Thuốc kháng virus của Nga có thể chống lại các biến thể của SARS-CoV-2

23/12/2021 - 14:44

Ngày 22-12-2021, Bộ Y tế Liên bang Nga đã đăng ký thuốc kháng virus mới dạng xịt dưới tên gọi là Mir-19 có khả năng ngăn chặn tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có cả biến thể Omicron mới được công bố cách đây gần một tháng.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 vào bệnh viện ở Moskva, Nga ngày 9-10-2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 vào bệnh viện ở Moskva, Nga ngày 9-10-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Cơ quan Y sinh học Liên bang Nga (FMBA), trong tiếng Nga, tên của loại thuốc này có nghĩa là "Hòa bình-19".

Người đứng đầu FMBA - đơn vị phát triển thuốc Mir-19, Veronika Skvortsova, cho biết loại thuốc này không tác động đến bộ gene hay hệ miễn dịch của cơ thể người mà nhằm trực tiếp vào virus và ngăn không cho virus nhân lên.

Bà cũng cho biết Mir-19 không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng và có thể chống lại tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Theo bà Skvortsova, các chuyên gia của FMBA đã đưa ra kết luận trên sau khi phân tích tổng cộng 800 loại biến thể của virus, từ chủng gốc đến biến thể Omicron.

Thuốc Mir-19 sử dụng theo dạng xịt và bệnh nhân COVID-19 cần hít qua máy phun sương chuyên dụng được thiết kế để sử dụng trong bệnh viện.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng tại những bệnh viện thuộc "vùng đỏ" của Nga, nơi điều trị các bệnh nhân COVID-19, thuốc Mir-19 đã giúp giảm đáng kể tải lượng virus chỉ sau một lần sử dụng.

Loại thuốc này được sử dụng cho những bệnh nhân COVID-19 ở mức trung bình để ngăn chặn nguy cơ bệnh nặng.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN