Thượng Hải ngăn chặn đầu cơ đất đai

30/10/2007 - 00:55

Thị trường bất động sản Thượng Hải có phần nào diễn ra chậm hơn sau khi một chính sách mới được ban hành tháng trước nhằm ngăn chặn nạn đầu cơ.

Doanh thu bất động sản đã giảm trong tuần đầu tiên của tháng 10. Chỉ có 2.674 căn hộ được bán ra từ ngày 1-7/10, bằng 1/3 so với tuần cuối của tháng 9.

Thẩm Kiến Tân, 30 tuổi, một nhà quản lý công nghệ cho biết, anh vẫn chờ khi giá nhà xuống ở mức hợp lý hơn mới mua. "Những biện pháp mới nhất của chính phủ để ngăn chặn giá nhà leo thang lại càng củng cố ý định của tôi để chờ đợi một mức giá hợp lý hơn’’, Thẩm nói.

Giá nhà đất ở Thượng Hải đã tăng trung bình 5,7% trong chín tháng đầu năm nay, theo thống kê từ Savills Property Shanghai.

Vương Dư Khởi dự định mua một căn hộ ở trung tâm kinh doanh quận Tĩnh An với số tiền kiếm được từ chơi chứng khoán. Mức giá trung bình tại khu vực này là 40.000 nhân dân tệ/mét vuông. Nhưng chính sách mới khiến anh phải ngưng kế hoạch của mình.

Những người trong cuộc nói rằng, nhiều nhà đầu tư bất động sản sẽ bị ảnh hưởng vì các quy định mới với những căn hộ thứ hai. Chính phủ đã tăng số tiền đặt cọc từ 30% lên 40% và tăng lãi suất lên 1,1 lần để làm mức chuẩn với khoản vay dành cho những người mua căn nhà thứ hai.

Ngoài mức lãi suất 8,6% với khoản cầm cố 10 năm, người mua nhà thứ hai sẽ phải trả thêm 100.000 nhân dân tệ cho mỗi khoản đặt cọc và 62.274 nhân dân tệ cho khoản vay 15 năm với một căn hộ trị giá 1 triệu nhân dân tệ.

"Người mua nhà đang phải vật lộn với các khoản vay khi nhiều ngân hàng chú tâm tới việc định giá bất động sản. Trong nhiều trường hợp, giá trị bất động sản thường thấp hơn giá bán’’, Cao Thụ Quý, một quản lý bán hàng tại Centaline China Property cho biết.

Nhu cầu bất động sản giảm sút đã khiến nhiều chủ đất giảm giá nhà. Theo thống kê của Midland Holdings, khoảng 80% chủ đất đã hạ giá nhà đất tại Thượng Hải (tính tới 10/10), 75% trong số này giảm khoảng 5%, 3% chủ đất giảm giá từ 6-10% và 2% chủ đất giảm giá 10%.

"Một số nhà đầu tư bất động sản đã bán nhà đất vì lo lắng chính phủ sẽ thực thi những chính sách chặt chẽ hơn’’, Phùng Hồng Nhuận, Tổng Giám đốc Midland Holdings ở Thượng Hải nhấn mạnh.

Quy định cho vay chặt chẽ có thể cũng khiến các nhà đầu tư vừa và nhỏ đẩy nhanh tốc độ bán nhà để sớm thu hồi vốn. "Các nhà đầu tư nhỏ thường thiếu kinh nghiệm sử dụng vốn và gặp khó khăn khi tiếp cận thị trường vốn sẽ buộc phải bán rẻ những dự án chưa hoàn tất", Lý Hồng Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn thuộc Công ty Tư vấn Bất động sản quốc tế Colliers Thượng Hải nói.

Cao cho biết, thị trường sẽ còn khá yên tĩnh cho tới khi chi tiết chính sách bất động sản mới được công bố. Theo nhiều nhà phân tích, về lâu dài, các biện pháp mới ít có ảnh hưởng b

Theo Vietnamnet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN