịch trên nền 2D, xây dựng mô hình 3D các điểm du lịch nổi bậc trên địa bàn huyện. Phân hệ mô phỏng được các điểm du lịch lên bản đồ 2D kèm Video, hình ảnh giúp người dùng trải nghiệm được di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh miền quê sông nước để quảng bá và thu hút khách du lịch gần xa, trong phân hệ còn có chức năng chỉ đường đến các khu du lịch.

Nguồn nhân lực và trang thiết bị phục vụ cho công tác chuyển đổi số

Bình Đại có 100% cán bộ, công chức từ huyện đến xã, thị trấn được tập huấn, bồi dưỡng, tuyên truyền nâng cao nhận thức về CĐS. Trang bị 130 máy tính cho cán bộ, công chức cấp huyện và 373 cán bộ, công chức cấp xã. 100% cơ quan nhà nước cấp huyện và xã có mạng LAN, Internet. Toàn huyện có tổ CĐS cộng đồng cấp huyện với 14 thành viên, 40 tổ CĐS cộng đồng cấp xã, thị trấn và tổ CĐS cộng đồng ấp, khu phố.

Huyện Châu Thành chọn công chức có trình độ công nghệ thông tin để phân công thực hiện nhiệm vụ CĐS. Phối hợp với Công ty IOtylink tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức về CĐS cho cán bộ lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn.

Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN